Giá mặt bằng cao ngất ngưởng, nay lại “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19, giới kinh doanh bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề

Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều (*): Đừng để người dân thấy bị ép buộc!
Ngổn ngang tuyến đường đổi bằng 180 ha ‘đất vàng’ ở Hà Nội
Bạn đã biết điện năng lượng mặt trời giá rẻ tại TpHCM an toàn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số siêu thị, nhà phố trung Tp.HCM giảm giá cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, mặt bằng giá nhưng vẫn cao ngất ngưởng, mỗi mặt bằng kinh doanh ở các tuyến phố trung tâm có giá thuê hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh những tin tức về giá nhà đất leo thang do ảnh hưởng từ việc nguồn cung khan hiếm, giá cho thuê mặt bằng riêng biệt ở các quận trung tâm TP.HCM đã tăng cao rất nhiều so với năm 2018.

Theo chia sẻ của một chủ nhà hàng ở khu vực đường Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM thì giá cho thuê mặt bằng riêng biệt ở khu vực các tuyến đường như Lê Duẩn, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… đã tăng từ 10-30 % so với thời điểm 2 năm trước. Mặt bằng chung giá cho thuê ở các khu vực rơi vào dao động 80 triệu – 500 triệu/ 1 mặt bằng tùy từng diện tích.

Điển hình hơn là khu vực phố tản bộ Nguyễn Huệ, giá cho thuê mặt bằng ở khu vực này thuộc loại “đắt như tôm tươi”, dao động trên 100 triệu/ 1 mặt bằng với dao động diện tích vừa đủ mở một quán coffe nhỏ. Về các mặt bằng có diện tích lớn đủ để mở một nhà hàng ăn vừa phải thì con số cho thuê thật sự là hơn con số đó nhiều lần. Thậm chí, khi giá nhà đất leo thang thì chủ mặt bằng ở các khu vực này không ngại tăng giá liên tục khiến giới kinh doanh méo mặt.

Chủ một nhà hàng ở đường Nguyễn Huệ, Quận 1 cho thấy mặc dù đã nâng mức giá trên thực đơn lên cao hơn rất nhiều so với mức giá lẽ thường ở các quận khác nhưng kinh phí gần như chỉ đủ trang trải cho quán hoạt động chứ không có lãi. Hàng tháng, các chủ quán phải cân đối các khoản kinh phí điện, nước, Internet, tiền công nhân viên và sau đó nặng nhất là tiền mặt bằng… thì chẳng còn lại bao nhiêu. Chưa kể, việc để đơn giá quá cao cũng khiến khách e ngại ghé quán.

“Khi trừ các khoản ra thì lời lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Được cái lợi là quán ở khu vực trung tâm thì lượng khách nhưng vẫn đến đều nên nhưng vẫn đủ để duy trì. Thế nhưng cũng do giá mặt bằng tăng quá cao nên một năm qua không ít chủ nhà hàng hay quán cà phê ở khu vực tôi kinh doanh đều đã không dưới 3 lần đổi chủ. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 này càng gặp khó trăm bề, kể cả việc thuê nhân viên cũng gặp khó”, anh K., chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ cho thấy.

Có thể nói, nhu cầu thuê mặt bằng ngày một cao, kéo theo giá thuê mặt bằng tại Tp.HCM năm 2019 tăng hơn các năm trước 3 – 4 lần. Mặc dù giá cao là vậy, song một thực tại là không phải ai cũng có thể tìm thuê được mặt bằng ở quận trung tâm. Bởi vì nhu cầu tìm kiếm mặt bằng ngày một cao, để tìm được mặt bằng ưng ý và đi đến ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng ổn định không phải là chuyện thuận tiện.

Không những mặt bằng tăng giá ở những đường lớn, quận trung tâm, mà trong cả mặt bằng ở những hẻm nhỏ, ít người qua lại cũng tăng giá. Vì nhu cầu kinh doanh trực tuyến cao, nhiều người chỉ cần mặt bằng để có địa chỉ và để hàng nên không cần thuê mặt bằng ở mặt đường, khiến cho mặt bằng ở trong hẻm bỗng có giá trị và tăng giá.

Ngoài ra, do giá BDS tăng mạnh nên kéo theo giá thuê cũng phải tăng theo. Tp.HCM là nơi đất chật người đông, lượng người “đổ” về đây ngày một lớn nên toàn bộ các loại hình BDS ở đây luôn có giá trị và giá cả sẽ luôn tăng cao.

Về tổng quan chung về thị trường thuê nhà riêng biệt ở Tp.HCM, tính từ tháng 5/2019 cho đến nay, giá thuê mặt bằng nhà phố, nhà riêng biệt tại Tp.HCM tăng từ 10 – 25%. Đặc biệt là những nhà phố, nhà riêng biệt có diện tích nhỏ, thích hợp với buôn bán hoặc mở quán ăn uống, thì mức tăng là 20 – 40%.

Trong đó, giá tăng mặt bằng cao nhất nằm ở các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc các quận như quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú… Mức tăng ghi nhận là 20%. Một số con hẻm nhỏ nhưng đường rộng và ở gần trung tâm cũng được tăng giá thuê chóng mạnh, mức tăng 20 – 30%.

Dù vậy, trong thời điểm cả thị trường bước vào GĐ gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mong muốn của giới kinh doanh giờ đây là các chủ mặt bằng sẽ hạ giá thuê tạm thời để hỗ trợ những hàng quán ế ẩm. Do tâm lý e ngại đến nơi đông đúc của quý khách, việc chung tay của các chủ nhà, chủ mặt bằng với người thuê nhà là rất cần thiết để cùng nhau vượt qua mùa dịch.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: