Giải bài toán chất lượng nhà tái định cư

TP.HCM muốn đầu tư xây dựng hàng loạt bệnh viện vệ tinh
Vinaconex – Chủ đầu tư uy tín cho những dự án bất động sản chất lượng
Ascent Plaza Nơ Trang Long căn hộ cao cấp quy hoạch khoa học vay ưu đãi

thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều dự án địa ốc chỉnh trang thành thị, nên nhu cầu nhà ở tái định cư cho người dân rất lớn. Chỉ riêng các dự án địa ốc chỉnh trang hệ thống rạch Xuyên Tâm, kênh Tẻ, rạch Văn Thánh… ở các quận 4, 8, Bình Thạnh sẽ phải di dời hàng ngàn hộ dân. Để tái định cư tại chỗ, biện pháp khả thi nhất là xã hội hóa việc thi công chung cư, cung cấp căn hộ cho người dân tái định cư.

Ảnh minh họa

Một thực tại đáng trách là chất lượng nhiều căn hộ chung cư dành tái định cư không được chắc chắn. Hàng loạt căn hộ tái định cư vừa bố trí dân vào ở đã bị hư hỏng, xuống cấp. Khiếm khuyết thường gặp là căn hộ bị thấm nước từ khu vệ sinh của tầng trên, tường nhà bị nứt và bong tróc. Có trường hợp người dân chưa trả xong tiền mua căn hộ đã phải vay mượn để tu sửa. Điển hình về chất lượng căn hộ chung cư thấp là khu tái định cư Vĩnh Lộc (Bình Chánh). Đây là khu tái định cư đã được thành phố Hồ Chí Minh đầu tư cả ngàn tỷ đồng, đưa vào sử dụng nhiều năm qua nhưng rất ít người vào ở nên mau chóng bị xuống cấp.

Căn hộ tái định cư chất lượng thấp khiến người dân khó định cư, gây lãng phí ngân sách, làm cách tân và phát triển chậm độ di dời, giải phóng mặt bằng. Do chưa giải tỏa xong mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, nhiều dự án địa ốc đã bị cách tân và phát triển chậm độ. Trong các lý do người dân chậm bàn giao mặt bằng, ngoài lý do chưa đồng thuận đơn giá đền bù, xếp loại đất còn có lý do là người dân khó định cư tại nơi ở mới.

Để khắc phục hạn chế này, đầu năm 2019, thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương xã hội hóa việc thi công công trình nhà ở tái định cư. Chủ trương này được kỳ vọng sẽ giải quyết 2 vấn đề gai góc giai đoạn này là vốn thi công và chất lượng công trình.

Thực hiện xã hội hóa sẽ huy động được nguồn lực của toàn xã hội; trong đó lực lượng chính là các công ty chứ không chờ mong vào nguồn vốn ngân sách. Trong điều kiện nguồn ngân sách thành phố Hồ Chí Minh còn hạn chế thì đây là bài toán hay, có tính khả thi cao.

Thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trương hạn chế tối đa việc triển khai mới dự án địa ốc nhà tái định cư. Phương thức tạo quỹ nhà tái định cư sẽ là các quận huyện có nhu cầu bố trí tái định cư sẽ hợp tác với công ty để cách tân và phát triển dự án địa ốc, nhu cầu bao nhiêu mua bấy nhiêu; phần còn lại công ty chủ động bán theo phương án kinh doanh của họ. Như vậy sẽ chủ động hơn và sát với nhu cầu thực tại hơn. Đó là chủ trương thích hợp.

Thời gian qua, ngoài những công trình nhà tái định cư do các ban quản lý dự án địa ốc, cty nhà nước trực thuộc các quận huyện làm chủ đầu tư, đã có một số công trình căn hộ tái định cư do công ty BĐS đầu tư.

Mặc dù những công trình này đầu tư theo phương thức BT (thi công – chuyển giao), nhưng chất lượng công trình khá tốt. Một số căn hộ tái định cư chuyển sang trọng căn hộ thương mại đã được người mua tin tưởng.

Khi đầu tư thi công căn hộ tái định cư hay nhà ở thương mại, các công ty BĐS đều ý thức giữ danh tiếng, thương hiệu nên luôn đặt nhân tố chất lượng công trình lên danh tiếng, cung cấp dịch vị bảo dưỡng, sửa chữa theo đúng đề nghị. Khi chất lượng căn hộ tái định được nâng cao, niềm tin của người dân cũng tăng dần, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ nhanh hơn.

Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: