Giới đầu tư đổ tiền mua đất các tỉnh ven Hà Nội

Kiểm tra việc thực hiện quy hoạch TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp
Thanh tra đất đai Phú Quốc: Sai sẽ sửa

Khoảng hơn 1 năm trở lại đấy, đất nền 1 vài phân khúc vệ tinh Hà Nội phát triển thành sôi động, hấp lực mạnh dòng tiền của giới đầu tư. Những chuyển biến của phân khúc BDS phía Bắc GĐ này có phần tương đồng có 1 vài diễn biến lâu nay của phân khúc phía Nam.

Từ nhiều năm nay, 1 vài phân khúc vệ tinh (giáp giới Tp.HCM) góp 1 phần không nhỏ vào sự sôi động của phân khúc BDS phía Nam. Những cơn sốt đất không chỉ xuất hiện ở 1 vài quận nội thành Tp.HCM mà còn diễn ra ở 1 vài tỉnh lẻ như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trong khi đây, khu vực phía Bắc, phân khúc đất nền ở 1 vài phân khúc vệ tinh Hà Nội chỉ mới bắt đầu sôi động dao động 2 năm gần đấy. Xu hướng này xuất hiện ở 1 vài thành phố gắn có phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Bắc Ninh và Thái Nguyên đang là các phân khúc vệ tinh hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư ở phân khúc đất nền. Bên cạnh 1 vài nhà đầu tư địa phương, 1 lượng lớn nhà đầu tư là đến từ Hà Nội và 1 vài vùng phụ cận. Đây cũng là hai tỉnh đứng đầu miền Bắc về lôi kéo FDI trong các năm qua. Nguồn vốn FDI đã đưa tốc độ phát triển kinh tế 2 tỉnh này lọt top đầu cả nước và trực tiếp tác động đến sự phát triển của phân khúc BDS.

Giai đoạn 2014-2016, đất nền Bắc Ninh rục rịch tăng giá, giới đầu tư Hà Nội và 1 vài tỉnh kế bên vẫn còn khá e dè, cân nhắc do hệ lụy từ cơn sốt đất nền 10 năm trước. Khi đây, sự sôi động của phân khúc đến từ 1 vài nhà đầu tư địa phương.

Từ 2016, nhiều ông lớn như Vingroup, Mường Thanh, Him Lam… đồng loạt đổ vốn vào đấy và trong quy hoạch chung thành phố, Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020; các nhân tố này khiến giới đầu tư Hà Nội cũng như vùng phụ cận bắt đầu chú tâm đến BDS Bắc Ninh.

Từ cuối 2016, nhà đầu tư Hà Nội và 1 số tỉnh phụ cận góp mặt đông đảo hơn vào phân khúc đất nền Bắc Ninh. Khu vực thành phố là nơi hấp lực mạnh nhất dòng tiền do tập trung đông đảo người nước ngoài, 1 vài chuyên gia sinh sống. Giai đoạn này nhiều nhà đầu tư Hà Nội đổ về Bắc Ninh mua đất thổ cư xây nhà riêng cho người nước ngoài thuê, góp phần khiến đất Bắc Ninh lên cơn sốt và chạm đỉnh vào tháng 3, tháng 4/2017.

Thời điểm đây, ở các địa bàn như các con phố Ngọc Hân Công Chúa, Khả Lễ, Bồ Sơn (phường Võ Cường) và K15 (phường Ninh Xá), giá đất nền đã tăng gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2016. Đất ở mặt các con phố các con phố Ngọc Hân Công Chúa được rao phân phối từ 70-80 triệu/m2, trong khi đầu 2016, giá chào phân phối là 30-40 triệu/m2. Đất ở Khả Lễ, Bồ Sơn có mặt các con phố các con phố Bình Than giá tăng từ 15-18 triệu/m2 lên 30-35 triệu/m2.

Từ tháng 5/2017, giá bắt đầu chững lại. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, khi dòng tiền tích lũy lớn, sức mua tăng cao, đất ở đấy lại tăng nhẹ, mức tăng dao động 2-3% có các lô đất ở mặt các con phố các con phố lớn, 5-7% có các lô đất mặt các con phố nhỏ.

Bên cạnh 1 vài nền đất thổ cư, đất nền dự án cũng quyến rũ giới đầu tư. Một trong các dự án đất nền lớn ở Bắc Ninh tung hàng trong năm 2017 là Phúc Ninh đã lôi kéo hơn 1.000 bạn tham dự dịp mở phân phối. Dòng sản phẩm chính của dự án là 1 vài lô đất liền kề, villa có quy mô từ 120-240m2 có giá phân phối từ 24 triệu/m2.

Đến thời điểm giai đoạn này, dao động 80% lô đất GĐ này đã được tiêu thụ. Ông Trịnh Xuân Minh, Giám đốc kinh doanh Sàn chuyển nhượng bất động sản Hải Phát Land cho biết, giới đầu tư Hà Nội chiếm trên 20% số lượng chuyển nhượng thành công.

So có Bắc Ninh, đất nền Thái Nguyên có mức giá rẻ hơn. Các nền đất ở đấy chỉ dao động từ 3-6 triệu/m2 nên lôi kéo mạnh giới đầu tư trung lưu. Phần lớn 1 vài dự án đất nền nở rộ và tập trung ở khu vực thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên – 2 khu vực nhận nguồn vốn FDI lớn nhất của tỉnh.

Nếu năm 2016 và nửa đầu năm 2017, 1 vài nhà đầu tư mua đất nền ở Thái Nguyên chủ yếu là nhà đầu tư địa phương và nhà đầu tư Bắc Ninh thì dao động nửa cuối năm 2017 đến nay, nhà đầu tư Hà Nội cũng bắt đầu tấn công phân khúc này.

Giai đoạn đầu nóng sốt của đất nền Thái Nguyên, giới đầu tư Bắc Ninh đổ mạnh về đấy do tin rằng kịch bản đất tăng giá ở Bắc Ninh khi Samsung và 1 vài dự án FDI lớn đi vào hoạt động sẽ lặp lại ở Thái Nguyên – nơi cũng đâyn nguồn vốn FDI lớn từ Sam Sung và nhiều dự án khác. Dù chậm chân hơn nhưng giới đầu tư Hà Nội và 1 số tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương cũng theo chân nhà đầu tư Bắc Ninh về Thái Nguyên mua đất.

Trong vai 1 nhà đầu tư, phóng viên đã đi xem 1 dự án đất nền ở Sông Công vào đầu tháng 1/2018. Hôm đây, 6 chiếc xe khách xuất phát từ Hà Nội do 1 sàn chuyển nhượng tổ chức cho bạn đi xem dự án đều kín chỗ là 1 vài nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Bắc Ninh và 1 số tỉnh khác. 160 lô đất của dự án được mở phân phối đều cháy hàng. Với các lô địa điểm đẹp, nhà đầu tư đều phải bốc thăm có tỉ lệ 1 chọi 12. Nhiều khách ra về tiếc nuối vì không mua được đất, phải đợi đến đợt mở phân phối sau.

Theo khảo sát của Phóng viên, 1 vài dự án đất nền khác mở phân phối trong năm 2017 của Thái Nguyên có mức tiêu thụ đạt 60-70% giỏ hàng đợt 1. Giá đất ở đấy không biến động mạnh, mức tăng phổ biến từ 200-500 ngàn/m2 trong dao động thời gian 6 tháng có các dự án mở phân phối trong năm 2017.

Ông Đỗ Cơ Thạch – Tổng Giám đốc Hoàng Cầu Group cho biết, có 1 vài dự án đất nền Thái Nguyên, tỉ lệ giới đầu tư địa phương chỉ chiếm 30%, đâyng vai trò áp đảo là nhà đầu tư đến từ Hà Nội và Bắc Ninh. Tỉ lệ nhà đầu tư đến từ 1 vài tỉnh khác, tùy từng dự án, dao động từ 5-10%. Theo ông Thạch, mức giá rẻ và dư địa tăng giá cao khiến đất nền Thái Nguyên hút khách.

Bên cạnh đây, ông Trịnh Xuân Minh – Giám đốc Kinh doanh của Hải Phát Land cho rằng đất nền 1 vài tỉnh giáp giới Hà Nội nóng và lôi kéo dòng tiền đầu tư thời gian qua còn xuất phát từ thực ở là 1 vài phân khúc tỉnh lẻ không có nhiều dự án đất nền quy mô lớn, có sự đồng bộ về tiện ích và dịch vụ.

“Trong khi đây, tốc độ phát triển ở 1 vài tỉnh này khiến nhu cầu về 1 vài dự án chất lượng cao tăng lên. Do đây, sự xuất hiện của 1 vài dự án đất nền có quy mô thời gian gần đấy trở thành 1 kênh đầu tư quyến rũ ở 1 vài phân khúc tỉnh” – ông Minh khẳng định.

Thực hư cơn sốt đất nền đang lan rộng ở Hà Nội?COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0