Giới siêu giàu châu Á tăng lên nhanh chóng, căn hộ hạng sang tại Việt Nam thành lựa chọn hấp dẫn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Sốt đất là đương nhiên”
Phải chấm dứt lãng phí đất công tại TP.HCM
Khổ vì bị đòi tiền tạm ứng

Chuyên gia BĐS cho rằng, trong bối cảnh tầng lớp thượng lưu tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở đẳng cấp, thi trường nhưng vẫn còn dự địa cho sản phẩm này.

Phân khúc hạng sang trọng được tiên đoán sẽ là một “điểm nóng” trên thị trường BĐS.

Giới siêu giàu chuộng BĐS hạng sang trọng

Trong một ấn phẩm vừa phát hành về mai sau BĐS nhà ở hạng sang trọng tại Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, trong bối cảnh tầng lớp thượng lưu tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở đẳng cấp, thị trường nhưng vẫn còn dư địa cho sản phẩm này.

Theo Matthew Powell, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam và khối lượng tài sản của họ nhưng vẫn tăng trưởng không ngừng nghỉ trong vòng 5 năm qua, từ năm 2013 và được tiên đoán là sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trong khi đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đầu tư BĐS đẳng cấp từ các quốc gia kế bên.

“Từ năm 2015 khi chính sách bán hàng này có hiệu lực, mật độ người sở hữu nước ngoài tại nhiều dự án bất động sản đẳng cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang trọng tại Việt Nam được chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự tăng lên của giới siêu giàu tại châu Á”, Mathew Powell nhận định.

Cũng nhận định về tiềm năng thị trường này, Bloomberg tuần qua có bài viết phân tích về triển vọng thị trường BĐS Việt Nam, trong đó có nhắc tới phân khúc hạng sang trọng là một “điểm nóng” trên thị trường.

“Trong một địa cầu mà giá nhà đang bấp bênh từ London đến Hongkong, Sydney và New York, Việt Nam trở thành một địa điểm hấp dẫn”, Bloomberg viết.

Đáng để ý, theo bài viết, bên cạnh nhu cầu lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, làn sóng người mua căn hộ hạng sang trọng từ tầng lớp người giàu mới của Việt Nam cũng càng ngày càng mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, trong vòng 10 năm từ 2006 đến 2016, số người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên tăng 320%, tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu, vượt Ấn Độ và Trung Quốc, theo báo cáo của Knight Frank phát hành năm 2017.

“Nhiều người Việt Nam đã giàu lên từ BĐS. Tỷ lệ người dân sở hữu nhà tại Việt Nam đạt hơn 90%, và là một trong những mật độ cao nhất trên địa cầu. Giá nhà tăng giúp tạo ra tầng lớp trung lưu, gồm những cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD”, ông Chris Freund, CEO của Mekong Capital nhận định.

Còn theo ông Neil MacGregor, giám đốc quản lý tại Savills Việt Nam cho thấy các nhà cách tân và phát triển thường tập trung vào tầng lớp trung lưu nhưng hiện đang chuyển sự để ý sang trọng những người giàu có hơn.

“Số người Việt Nam rất giàu có ngày một tăng lên, đặc trưng là các doanh nhân, những người đang tìm kiếm nơi để tích trữ cho tài sản của mình. Tuy nhiên, nguồn cung đất ở các địa điểm trung tâm vô cùng eo hẹp, đó là nguyên do khiến những người giàu có sẵn sàng mua ngay bây giờ”, MacGregor tiết lộ.

Một nhân tố khác thúc đẩy nhu cầu đối với căn hộ thành thị là giới trẻ càng ngày càng không muốn đi theo truyền thống châu Á với nhiều thế hệ sống dưới một mái nhà.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao tại CBRE cho thấy: “Chúng tôi đang chứng kiến một sự thay đổi đáng kể, nơi các cặp vợ chồng trẻ muốn ra ở riêng sau khi kết hôn. Họ thích mua căn hộ hơn là sống trong một đại gia đình”.

Sẽ có người thắng và kẻ thua

Trên thực tại, một số năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang trọng tại Việt Nam càng ngày càng lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận hấp dẫn.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức tăng lên giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang trọng sẽ ngày một tăng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy vậy, vị chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức lớn với những nhà cách tân và phát triển dự án bất động sản hạng sang trọng. Trong đó, quỹ đất hạn chế, đặc trưng là tại những địa điểm đắc địa nơi trung tâm thành thị được cho là sẽ khiến việc đầu tư cách tân và phát triển các dự án bất động sản BĐS hạng sang trọng phát triển thành gặp khó hơn.

“Quy trình và thủ tục cách tân và phát triển dự án bất động sản, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc trưng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tại, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng chẳng thể tiếp cận được đất tại những địa điểm đẹp”, ông nói.

Bên cạnh đó, theo Mathew Powell, mức lợi nhuận hấp dẫn có thể lôi kéo các nhà đầu tư gia nhập phân khúc BĐS hạng sang trọng, nhưng một khi thị trường tinh chỉnh, các đơn vị cách tân và phát triển và các sản phẩm đẳng cấp sẽ được thanh lọc.

“Sẽ có người thắng và kẻ thua. Với nguồn cung dồi dào, phân khúc đẳng cấp sẽ tiếp tục là thị trường của người mua. Điều này cho thấy chìa khoá sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng thị trường mới”, Mathew Powell nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: