Giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng khó

Áp lực thu hồi vốn Tổng HUD xin bán một phần trụ sở nghìn tỷ
Khu Wilton Tower nằm trong xu hướng sống trẻ
TPHCM đề nghị được chuyển đổi 26 ngàn ha đất nông nghiệp

Với mức lương bổng bình quân đầu người ở TP HCM hiện dao động 6.400 USD/năm, phải mất 20 năm tích góp người trẻ mới có thể mua được nhà 1,5 tỉ đồng

Một dự án BDS nhà ở đang xây dựng trên địa bàn quận 2, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Giá nhà đất liên tục tăng, trong những khi lương bổng bình quân của người dân không tăng tương ứng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người đã khó càng khó hơn. Ngay cả những bạn trẻ với mức lương bổng vài chục triệu đồng/tháng cũng than khó để sở hữu một căn hộ chứ chưa nói đến chuyện mua đất thành thị để xây dựng nhà.

20 năm mới mua được nhà

Theo khảo sát, hiện trong vòng bán kính 10 km từ trung tâm TP HCM rất hiếm dự án BDS nhà ở có căn hộ giá dưới 1,8 tỉ đồng. Nếu có chỉ là căn hộ cũ hoặc dự án BDS ở xa và di chuyển không dễ dàng, tốn thời gian. Còn lại rẻ nhất cũng phải 2,6 – 3 tỉ đồng/căn, đẳng cấp hơn đi kèm với nhiều tiện ích phải từ 3,5 – 6 tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, để mua được một căn hộ mới ở thời điểm này không dễ bởi thị trường BDS (bất động sản) TP HCM từ đầu năm đến nay khan hiếm dự án BDS mới chào bán. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), nhiều dự án BDS nhà ở bị ách tắc thời gian qua dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung dự án BDS, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung – cầu do nguồn cung quá ít trong khi nhu cầu quá cao khiến cho giá nhà bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện hiện trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Báo cáo vừa ra mắt của Công ty CP DKRA Việt Nam cũng nêu thực trạng người trẻ gặp gặp khó trong việc mua nhà đến từ hai lý do chính là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền sụt giảm, trong những khi đó lương bổng tuy có tăng nhưng không theo kịp mức tăng giá bất động sản hiện tại.

Chỉ trong vòng 5 năm qua, giá phân khúc căn hộ đã tăng 50% – 60%. Giá căn hộ hạng B năm 2015 trung bình dao động 21 triệu đồng/m2 nay tăng lên 36 triệu đồng/m2. Căn hộ hạng C năm 2015 giá dao động 16 triệu đồng/m2 nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Ở phân khúc đất nền, mức tăng giá trong vòng 5 năm qua đã hơn 100%, có những khu vực tăng hơn 200%.

Trái lại, nguồn cung căn hộ và đất nền vừa túi tiền sụt giảm liên tục. Trong đó, căn hộ hạng C là phân khúc dễ tiếp cận nhất với người trẻ nhưng thị trường càng ngày càng khan hiếm. Như năm 2016, căn hộ hạng C chỉ chiếm xấp xỉ 30%; đến năm 2018 còn dao động 17%. Cá biệt, trong quý II/2019 không có căn hộ hạng C nào được mở bán.

Báo cáo cũng chỉ rõ với mức lương bổng bình quân đầu người ở TP HCM hiện dao động 6.400 USD/năm, phải mất 20 năm tích góp người trẻ mới có thể mua được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP HCM. Giả định mỗi người có sẵn 750 triệu đồng, sau khi trừ đi lãi vay, trả gốc… số tiền còn lại chi tiêu chỉ dao động 4 – 8 triệu đồng/tháng. Số tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành thị, chưa kể các phần dẫn đến như khi đau ốm, tai nạn… Chưa kể, người trẻ làm sao để có sẵn 750 triệu đồng trước khi mua nhà cũng là bài toán cần tháo gỡ.

Cần chính sách bán hàng hỗ trợ của nhà nước

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, đang triển khai nhiều dự án BDS căn hộ ở phân khúc giá trung bình, yêu cầu nhà nước cần có chính sách bán hàng, quy hoạch khu vực riêng để lôi kéo nhà đầu tư xây dựng nhà ở thuộc phân khúc giá rẻ cho người dân, đặc trưng là những người trẻ. Theo ông Phúc, nếu cứ để nhu cầu tăng mà cung không cung cấp đảm bảo giá nhà đất sẽ còn tăng cao, khi đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng chính sách bán hàng nhà ở xã hội hiện tại cần có những cải tiến về quy trình, thủ tục, pháp lý. Đồng thời cần có những cơ chế, chính sách bán hàng thích hợp nhằm khuyến khích chủ đầu tư tham dự nhiều hơn vào phân khúc này. Đặc biệt, cần tham khảo vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phải có khu dành cho loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình nhà ở quốc gia. Bên cạnh đó, tạo cơ chế chính sách bán hàng trong quản lý hệ thống tin tức về nhà đất minh bạch hơn.

Ngoài ra, để giá bất động sản không còn tăng mạnh, nhất thiết phải đánh thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Khi đó giá nhà đất sẽ tăng chậm lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền nhiều vào bất động sản để đầu cơ. Một biện pháp nữa là đánh thuế vào bất động sản bỏ hoang, bởi giai đoạn này nhiều khu thành thị vùng ven trở thành các khu thành thị bỏ hoang, không người ở.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu cho rằng người trẻ phải có lương bổng trên 15 triệu đồng/tháng và phải có ý thức tiết kiệm mới có thể mua nhà thương mại diện tích nhỏ, còn nếu nhà ở xã hội thì có thể dưới 15 triệu đồng. Tuy nhiên, giai đoạn này hầu như nhà ở xã hội chỉ đếm trên đầu ngón tay và không phải ai cũng tiếp cận được. Trong khi nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp lại khan hiếm, bởi thế nhà nước cần “cấp cứu” để giải tỏa nguồn cung. Theo ông Châu, nhà nước cũng cần có chính sách bán hàng hỗ trợ tín dụng cho người mua căn hộ đầu tiên cũng như gấp rút đưa ra chính sách bán hàng cách tân và phát triển nguồn cung nhà ở thương mại diện tích nhỏ ở các khu vực vùng ven, giáp giới TP để thích hợp nhiều người sống độc thân.

Phải có có kế hoạch dài hơi

Chia sẻ việc làm sao để người trẻ có thể sở hữu được nhà, tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản đưa ra lời khuyên các bạn trẻ phải tính toán có kế hoạch dài hơi và xác định rõ khả năng tài chính; chọn lọc căn nhà thích hợp lương bổng và nhu cầu thực tại; chọn lọc các dự án BDS có chương trình hỗ trợ tài chính như nhà ở xã hội; dự định tiền có sẵn từ 30% – 50%; có kế hoạch vay và trả nợ bank thích hợp với lương bổng ổn định, tăng lên lương bổng và phân bổ có kế hoạch tài chính cá nhân cho hiệu quả và cuối cùng là phải theo dõi biến động của thị trường.

Blog.webb.vn – Theo Người lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: