Giới đầu tư căn hộ cho thuê “khóc dở mếu dở” vì dịch bệnh Covid-19

Dự án FLC ở Quảng Ngãi: Mới chỉ là nghiên cứu, nhưng lại sắp khởi công?
Chiếm đất xây hàng trăm ngôi nhà trên đất Quốc phòng như chốn vô pháp luật: Đơn vị chủ quản ở đâu?
Bình Định ‘tuýt còi’ dự án Nhơn Hội New City huy động vốn trái phép

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư “khóc dở mếu dở” vì các căn hộ để không nhiều tháng trời không có khách đến thuê. Trong khi đó, chính quyền nhiều Quận, huyện cũng khuyến cáo gia chủ hạn chế cho khách mới đến thuê nhà trong dịp này.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, llượng giao dịch trên thị trường bất động sản không mấy khả quan do tâm lý e ngại đến nơi đông người của quý khách. Do lượng giao dịch không ổn định nên các nhà đầu tư (nhà đầu tư) hoặc nhận lời bán ra với chênh lệch thấp hoặc nhận lời ôm hàng chờ qua dịch mới tiếp tục tung ra thị trường.

Trong tình thế này, nhà đầu tư chỉ hy vọng vào nguồn thu duy nhất đến từ các căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp nên lượng khách thuê là người nước ngoài giảm hẳn. Tình hình kinh tế đi xuống, vô số công ty về may mặc, du lịch, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar… phải cắt giảm nhân sự, giảm thu nhập thưởng và các chế độ phúc lợi của nhân viên.

Trong bối cảnh này, chỉ trong vài tháng qua đã có rất nhiều khách nước ngoài trả căn hộ để về nước. Trong khi đó, khách thuê là người Việt Nam cũng không có nhu cầu đổi vị trí thuê trong thời điểm này.

Ngoài ra, do lo ngại mức độ lây lan từ các khách thuê mới (đặc biệt là người nước ngoài) nên cách đây không lâu nhiều địa phương, quận, huyện đã có tin tức đến các Ban quản lý tòa nhà chung cư hạn chế các chủ căn hộ tìm khách thuê trong thời điểm dịch bùng phát. Đây là những nguyên do khiến cho nhiều nhà đầu tư rơi vào thế bí vì căn hộ để không nhiều tháng trời không có khách thuê, mất nguồn thu.

Chị Lê Thị K, một nhà đầu tư mua 2 căn hộ ở khu vực Q.2 Tp.HCM cho biết thêm, trước Tết 2 vị khách nước ngoài là chuyên gia làm việc ở một Tập đoàn bán lẻ đã trả nhà để về nước thời gian dài. Trước đó, chị K cho thuê 2 căn hộ mỗi tháng 9 triệu/căn, trung bình mỗi tháng tiền thuê nhà gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi 2 vị khách trên trả nhà thì chị K gặp khó khi tìm khách thuê mới do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Tôi đăng tin từ trước Tết, đến nay đã 3 tháng rồi nhưng nhưng vẫn không có khách hỏi thuê. Giảm giá có, tặng thêm đồ nội thất rồi khuyến mãi cả máy lạnh do khách cũ để lại nhưng nhưng vẫn không có ai ngó ngàng. Như vậy là mỗi tháng tôi mất 1 khoản lớn tiền thuê nhà”, chị K cho hay.

Tương tự, anh Phan Duy M, một nhà đầu tư chuyên săn căn hộ tại các cụm khu công nghiệp, hướng đến đối tượng cho thuê thường là các chuyên gia nước ngoài hoặc quý khách hạng sang trọng. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bùng phát thì lượng khách nước ngoài đến Việt Nam ít dần nên gần như không có khách thuê trong thời gian này. Mặt khác, các quý khách cũng ngại phải tiếp xúc với người khác nên không nhận lời các cuộc hẹn trực tiếp. Nhiều nhà đầu tư cho biết thêm có không ít quý khách hẹn xem nhà rồi sau đó lại hủy lịch do sợ dính virus viêm phổi cấp.

“Có một khách hẹn tôi xem nhà từ trước Tết nhưng hẹn đến giờ thì hủy kèo luôn. Một phần người ta sợ lây dịch bệnh trong các bước đi xem nhà với chủ nhà. Một phần do công việc gặp gặp khó, tài chính không mấy dư giả nên cũng không có ai có nhu cầu đổi sang trọng chỗ thuê mới tốt hơn trong thời điểm này. Tình hình này kéo dài thì giới đầu tư nhắm vào các căn hộ cho thuê sẽ còn gặp khó nhiều lắm”, anh M kể.

Mua căn hộ rồi cho thuê lại trước đây là cách đầu tư mang lại lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư bất động sản. Một mặt họ vừa có nhà, vừa có thêm một khoản sinh lời đều đặn để góp thêm vào dòng vốn mỗi tháng. Thị trường này cũng luôn có sẵn khách thuê giả dụ nền kinh tế luôn ổn định. Tuy nhiên, bối cảnh giai đoạn này có lẽ là kịch bản mà không nhiều nhà đầu tư nghĩ đến. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư vay nợ bank và dùng bài toán lấy tiền thuê nhà để trả lãi hàng tháng thì càng gặp khó hơn nhiều.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: