Giao dịch bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2017

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS: Đẩy mạnh các chương trình phát triển nhà ở
Chào bán nhưng chưa giải chấp, có nên tin?
Bất ngờ đất vàng được ông Trần Vĩnh Tuyến duyệt giá

Hội Môi giới BDS (bất động sản) Đà Nẵng cho biết, dấu ấn nổi trội của phân khúc bất động sản Đà Nẵng năm 2017 là tăng trưởng mạnh 1 số chuyển nhượng, nhất là sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC Đà Nẵng đã tác động tích cực lên phân khúc.

Các sản phẩm đất nền, nhà liền kề ở 1 số dự án đều hấp thụ có mật độ 80-85% trong ngày mở phân phối. Trong đây, phân khúc đất nền khu vực phía Nam đô thị được mở phân phối từ 500 – 1.000 nền đất mỗi tháng của gần 20 dự án.

Ở khu vực phía Tây Bắc đô thị vốn trầm lắng các năm trước thì năm 2017 phân khúc đã trở lại, cung cấp từ 2.000 – 3.000 sản phẩm đất nền.

Theo phân tích của Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đà Nẵng, xu hướng vay tiêu dùng trên địa bàn Đà Nẵng trong năm 2017 chủ yếu phục vụ nhu cầu mua đất, thi công hoặc sửa chữa nhà ở… Khách hàng là các đối tượng có lương trung bình.

Điều này cũng phản ánh phần nào xu thế phát triển của đô thị trong thời gian qua, đây là làm việc chuyển nhượng BDS diễn ra sôi nổi, cuộc sống người dân được nâng cao, đi kèm có nhu cầu mua đất đai, phương tiện di chuyển (ô-tô) tăng mạnh…

Chẳng hạn, ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh nam Đà Nẵng, số lượng bạn vay tiêu dùng chiếm 70% trên tổng dư nợ toàn chi nhánh có 655 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12), chủ yếu mua đất đai, hoặc thi công, sửa chữa nhà ở.

Theo Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao: “Tôi khẳng định giá đất ở Đà Nẵng sẽ còn phát triển. Sau APEC, Đà Nẵng đã lôi kéo sự chú tâm của 1 số chủ tịch và CEO của các tập đoàn lớn, mở ra thời cơ đầu tư mới cho vùng đất này và từ đây sẽ kéo theo sự tăng thêm về giá trị bất động sản nơi đây”.

Năm 2018, 1 số chuyên gia cũng tiên liệu sẽ là năm bùng nổ của mô hình BDS nhà phố thương mại thông minh, condotel (căn hộ cao tầng khách sạn), Officetel (văn phòng –nhà ở) ở Đà Nẵng. “Tuy phân khúc này đã xuất hiện và phát triển khá nhanh ở 1 số đô thị lớn, như TP.HCM và Hà Nội từ năm 2015. Nhưng ở Đà Nẵng, 1 số mô hình bất động sản này vẫn còn khá mới và sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2018”, 1 số chuyên gia nhận định.

Theo Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc bất động sản Savills ở Đà Nẵng, nguồn cung condotel có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2018. Sự phát triển này được ví là 1 “cơn lốc” bởi theo ghi nhận của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ cuối năm 2016, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về phát triển bất động sản condotel.

Sự phát triển này cũng tiếp tục được ghi nhận bởi Công ty CBRE Việt Nam, tính đến hết năm 2017, tổng số nguồn cung condotel trên địa bàn Đà Nẵng là 7.060 căn. Một số dự án đã được chủ đầu tư dời thời gian chào phân phối chuẩn bị sang năm 2018-2019 có tiên liệu nguồn cung mới dao động 9.000 căn.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định, sự xuất hiện của mô hình condotel ở Việt Nam tạo nên xu hướng đầu tư mới càng ngày càng mạnh mẽ. Theo tiên liệu của 1 số chuyên gia, condotel ven biển sẽ phát triển sôi động trong thời gian tới, do nguồn cung vốn đang trên đà tăng trưởng có nhiều dự án đã đã đi vào hoạt động và nhiều dự án đang và sẽ được triển khai.

Cùng có sự nở rộ của 1 số loại hình bất động sản mới, theo phân tích của 1 số nhà đầu tư trong năm 2018, đất nền sẽ tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng và nhiều khả năng sẽ bùng nổ chuyển nhượng. Theo giới phân tích, ở Đà Nẵng có 2 khu vực sẽ “bùng nổ” dự án đất nền và nhà phố là khu Nam và Tây Bắc bởi các nơi này đang hội tụ đủ 1 số điều kiện trưởng bền vững.

Đại diện cho 1 số công ty kinh doanh BDS du lịch ở Đà Nẵng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Empire Trịnh Việt Hưng nêu rõ, giai đoạn này tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng còn rất lớn, trong đây làm việc kinh doanh BDS du lịch ở Đà Nẵng đang phát triển mạnh.

Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện đang thiếu 1 số công trình dịch vụ vui chơi vui chơi, nhất là vui chơi về đêm, khu mua sắm, ẩm thực cũng như 1 số show diễn nghệ thuật có diện tích lớn, đặc sắc nhằm lôi kéo và giữ chân du khách. Thành phố cũng thiếu chính sách phân phối hàng ưu tiên cho việc đầu tư vào lĩnh vực này.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0