Giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “rơi rụng” vì dịch corona?

Khu Đông Sài Gòn tiếp tục sốt đất, chuyên gia cảnh báo vỡ bong bóng
Phát Đạt mua lại công ty con của Đức Khải
Tháp thiên niên kỷ chậm triển khai vì đề nghị nâng 16 tầng

Dịch bệnh do virus corona đang khiến nhiều ngành kinh doanh “lao dốc”, BĐS nghỉ dưỡng cũng không ngoại lệ.

Dịch bệnh do virus Corona gây ra đang là thử thách sự thật đối với các chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

Theo tìm hiểu của Savills, dịch bệnh do virus corona đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ngành du lịch sẽ có sự suy giảm về tăng trưởng trong quý I do người dân hạn chế đi du lịch, nhiều khách sạn, nhà hàng tạm thời đóng cửa.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư về thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ không thay đổi nhiều. Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường. Bởi, các nhà đầu tư dài hạn thường không bị chi phối bởi những biến động ngắn hạn như thiên tai, dịch bệnh.

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, khi mà thị trường có những biến động như dịch bệnh thì cũng là thời cơ để thử thách thị trường.

Doanh nghiệp nào có thực lực, thích nghi tốt sẽ bám trụ lại, công ty nào “yếu sức” sẽ chẳng thể vượt qua được thử thách và “rơi rụng” dần. Tuy nhiên, dù gặp gặp khó nhưng các công ty khó có thể “bán đổ bán tháo” tài sản trước tình hình này.

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương.

. Theo ông Clement, khi có sự bùng phát về dịch bệnh hay thiên tai thì các nhà đầu tư thường có thêm sức ép về việc có nên bán tài sản hay không khi mà tình hình kinh doanh không thuận lợi hoặc làm gì để giữ được tài sản trong khi gặp khó.

“Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng luôn gây sự để ý đến các nhà đầu tư, dù là ở trong nước hay ngoài nước. Việc cách tân và phát triển một dự án bất động sản khách sạn ở Việt Nam không phải là điều tiện lợi bởi nó tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy, không ai có thể tiện lợi bán đi tài sản của mình với một mức giá chưa thích hợp chỉ vì dịch bệnh” – ông Clement nói.

Theo ông Clement, những giao dịch mua bán khách sạn được ghi nhận tại Việt Nam trong vài năm qua còn rất hạn chế so với các quốc gia khác trong khu vực do đa số các giao dịch thường không được mở bán thoáng rộng.

Trong số các giao dịch mua bán khách sạn nổi trội được ghi nhận tại Việt Nam trong năm 2019 phải kể đến thương vụ như Quỹ đầu tư Warburg Pincus mua lại đa số cổ phần của Khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm Strip hay thương vụ Tập đoàn Berjaya của Malaysia đã thoái tất cả 75% vốn tại InterContinental Hanoi Westlake với giá trị hơn 53 triệu USD.

Các dự án bất động sản ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn luôn là ưu tiên danh tiếng trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi cả hai đô thị này đã và đang ghi nhận sự ổn định trong công suất (lần lượt là 81% và 69% trong năm 2019) và giá phòng (lần lượt là 119 USD và 118 USD trong năm 2019).

Bất động sản nghỉ dưỡng có chung gặp khó với nhiều ngành nghề khác vì dịch bệnh hoành hành.

Theo ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương: Năm nay sẽ có nhiều nhà đầu tư bán ra tài sản. Tuy nhiên, sẽ không có việc “bán tháo” tài sản, mà sẽ ở mức độ quan tâm đến về giá.

“Nếu như trước đây, tài sản kinh doanh hiệu quả tốt, mang lại lợi nhuận cao nhưng năm nay thị trường gặp khó hơn thì người bán sẽ quan tâm đến về mức giá thích hợp hơn để tiện lợi chốt được giao dịch” – ông Mauro Gasparotti nói.

Cũng theo ông Mauro Gasparotti, sự thiếu hụt dòng tiền có thể khiến một số chủ sở hữu phải chịu sức ép về tài chính, đặc trưng là đối với các dự án bất động sản có tính đòn bẩy cao dẫn đến hiện trạng phải bán tài sản hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư.

Do đó, chuẩn bị trong năm nay sẽ xuất hiện nhiều dự án bất động sản được chào bán tại Việt Nam và các nước kế bên, đặc trưng là ở các điểm đến ven biển vì những nơi này phải đối mặt với sự sụt giảm lượng khách du lịch nghiêm trọng hơn.

Theo Savills, trong bối cảnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều đang tìm kiếm những thời cơ đầu tư mang lại lợi nhuận cao tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì môi trường đầu tư chuẩn bị sẽ phát triển thành tranh giành hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự lạc quan này sẽ có phần suy giảm nếu sự bùng phát của virus Corona còn kéo dài, gây ảnh hưởng mạnh tới ngành du lịch, đặc trưng là các thị trường tùy thuộc nhiều vào khách Trung Quốc.

Muốn vượt qua “sóng gió” của dịch bệnh thì các chủ sở hữu BĐS nghỉ dưỡng cần tìm những thị trường khách mới có tiềm năng thay cho tùy thuộc vào một thị trường nào đó. Cần khuyến mãi, giảm giá dịch vụ để lôi kéo khách. Cắt giảm các kinh phí hoạt động, nhân sự hoặc tiết kiệm năng lượng… để vượt qua gặp khó.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: