Giữa mùa dịch, nhiều nơi vẫn sốt đất

Bất động sản trung tâm TP.HCM gặp khó vì giao thông
Xử lý các dự án ‘ma’ của Công ty Alibaba
Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền

Chuyên gia tiên đoán sốt đất cục bộ sẽ ít và nhanh hạ nhiệt, thị trường chỉ dành cho những sản phẩm giá trị phục vụ nhu cầu ở thực.

Cảnh người, xe nườm nượp trong đợt sốt đất ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: QUANG HUY

Thị trường bất động sản (bất động sản) từ đầu năm đến nay đang gặp rất nhiều gặp khó, giao dịch trầm lắng, nhiều cty tạm ngừng hoạt động, các sàn giao dịch đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thế nhưng điều thấy ngạc nhiên là ở một số địa phương nhưng vẫn xảy ra sốt đất cục bộ, nhà đầu tư kéo về không ngớt.

Những cơn sốt đất ảo

Thời gian cách đây không lâu, thị trường bất ngờ xuất hiện những cơn sốt đất tại một số địa phương, lôi kéo nhiều nhà đầu tư từ các nơi đổ về tìm kiếm cơ hội.

Cơn sốt đất đầu tiên xuất hiện ở khu vực huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) với tâm bão là xã Bình Ba. Các nhà đầu tư từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đã đổ về quốc lộ 56, xã Bình Ba để hỏi mua đất khiến giá bán tăng lên từng ngày, thậm chí từng giờ.

Nếu trước tết, giá đất mặt đường quốc lộ 56 chỉ 70-80 triệu đồng mỗi mét ngang thì thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã bị thổi lên tới 300-400 triệu đồng, thậm chí có nơi 500 triệu đồng.

Khởi nguồn cơn sốt là từ việc Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra văn bản đồng ý để một tập đoàn nghiên cứu kỹ, khảo sát thực hiện hai dự án nhà ở lớn tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức.

Mặc dù chưa có gì rõ nét, dự án nhà ở còn chưa được phê duyệt nhưng nhiều người nhưng vẫn lao vào “xí chỗ”. Để ổn định tình hình, Ủy ban nhân dân huyện Châu Đức đã ra văn bản khuyến cáo người dân. Rất may, cơn sốt này chỉ diễn ra trong dao động hai tuần rồi hạ nhiệt. Hình ảnh ô tô đậu hàng dài dọc quốc lộ 56 không còn, cò đất, nhà đầu tư tự rút lui mau chóng.

Mới đây, vào cuối tháng 3, một cơn sốt đất cũng bùng phát ở huyện Thạch Thất (Hà Nội). Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ tin tức một tập đoàn yêu cầu huyện Thạch Thất cho phép thi công hai khu thành phố tại đây.

Hàng trăm nhà đầu tư, cò đất xuất hiện mua bán đất, thổi giá từng ngày. Giá đất trước lúc sốt chỉ 6-9 triệu đồng/m2, thời điểm sốt cò đẩy lên đến 12-20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơn sốt này cũng chỉ kéo dài không quá 10 ngày rồi mau chóng hạ nhiệt khi chính quyền địa phương cho thấy thêm chưa nhận được bất cứ văn bản hay chỉ đạo nào của TP phê duyệt thi công khu thành phố.

Các cơn sốt không có cơ sở bền vững

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, cho thấy thêm sốt đất cục bộ đôi khi nhưng vẫn xảy ra dù trong thời điểm thị trường đang đóng băng.

Qua nghiên cứu kỹ thì các cơn sốt bắt nguồn từ những tin tức mù mờ, không rõ nét nhưng nhưng vẫn kích thích sự ham muốn đầu tư của một nhóm người có tích lũy tài chính. Nguyên nhân thứ hai là do giá trị bất động sản ở những khu vực này thường nhỏ, giá đất còn thấp so với nhiều khu vực khác. Khoản đầu tư dễ đồng ý, dao động trên dưới 1 tỉ đồng khiến nhà đầu tư hứng thú.

“Tuy nhiên, những cơn sốt này thường tan rất nhanh, chỉ dành cho những nhà đầu tư thiếu bí kíp, đầu tư ít, đồng ý rủi ro cao. Nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không làm bởi thế” – ông Quang nói.

Đặc điểm chung các cơn sốt đất trên là mang tính một chiều, bởi giao dịch thật không nhiều mà chỉ do nhóm đầu cơ tự thổi giá với nhau nhằm tạo sóng. Bên cạnh đó, ông Quang cho rằng nhà đầu tư nay đã tỉnh táo và cảnh giác hơn trước các cơn sốt. Cộng thêm sự vào cuộc kịp thời của chính quyền khiến tình hình không phát triển thành phức tạp.

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt (quận Tân Bình, TP.HCM), một nhà đầu tư bất động sản lâu năm, cho rằng sốt đất nhưng vẫn xuất hiện chứng tỏ bất động sản nhưng vẫn là kênh đầu tư nhiều người nhắm đến.

Theo ông Kiệt, chỉ cần có tin tức sắp có dự án nhà ở thì các cò đất sẽ ngay lập tức chớp cơ hội thổi giá. Tuy nhiên, việc duy trì đà tăng trưởng cần phải có nhu cầu ở thực. Trong khi đó, nhu cầu mua để ở tại những địa phương nhỏ còn thấp nên sóng chẳng thể duy trì lâu.

“Nhà đầu tư cần lưu ý nghiên cứu kỹ kỹ về tin tức từ chính quyền địa phương, pháp lý, quy hoạch của khu vực ấy. Đồng thời phải so sánh mặt bằng giá khu vực xung quanh, khảo sát hạ tầng cơ sở giao thông, tiện ích trước lúc đầu tư, không nên nghe lời nói miệng của người làm môi giới” – ông Kiệt khuyến cáo.

Nhiều cơ hội cho người mua nhà

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đánh giá: Dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản rất lớn, không chỉ gặp khó cho chủ đầu tư mà cả những nhà đầu tư cá nhân, người mua nhà không đủ khả năng tài chính. Trong thời gian dịch bệnh, giá bất động sản tóm lại sẽ có xu hướng tiến gần nhất về giá trị thực. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu mua nhà để ở thực, chứ không dành cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Ông Quang tiên đoán phân khúc đất vườn, đất nền có sổ cũng sẽ là xu hướng sắp tới của nhiều nhà đầu tư trong thời điểm cuối và sau dịch.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: