Giá thuê văn phòng TP.HCM cao hơn Hà Nội 50%

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết
Sẽ xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm và san lấp kênh rạch
Rao bán đất nền nhà thi đấu Phan Đình Phùng để dụ khách hàng

Theo CBRE, mặc dù sự bình phục của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp dao động một vàih giữa hai thành thị nhưng giá thuê ở TP.HCM vẫn cao hơn Hà Nội tới 50%.Ảnh minh họa.

CBRE (Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc nhà đất) vừa mở bán Báo cáo Triển vọng phân khúc nhà đất Việt Nam, trong đấy đưa ra nhiều nhận định khá lạc quan về phân khúc văn phòng Hà Nội và TP.HCM.

Theo báo cáo này, phân khúc văn phòng ở TP.HCM và Hà Nội ghi nhận 1 năm 2017 diễn biến khả quan có một vài tín hiệu tích cực từ tăng trưởng nguồn cung và vận hành phân khúc.

Kinh tế phát triển, dòng vốn FDI và cơ sở hạ tầng giao thông liên tục được cải thiện tạo động lực cho một vài chuyển biến vừa qua và chuẩn bị sẽ tiếp tục là nền móng thúc đẩy sự phát triển chung của phân khúc văn phòng trong năm 2018.

Cũng trong năm 2017, trong khi nguồn cung mới cải thiện sự thiếu hụt về quy mô văn phòng ở TP.HCM, nguồn cung tăng trưởng chậm lại giúp Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng lần Thứ nhất trong vòng mười năm qua.

Theo báo cáo, mặc dù sự bình phục của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp dao động một vàih giữa hai thành thị nhưng giá thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn cao hơn so có Hà Nội tới 50% cho cả hai hạng. Tỷ lệ lấp đầy của cả Hạng A và B đều cao hơn mức trung bình trong GĐ 2012 – 2016 ở cả hai phân khúc.

TP.HCM: Nhu cầu lớn, giá thuê sẽ tiếp tục tăng cao

Theo báo cáo, ở TP.HCM, diễn biến phân khúc tích cực trong năm 2017 có lại một vài tín hiệu tốt cho phân khúc văn phòng GĐ 2018-2020, trên nền móng kinh tế tăng trưởng bền vững và cơ sở hạ tầng càng ngày càng cải thiện mạnh mẽ có sự xuất hiện của tuyến đường sắt trên cao trong thời gian tới.

Việc thiếu hụt quỹ đất ở khu vực trọng điểm đã thúc đẩy một vài công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ ở khu vực rìa trọng điểm – khu vực trước đấy không được chú tâm tới, nhằm mục tiêu cung cấp kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới.

Một ví dụ điển hình là kế hoạch thi công dự án Viettel Complex, GĐ 2 ở quận 10 tiếp nối thành công của GĐ 1. Tương tự bởi thế, tòa nhà văn phòng hạng B Thứ nhất ở khu thành thị Thủ Thiêm – Thaco Building, dù có quy mô cho thuê chỉ 7.000 m2, nhưng cũng đã tạo nên được xu hướng phát triển văn phòng mới cho khu vực này.

Mặc dù mức giá thuê giai đoạn này cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng có nhu cầu càng ngày càng lớn cho quy mô văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng dao động 2% mỗi năm trong GĐ 2018 – 2020.

Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạng B sẽ giữ nguyên

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc văn phòng có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong GĐ 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017 cho phép phân khúc có thời gian hấp thụ một vài quy mô trống còn lại.

Theo đấy, phân khúc chứng kiến việc tăng giá chào thuê ở cả Hạng A và B lần Thứ nhất trong vòng 10 năm qua.

Một diễn biến đáng chú tâm khác là mật độ lấp đầy của một vài tòa nhà Hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – đấy là mức mật độ trống thấp nhất kể từ 2011.

Theo báo cáo, trong tương lai, tổng nguồn cung chuẩn bị sẽ tăng từ 4% – 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi. Nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy vận hành của Hạng A, đặc thù trong năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch đã đi vào hoạt động.

CBRE dự đoán giá thuê Hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm trong khi đấy mật độ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A hạn chế ở khu vực CBD (khu vực trọng điểm), một vài khách thuê đã đi vào hoạt động ở khu vực này thường có xu hướng gia hạn hợp đồng thuê.

Đối có Hạng B, số lượng nguồn cung mới đã đi vào hoạt động đi vào vận hành, đặc thù ở khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối có loại tài sản này. Trong một vài năm tới, chuẩn bị chênh lệch về giá của một vài tòa văn phòng Hạng B sẽ được nới rộng hơn.

Blog.webb.vn – Theo Bizlive

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0