Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe…lao đao

Green Lane dự án căn hội thiết kế chuyên nghiệp sống năng động
Chuẩn bị làm cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ
Công ty báo giá thiết kế nội thất trọn gói

Ghi nhận trong năm 2019, có không ít chủ nhà hàng, quán cà phê, phòng Gym… tại Tp.HCM đã phải bỏ nghề kinh doanh vì giá mặt bằng tăng lên quá cao. Việc này tác động từ việc tăng giá bất động sản nhìn chung trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Việc thị trường tắc nghẽn nguồn cung, thiếu trầm trọng dự án địa ốc mới đẩy giá nhà đất tăng cao ngất ngưỡng. Không chỉ ở khu vực trung tâm mà các quận vùng ven Tp.HCM như Quận 9, Nhà Bè, Củ Chỉ, Hóc Môn cũng tăng từ 20-50% tùy khu vực.

Điều này không chỉ gây gặp khó cho các công ty bất động sản khi chỉ trong năm 2019 đã có gần 700 công ty phải rút khỏi thị trường mà còn cản trở ước mơ ổn định chỗ ở của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó một lĩnh vực khác cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc khan hiếm nguồn cung bất động sản đó là các quán ăn, nhà hàng, shop quần áo, quán cà phê… đang phải thuê bặt bằng kinh doanh hàng tháng.

Thực tế là khi giá nhà/đất tăng cao thì các chủ nhà thường sẽ tăng giá mặt bằng. Trong khi đó, thực tại cho thấy GĐ này tỉ lệ tranh đua về các lĩnh vực dịch vụ như quán cà phê, nhà hàng là rất cao nên mức lợi nhuận trong lĩnh vực này không phải là quá lớn. Nhiều chủ quán cho thấy cách đây vài năm giá mặt bằng ở mức vừa phải nên nhưng vẫn đủ kinh phí duy trì hoạt động, dư chút ít sau khi trừ đi tiền nhân công, điện nước và các khoản kinh phí lặt vặt khác. Tuy nhiên, trong 2 năm 2018 và 2019 thì các chủ nhà liên tục tăng giá mặt bằng khiến cho nhiều hàng quán phải đóng cửa.

Anh Trần Văn L., chủ một quán cà phê có qui mô nhỏ trên đường Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Tp.HCM cho thấy năm 2017, vợ chồng anh thuê mặt bằng chỉ với giá 17 triệu đồng, ký hợp đồng 2 năm nhưng hàng tháng sau khi trừ tiền thuê mặt bằng và các khoản kinh phí khác thì chỉ đủ để trang trải phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, mới đây anh L. nhận được tin tức của chủ nhà rằng đến tháng 3/2020 sẽ tăng giá gấp đôi vì giá nhà đất hiện đã tăng rất cao. Trước tình hình này, anh L. chuẩn bị đóng cửa quán và chuyển qua đi buôn bán hoặc đi làm công ăn lương, bằng không sẽ không đủ tiền trả mặt bằng.

Tương tự, chị Lan Nhi – chủ một nhà hàng tại Quận 9 cũng đã phải đóng cửa quán nhậu vào tháng 8/2019 do chủ nhà muốn tăng giá cho thuê mặt bằng. Chị Nhi cho thấy mặc dù quán có đồ ăn ngon, nằm trong khu dân cư đông đúc, quán luôn trong hiện trạng kín khách đến ăn vào giờ cao điểm nhưng do tiền mặt bằng quá cao, cộng với số lượng nhân viên khá đông nên sau khi chị Nhi trừ hết kinh phí thì gần như chỉ đủ trang trải phí sinh hoạt. Trước đó, chị Nhi chuẩn bị sẽ cơi nới quán, sửa sang trọng mới hơn và tăng tiền cho các món ăn để bù lại kinh phí mặt bằng nhưng khi được chủ nhà tin tức sẽ tăng giá, chị Nhi đành hối hận đóng cửa vì lo lắng thu không đủ bù chi.

Hay anh Nguyễn Văn K., chủ một phòng tập Gym ở Quận 12 cũng vừa phải đóng cửa một phòng tập trên đường Tân Thới Hiệp 07 vì khoản lãi không đủ trả kinh phí mặt bằng. Anh K. cho thấy vào năm 2018 vợ chồng anh thuê mặt bằng với giá 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau đúng 1 năm hoạt động thì lượng khách ghé phòng chỉ dao động một trăm lượt 1 ngày. Thế nhưng, chủ mặt bằng lại ra tin tức sẽ tăng thêm 10 triệu trong năm 2020. Ngoài tiền mặt bằng, hàng trăm khoản kinh phí khác cộng lại khiến cho phòng tập Gym bị lỗ nặng. Cực chẳng đã, anh K. đành phải sang trọng lại phòng tập và hưởng ứng chịu lỗ 400 triệu.

Có thể nói, sự khan hiếm nguồn cung trong lĩnh vực bất động sản đã tác động không nhỏ đến người mua nhà và tình hình kinh doanh nhìn chung của người dân. Các chuyên gia cho rằng, nếu trong năm nay mà không được tháo gỡ thì có lẽ thị trường sẽ rơi vào GĐ đóng băng tương tự như 10 năm về trước. Và khi đó, có lẽ người có lương thấp sẽ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: