Giới đầu tư bất động sản TP.HCM rút khỏi thị trường Hà Nội

Xây nhà tái định cư… rồi để đấy!
Quảng Ninh đề nghị Amata (Thái Lan) sớm khởi công dự án hơn 3.500 tỷ đồng
Saigontourist cho thuê “đất vàng” trái luật, nguy cơ không thể thu hồi

Trước GĐ khủng hoảng 2010-2013, giá nhà Hà Nội cao hơn so với TP.HCM và đổ tiền vào BDS Hà Nội là kênh ‘hốt bạc’ của giới đầu tư.

Những năm cách đây không lâu, thị trường BDS Hà Nội càng ngày càng kém hấp dẫn hơn so với TP.HCM

Thế nhưng những năm cách đây không lâu, Hà Nội đang là thị trường BDS kém hấp dẫn so với TP.HCM. Những nhà đầu tư Sài Gòn từng “ngược dòng” Bắc tiến với kỳ vọng lợi nhuận cao nay đều ngán ngẩm và tìm cách rút vốn khỏi thị trường này.

Khoảng 4 năm trước, nhà đầu tư Huỳnh Văn Dũng (quận 5, TP.HCM) bay ra Hà Nội, xuống tiền với 5 căn hộ đẳng cấp. Đó là thời kỳ Hà Nội nói riêng và thị trường BDS cả nước nhìn chung vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng, bắt đầu có sự khởi sắc.

Giai đoạn trước khủng hoảng, những năm 2004-2007, việc đầu tư căn hộ hay đất nền Hà Nội mang lại lợi nhuận lớn cho giới đầu tư. Đó là nguồn gốc sau cuộc khủng hoảng, ông Dũng chọn lọc “phiêu lưu” thị trường này với niềm tin kịch bản trước đó sẽ lặp lại.

Ý định ban đầu của ông Dũng là lướt sóng hưởng chênh nhưng khi lợi nhuận của việc lướt sóng không được như kì vọng, ông chuyển sang trọng cho thuê.

Thời gian đầu, giá thuê mỗi căn hộ đẳng cấp đạt từ 16-22 triệu đồng/tháng. Nhưng chỉ chưa đầy 1 năm, giá thuê bắt đầu giảm dần khi những tòa nhà khác trong dự án địa ốc dần đã đi vào hoạt động và nguồn cung tăng lên từ những dự án địa ốc kế bên.

Vào năm 2018, giá thuê căn hộ đẳng cấp của ông Dũng rớt mạnh, chỉ còn đạt 12-17 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, một căn hộ đẳng cấp khác thuộc quận trung tâm bậc nhất TP.HCM của ông, giá thuê tăng đều qua các năm.

Hiện mức giá ông thu về hàng tháng từ việc cho thuê với căn hộ ở TP.HCM là 22 triệu đồng/tháng.

Tương tự, 3 năm trước, bà Lương Yến Nhi (quận 7, TP.HCM) cũng kỳ vọng vào lợi nhuận của thị trường Hà Nội như GĐ trước khủng hoảng, đã đem tiền mua 3 lô đất thuộc 1 dự án địa ốc đất nền ở Hà Đông (Hà Nội).

Sau hơn 3 năm, vào tháng 5 vừa qua, bà giao dịch 3 lô đất với mức tăng giá 20% so với thời điểm mua vào.

Bà Nhi không hài lòng với tỉ suất lợi nhuận này. Bởi lẽ, suốt trong quãng hơn 3 năm qua, đất nền, đất thổ cư thuộc khu Đông, khu Tây TP.HCM liên tục nổi sóng.

Trong những cơn biến động giá, mức tăng có thể đạt 50-100% chỉ trong thời gian ngắn. Cùng số tiền đó, bà Nhi nhẩm tính nếu đem đổ vào đất nền Sài Gòn, có thể bà đã thắng lớn.

Số tiền “chôn” vào đất Hà Nội đã không mang lại lợi nhuận mong muốn nên vào năm ngoái, bà đã muốn đẩy hàng, rút tiền về. Tuy nhiên, do không được giá nên bà đành “găm” đất chờ thêm.

Đến tháng 5 vừa qua, do cần tiền, nhà đầu tư này đã chọn lọc đẩy hàng, nhận lời lợi nhuận thấp so với kì vọng, rút vốn khỏi thị trường Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Đính – tổng thư kí Hội Môi giới BDS Việt Nam – phân tích Hà Nội và TP.HCM đều là những thị trường có nhu cầu cách tân và phát triển BDS và sử dụng BDS lớn.

Tuy nhiên, một thực tại chẳng thể phủ nhận là thị trường BDS Hà Nội đang kém hấp dẫn hơn so với thị trường TP.HCM.

Tại Hà Nội, nhu cầu về nhà ở rất cao nhưng nhu cầu về đầu tư kinh doanh thì hạn chế. Do đó, giới đầu tư, đầu cơ không có nhiều thời cơ và cũng không mặn mà với thị trường này.

Ông Đính nêu ví dụ chính xác, cho thuê căn hộ tại Hà Nội có khi giá thuê thu về chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng nhưng ở TP.HCM, giá thuê đạt được với căn hộ tương đồng về địa điểm, diện tích, tiện ích luôn cao hơn rất nhiều. Mức sinh lợi từ hoạt động kinh doanh hàng tháng tại TP.HCM tốt hơn hẳn.

Lý giải về điều này, theo ông Đính, những năm cách đây không lâu, các chỉ số cách tân và phát triển, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội đều tốt nhưng TP.HCM nhưng vẫn là trọng điểm, là đầu tàu, nơi cách tân và phát triển kinh tế mạnh nhất cả nước. Và từ cái mạnh nhất này, nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư của TP.HCM cũng cao hơn so với Hà Nội.

Hàng năm, TP.HCM chứng kiến sự gia nhập đông đảo của tầng lớp lao động đến từ mọi miền cả nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự tăng lên mạnh mẽ này là lý do khiến nhu cầu ở và đầu tư tại TP.HCM cao hơn hẳn so với Hà Nội ở toàn bộ các phân khúc từ kinh phí thấp đến đẳng cấp.

Cũng theo ông Đính, giá cả là do thị trường chọn lọc. Chính bởi khả năng khai thác kinh doanh BDS của thị trường Hà Nội thấp bởi thế giá bán và biến động giá chẳng thể cao như TP.HCM. Do đó, thời cơ đầu tư, đầu cơ thấp, tất yếu giới đầu tư không mặn mà với Hà Nội.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: