Giá trị bất động sản khu đô thị tăng không ngừng

Xây dựng hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm quanh Thủ Thiêm
Keppel Land vừa thâu tóm xong dự án khu đô thị 64ha tại khu Đông
Được miễn tiền hợp thức hóa công trình trái phép

Các khu thành thị lớn vừa mở đường cho sự cách tân và phát triển hạ tầng của một khu vực, vừa là nhân tố giúp bất động sản nơi đó tăng lên giá trị.

Phát triển các khu thành thị không chỉ mang đến tiện ích, dịch vụ, hạ tầng cơ sở giao thông cho cư dân mà còn góp phần kết nối, thúc đẩy cách tân và phát triển kinh tế-xã hội cả khu vực – Ảnh: Q.HUY

Sau cái tên khu thành thị (khu dân cư) Phú Mỹ Hưng đã quá quen thuộc, giai đoạn này các khu dân cư mới qui mô lớn xuất hiện càng ngày càng nhiều. Các chuyên gia cho rằng cách tân và phát triển mô hình khu dân cư sẽ là xu hướng tất yếu và chiến lược tại TP.HCM. Tuy nhiên, chỉ những khu nào được quy hoạch bài bản, đầu tư sự thật tráng lệ thì mới lôi kéo được cư dân tới sinh sống, kích thích giá trị bất động sản (bất động sản) tăng lên. Ông lớn nhảy vào khu thành thị

TP.HCM là địa phương tiên phong kêu gọi đầu tư các khu dân cư mới. Sau nhiều năm triển khai, vô số khu dân cư đã được thi công thành công, góp phần thay đổi bề ngoài TP, kích thích giãn dân và là động lực quan trọng cách tân và phát triển kinh tế vùng. Đi kèm theo đó, giá trị bất động sản thuộc các khu này được ghi nhận tăng lên theo cấp số nhân và luôn thuộc tốp đầu tại thị trường TP.

Quy luật này tiếp tục lặp lại tại khu Đông, nơi được xem là đại công trường của TP.HCM với vô số công trình nhà ở, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng đã và đang thi công. Sau khi không ngừng nghỉ thi công thành công khu dân cư An Phú – An Khánh, khu dân cư Cát Lái và đặc trưng là khu dân cư Thủ Thiêm, vùng đất quận 2 đã bứt phá để trở thành điểm đến hấp dẫn nhất toàn TP suốt trong quãng năm năm qua.

Tác động của mô hình cách tân và phát triển khu dân cư đến thị trường bất động sản TP.HCM biểu hiện rõ nhất phải kể đến khu dân cư Phú Mỹ Hưng. Trong khi đó, ở phía đông bắc chính là khu dân cư Vạn Phúc City. Diện mạo của quận 7 và quận Thủ Đức đã sự thật thay đổi mạnh mẽ với sự xuất hiện của các khu dân cư này.

Xu hướng này thậm chí còn lan rộng ra các tỉnh kế bên như Long An, Bình Dương… Sự cách tân và phát triển của các khu dân cư bên cạnh phục vụ mục đích giãn dân còn góp phần tạo nên những khu dân cư quy chuẩn, hạn chế lãng phí đất do cách tân và phát triển các dự án bất động sản tự phát, rời rạc, thiếu tiện ích sống. Cơ sở hạ tầng càng ngày càng được đã đi vào hoạt động, cơ sở giao thông tốt cũng là lý do khiến nhà, đất tại đây hấp dẫn người mua hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hơn 30 năm trước, TP đã định hướng đúng đắn về cách tân và phát triển các khu dân cư vệ tinh như Nam Sài Gòn, Him Lam, Dragon City 65 ha, cảng biển Hiệp Phước, Tây Bắc… Đây là mô hình tối ưu, hình thành các khu dân cư có chung đặc điểm, tạo điều kiện cách tân và phát triển hệ thống vận tải công cộng sức chở lớn như metro, monorail, xe buýt, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

“Ví dụ, quận 7 khi thành lập năm 1997 chỉ thu ngân sách 53 tỉ đồng. Sau 22 năm, nhờ có khu dân cư Phú Mỹ Hưng và các dự án bất động sản khác đã trở thành quận có nền kinh tế, thương mại, dịch vụ tăng trưởng rất mạnh. Năm 2018 thu ngân sách nhà nước đã lên đến hơn 5.000 tỉ đồng. Những năm cách đây không lâu, TP còn bổ sung đề án thi công TP thông minh; thi công khu dân cư sáng tạo phía đông gồm các quận 2, 9, Thủ Đức; khu dân cư lấn biển Cần Giờ và thúc đẩy cách tân và phát triển dự án bất động sản khu dân cư Bình Quới – Thanh Đa sắp tới” – ông Châu chia sẻ.

Cần được hỗ trợ mạnh về thủ tục đầu tư

Theo ông Châu, cách tân và phát triển bất động sản khu dân cư cần tầm quan trọng chủ trì của Nhà nước, tạo cơ chế về tín dụng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thành thị. Đồng thời có sự tham dự tích cực của công ty và cộng đồng dân cư.

Còn ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thì nhận định để thi công một khu dân cư thì qui mô diện tích phải trên 50 ha. Khi đó mới đủ quỹ đất lớn để làm nhà ở, tiện ích, khu dịch vụ thương mại, công viên… Việc thi công các công trình tiện ích khu dân cư không chỉ mang lại lợi ích cho cư dân trong khu đó mà còn lôi kéo cộng đồng cư dân khu vực khác.

“Để cách tân và phát triển các khu dân cư, chính quyền cần hỗ trợ chủ đầu tư trong khâu giải tỏa, đền bù tạo quỹ đất sạch bằng việc tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân. Chủ đầu tư sẽ đền bù theo giá thị trường nhưng quan trọng là người dân hiểu, thấy được lợi ích khi thi công các khu dân cư đó. Ngoài ra, chủ đầu tư rất cần sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, chính quyền địa phương hỗ trợ về thủ tục pháp lý đầu tư để công ty triển khai hạ tầng tiện ích nhanh nhất, tránh lãng phí nguồn lực đất đai” – ông Vũ chia sẻ.

Quỹ đất khu thành thị phải sạch

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, xu hướng khu dân cư là tất yếu để giảm sức nén tỷ lệ dân cư các TP lớn. khu dân cư quy hoạch phải trên 20 ha, những dự án bất động sản dưới diện tích này gọi khu dân cư là không đúng. khu dân cư phải có trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại, chợ, công viên, đường sá… Khu sẽ cách tân và phát triển khi nằm trong những vành đai kết nối cơ sở giao thông, cách tân và phát triển kinh tế hỗ trợ cho những TP lớn như vệ tinh.

Cần lưu ý đối với nhà đầu tư các khu dân cư là đất phải “sạch” để tránh những rắc rối về sau vì khu dân cư luôn có diện tích lớn. Thứ hai, nhà đầu tư phải để ý đến năng lực chủ đầu tư, phải có danh tiếng, tiềm lực tài chính mới triển khai khu dân cư vì vốn đầu tư rất lớn.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: