Giá nhà đất giảm mạnh: Dân Hà Nội không dám mua đi, bán lại

Vụ “xẻ thịt” đất ở Phan Kế Bính: Chủ đầu tư không chịu di dời
Bà Nguyễn Thị Như Loan: ‘Tôi mua đất Phước Kiển đúng giá thị trường’
Giám đốc sở được mua đất “vàng” giá hời?

Theo báo cáo của HH môi giới bất động sản Việt Nam, phân khúc chững lại từ lý do chính là thời điểm của thi cử, nghỉ hè, du lịch, 1 số gia đình thường lo cho con cái, gia đình nên sức mua giảm.

Ông Nguyễn Văn Đính, HH môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết, bình thường, 1 số năm đều xuất hiện hiện trạng tương tự vào thời điểm này. Dự báo trong quý ba, lượng chuyển nhượng có thể giảm, nhưng không đáng kể do tính thời vụ, thời tiết không thuận lợi, tháng ngâu,…

Theo ông Đính, nói chung 6 tháng cuối năm 2018, phân khúc cũng phải nói là tương đối gặp khó, do tình hình kinh tế vĩ mô, kinh tế địa cầu không ổn định, quản lý chặt tín dụng bất động sản,…

Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội được mở bán là 15.012 căn, trong đó nguồn cung ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8% và lượng hấp thụ ở phân khúc này vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất.

Tại TP.HCM, chuyển nhượng đạt 25.019 căn, tăng đột biến đến 329% so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu năm 2017 có 9.385 căn hộ chung cư chào phân phối mới). Chỉ tính riêng quý vừa qua, sản phẩm nhà ở chung cư mở bán tại TP.HCM đạt 14.587 căn, giảm khoảng 10,7% so với nguồn cung vào quý I/2018. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc có mức giá 25-35 triệu đồng/m2, chiếm 37,3% tổng nguồn cung ra thị trường.

Khác có Hà Nội, cơ cấu về sản phẩm chung cư chào phân phối mới ở phân khúc bất động sản TP.HCM lại đang có tỷ trọng cao nhất lần lượt thuộc về căn hộ chung cư trung cấp (37%), căn hộ chung cư cấp cao (21,5%) và siêu cấp cao (21%). Trong khi căn hộ chung cư có giá giá thành thấp được chào phân phối mới có tỷ trọng trong tổng nguồn cung đạt thấp nhất (20%).

Các căn hộ chung cư hạng sang được chào phân phối trong quý II và 6 tháng đầu năm 2018 chủ yếu từ 1 số khu đất vàng nằm ở khu vực trọng điểm đô thị. Khu vực trọng điểm và khu đông đô thị cũng là nơi cung cấp ra phân khúc đa số nguồn cung 1 số loại sản phẩm căn hộ chung cư cấp cao.

Quý II/2018 là thời điểm chứng kiến rất nhiều dự án bất động sản được bắt đầu dự tính đầu tư (sau thời điểm khủng dao động 2013-2014) đã đủ điều kiện để đưa sản phẩm ra phân khúc, biểu hiện ở con số ấn tượng nhất về nguồn cung từ trước đến nay trong 1 quý: 15.696 căn hộ chung cư mới (trong đó có 626 căn nhà phố, villa, liền kề và 483 nền đất)

Theo HH môi giới bất động sản, tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, phân phối lại trên phân khúc của 1 số nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở Hà Nội nữa. đa số giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến 1 số phân khúc mới nổi ở 1 số tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá bất động sản đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời. Đây cũng là lý do làm giá bất động sản ở Hà Nội không tăng mạnh, thậm chí 1 số phân khúc còn giảm như đánh giá ở trên.

Trong tổng lượng chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư ở TP.HCM, sản phẩm cấp cao được ra hàng nhiều nhưng lượng chuyển nhượng chiếm tỷ trọng không lớn. Đây là kết quả của phong trào đầu tư mạnh mẽ từ quý I/2018 vẫn còn lan tỏa sang đầu quý II. Các sản phẩm cấp cao phân phối được chủ yếu từ 1 số dự án ra hàng từ quý I/2018 còn tồn, chuyển sang quý II phân phối tiếp.

Ngược lại, căn hộ chung cư có giá giá thành thấp, mặc dù có nhu cầu cao, ra hàng đến đâu gần như hấp thụ hết tới đó thì lại rất khan hàng. Nguồn cung về sản phẩm này trong quý II/2018 hầu như đều mới ra hàng vào thời điểm cuối quý và có mật độ hấp thụ đều đạt trên 80%.

Điều này cho thấy nguồn hàng tồn 1 số sản phẩm thuộc phân khúc cấp cao trong quý II là rất lớn, đảm bảo sẽ gặp nhiều gặp khó về tiêu thụ trong 6 tháng cuối năm 2018.

Ông Đính nhận định, 1 số công ty kinh doanh bất động sản cần phải có kế hoạch phát triển thích hợp, cung sản phẩm thích hợp có nhu cầu phân khúc và giảm giá thành để giảm giá phân phối.


Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: