“Giải cứu” doanh nghiệp địa ốc lao đao vì dịch Covid-19

Khu căn hộ cao cấp Premier Sky Residences có điểm gì hơn các đối thủ
Nhận diện ông ‘trùm’ địa ốc Alibaba
Những khu ổ chuột nhếch nhác ‘treo’ trên di sản văn hoá thế giới ở Huế

HoREA vừa gửi đề xuất tháo gỡ vướng mắc và hỗ trợ công ty BDS phải chịu những tác động của dịch Covid-19.

Phân khúc BDS nghỉ dưỡng chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Theo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra các đề xuất giúp tháo gỡ vướng mắc, đồng thời hỗ trợ thị trường BDS bình phục, cách tân và phát triển bền vững.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, dịch Covid-19 khiến thị trường BDS càng thêm gặp khó, đặc trưng là BDS nghỉ dưỡng. Do đó, theo kiến nghị của HoREA, Ủy ban nhân dân đô thị cần đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tham khảo cơ chế hỗ trợ công ty về việc cơ cấu các khoản vay, giảm lãi suất vay, giãn nợ, giãn công đoạn nộp thuế, cho phép khoanh nợ…

Theo nhận định trước đó của ông Châu, dưới tác động của dịch Covid-19, đây là GĐ cực kỳ khác thường, không riêng của thị trường TP.HCM mà của thị trường cả nước. Thông thường sau Tết, các công ty rầm rộ ra quân và tổ chức giới thiệu, bán hàng. Nhưng thị trường năm nay hoàn toàn vắng lặng, các công ty hủy bỏ tất cả có kế hoạch quảng bá dự án địa ốc.

Bên cạnh đó, để thị trường bình phục và tăng trưởng theo hướng minh bạch, bền vững, HoREA cũng đưa ra 14 đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Cụ thể, HoREA đề xuất quy trình hành chính đối với các dự án địa ốc nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp do công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có xen kẹt một số thửa đất do Nhà nước quản lý và phương án xử lý các phần đất này; các dự án địa ốc thuộc diện rà soát, tạm dừng hoặc thu hồi; các vấn đề liên quan đến dự án địa ốc nhà ở xã hội; các vướng mắc về tính tiền sử dụng đất dự án địa ốc nhà ở…

Trước đó, Sở Du lịch Đà Nẵng ước tính lượng tin tức về dịch virus corona gây ảnh hưởng, khiến lượng khách lưu trú tại TP giảm tới 15%.

Các khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã và đang nhận được một lượng lớn đề nghị hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị đình trệ để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách công ty tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Còn tại Nha Trang, chia sẻ với DĐDN, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho thấy thêm dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng.

3 năm trở lại, khách đến Khánh Hòa chủ yếu là Trung Quốc và khi dịch virus Corona bùng phát lượng khách đến Khánh Hòa giảm hẳn, đặc trưng là khách Trung Quốc. Nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc công suất buồng phòng hiện dưới 20%.

“Phần đông công ty phải vay bank để xây khách sạn nếu mất khách họ sẽ không có nguồn thu để trả lãi bank. Trong thời điểm này, các khách sạn không có nguồn thu nhưng các khoản chi tiêu khác nhưng vẫn phải chi trả đều như điện, nước, lương bổng nhân viên… và lãi suất bank. Nếu cứ tiếp tục kéo dài đảm bảo nhiều công ty sẽ phá sản”, ông Vinh cho thấy thêm.

Theo ông Vinh, những ngày qua, nhiều công ty trong hiệp hội kiến nghị Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng Cục du lịch kiến nghị các bank hỗ trợ giảm lãi suất hoặc khoanh nợ, giãn nợ hay khoan thu tiền gốc chỉ thu tiền lãi để các công ty vượt qua GĐ gặp khó này

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: