Giá thuê đất ở TP HCM quá cao so với các tỉnh thành lân cận

Đà Nẵng làm thêm hầm chui tại cầu Rồng và Trần Thị Lý
UBND quận 4 ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư chung cư Vạn Đô
Thâm nhập “điểm nóng” đất nền khu Đông Sài Gòn, cò đất tung hoành “thổi giá”, rủi ro rình rập

Giá cho thuê đất của TP HCM hiện cao gần gấp đôi so với các tỉnh kế bên cũng ảnh hưởng đến lôi kéo đầu tư.

Ông Trần Quang Trường, Tổng giám đốc Khu công nghiệp Tân Bình phát biểu tại tọa đàm.

Nhiều hạn chế trong các bước xây và cách tân và phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM được đặt ra tại tọa đàm “Tái cấu trúc các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP HCM theo hướng hiệu quả – Hướng tới đổi mới sáng tạo” tổ chức sáng nay (4/10), trong đó có vấn đề chi phí thuê đất quá cao so với các tỉnh thành kế bên.

Hiện nay, TP HCM có 19 khu công nghiệp, khu chế xuất với diện tích hơn 4.500ha, trong đó có 17 khu công nghiệp đã hoạt động. Tuy nhiên, qua 28 năm xây và cách tân và phát triển nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn vì hiệu quả đầu tư chưa cao, cơ cấu về đầu tư còn tập trung vào các ngành thâm dụng lao động, giá trị tăng lên thấp, hiện trạng ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế… Mô hình quản lý Nhà nước về các khu công nghiệp, khu chế xuất còn bất cập.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chủ kiến còn cho rằng, đô thị không nên điều chỉnh giá cho thuê đất hàng năm, vì bởi thế sẽ gây gặp khó cho công ty; giá cho thuê đất của đô thị giai đoạn này rất cao, từ 90-180 USD/m2, gần gấp đôi so với các tỉnh kế bên, điều này cũng ảnh hưởng đến lôi kéo đầu tư.

Lý giải vấn đề trên, phía chủ đầu tư cơ sở hạ tầng ở các khu công nghiệp cho rằng, do giá giải phóng mặt bằng ở TP HCM cao nên giá cho thuê phải cao hơn. Thành phố không tập trung vào các biện pháp giảm giá cho thuê đất mà tạo cơ chế thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Quang Trường, Tổng giám đốc Khu Công nghiệp Tân Bình cho rằng, giá đất đền bù rất cao, chính vì như thế đô thị không nên theo hướng giảm giá cho thuê đất.

Để tranh đua với các địa phương khác trong khu vực, TP HCM nên xây cho mình một giá trị để lôi kéo đầu tư, đó là không kẹt xe, không ngập nước, thủ tục hành chính nhanh gọn, lẹ… Khi chính sách bán hàng đầu tư thông thoáng nhà đầu tư sẽ đến. Hiện nay, giá cho thuê đất cao nhưng các nhà đầu tư nhưng vẫn đến đầu tư nhưng đô thị đã hết đất cho thuê”, ông Trường bày tỏ.

Blog.webb.vn – Theo VOV

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: