Gỡ khó cho người mua nhà trả góp điêu đứng vì COVID-19

Từ vùng đất bình an đến đô thị “sóng gió”
10 chung cư tại Hà Nội khắc phục vi phạm PCCC
Khách hàng có nên mua nhà dưới dạng đặt cọc giữ chỗ?

Nhiều cty BDS đưa ra giải pháp kéo dài thời gian thanh toán, giúp quý khách vượt qua gặp khó do ảnh hưởng của COVID-19.

Công việc gặp khó, lương giảm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến người mua nhà trả góp đang đứng ngồi không yên. Theo đó, nhiều chuyên gia và công ty (DN) BDS (bất động sản) đã đưa ra các giải pháp để hỗ trợ những trường hợp này.

Chia sẻ gặp khó trong thời COVID-19

Trải lòng về gặp khó hiện tại, anh Tiến Dũng (quận 9, TP.HCM) cho thấy thêm đang vay bank 50% giá trị căn hộ trong 15 năm. Ban đầu số tiền giải ngân còn thấp và lãi suất ưu đãi chưa đến 8%/năm.

Sau khi giải ngân hết số tiền trên thì số nợ cả gốc lẫn lãi phải thanh toán hằng tháng rất sức ép. Hiện tại với mức lãi suất 12%/năm, mỗi tháng anh Dũng phải trả gần 13 triệu đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19, cty vợ chồng anh Dũng đang làm đã giảm lương, cắt nhiều khoản phụ cấp.

Trường hợp anh Dũng không phải là hiếm trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp. Ngoài nỗi lo đối phó COVID-19, họ còn rối như tơ vò khi phải đối mặt với việc đóng tiền nhà theo công đoạn này.

Trước tình cảnh đó, nhiều DN bất động sản đã mau chóng cùng chia sẻ gặp khó cùng quý khách với nhiều giải pháp như giãn công đoạn thanh toán, giảm lãi suất…

Đơn cử, ông Ngô Đức Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings, cho hay hiện tại DN đã giãn công đoạn thanh toán cho các quý khách.

Theo ông Sơn, quý khách nào sức ép tài chính chẳng thể xoay xở được tiền để thanh toán thì có thể làm đơn, DN sẽ duyệt gia hạn thanh toán.

“Ví dụ, thông thường quý khách ba tháng sẽ đóng tiền thanh toán một đợt. Đáng lẽ đến tháng 3 này quý khách phải thanh toán nhưng kẹt tiền, họ làm đơn xin gia hạn. Theo đó, DN sẽ gia hạn cho quý khách thêm ba tháng nữa” – ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, đối với những quý khách nhưng vẫn tiếp tục đóng theo đúng công đoạn thanh toán thì ông Sơn cho thấy thêm DN sẽ chiết khấu một ít tiền, tặng quà cho quý khách.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng tin tức từ ngày 25-3 đến 31-5-2020, đơn vị dành 100 tỉ đồng hỗ trợ cho quý khách đã mua sản phẩm của tập đoàn để phần nào chia sẻ và cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

Cụ thể, toàn bộ quý khách đã mua sản phẩm của Hưng Thịnh, nếu thanh toán theo công đoạn dẫn đến trong thời gian này sẽ được tặng khoản tiền mặt tương đồng 5%/tổng số tiền thanh toán (tiến hành với bất kỳ khoản thanh toán và không phân biệt số lần thanh toán).

Tương tự, Tập đoàn Đất Xanh cho hay quý khách mua dự án bất động sản khu căn hộ đẳng cấp Opal Boulevard của tập đoàn thì sẽ được tiến hành nhiều phương thức thanh toán linh hoạt như trả góp không lãi suất đến khi nhận nhà.

Phương thức thanh toán của dự án bất động sản này bao gồm gói tài trợ lãi suất từ chủ đầu tư trong chương trình liên kết với Ngân hàng MSB, TPBank. Từ đó giúp quý khách có thêm thời cơ ổn định chỗ ở mà không phải lo lắng về lãi suất và nợ gốc cho đến khi nhận tin tức bàn giao nhà.

Nhiều người mua nhà trả góp đang gặp gặp khó về tài chính do dịch COVID-19. Ảnh: QUANG HUY

Nên thương thảo với chủ đầu tư

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP – một đơn vị cách tân và phát triển và phân phối bất động sản), để được hỗ trợ và giải quyết hiện trạng này, người mua nhà cần chủ động thương thảo với chủ đầu tư giãn lịch thanh toán 3-4 tháng, nhận lời trả lãi dẫn đến.

“Việc này cũng gây ra gặp khó cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, nếu số lượng quý khách có gặp khó tài chính ở con số dưới 10% thì có thể chủ đầu tư hỗ trợ được. Lý do là các bank chỉ giải ngân khi có đề nghị thanh toán từ chủ đầu tư” – ông Việt lý giải.

NHNN Việt Nam cũng vừa ban hành Chỉ thị 02 ngày 31-3-2020 về các giải pháp cấp bách nhằm tăng tốc phòng, chống và khắc phục gặp khó do dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, NHNN Việt Nam đã triển khai các giải pháp kịp thời chính sách bán hàng như điều hành linh hoạt các công cụ chính sách bán hàng tiền tệ, tỉ giá. Đồng thời, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ. Ngoài ra, giảm đồng thời các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, miễn, giảm phí thanh toán.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng đối với người đi vay bank để mua nhà thì phía bank cũng phải hỗ trợ họ.

Cụ thể, theo ông Hiếu, bank phải có giải pháp hỗ trợ những người vay tiền mua nhà trả góp gặp gặp khó vì dịch COVID-19.

Họ có thể đang bị mất việc, giảm lương…

Ông Hiếu cho rằng bank nên giãn thời gian trả nợ 3-6 tháng cả gốc và lãi. Có thể tái cấu trúc nợ, như trước đây quý khách vay 10 năm thì giờ có thể thay đổi cho họ vay 20-30 năm. Từ đó số tiền mà quý khách phải trả để mua nhà hằng tháng sẽ nhẹ đi.

“Ngoài ra, bank có thể giảm lãi suất cho người đi vay và nếu quý khách chẳng thể trả nợ ngay thì bank không nên đưa họ vào nhóm nợ 2 (nhóm nợ dưới chuẩn) hoặc vào nhóm nợ xấu 3, 4, 5. Ngân hàng nên hoãn chuyển nhóm nợ cho quý khách” – ông Hiếu góp ý.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, chủ đầu tư cũng nên làm việc với bank mà quý khách vay để mua nhà. Qua đó cùng tìm cách hỗ trợ quý khách.

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho thấy thêm: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN có hiệu lực ngày 13-3-2020. Thông tư này quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh bank nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ quý khách chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19…

Luật sư Cường cho rằng đảm bảo các tổ chức tín dụng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có chỉ dẫn hồ sơ, thủ tục chi tiết để quý khách được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ.

Tuy nhiên, để được tham khảo, người vay mua nhà trả góp cần ngay lập tức dự kiến các pháp lý để chứng minh mình bị ảnh hưởng do COVID-19. Từ đó không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi đúng hạn (chẳng hạn như pháp lý bị tạm ngưng việc/chấm dứt hợp đồng lao động; doanh thu bán hàng sụt giảm…) để tổ chức tín dụng tham khảo, giải quyết.

“Chủ trương chung của NHNN đã rõ, tuy thế mức hỗ trợ như thế nào còn tùy thuộc tình hình tài chính, chính sách bán hàng của các tổ chức tín dụng” – ông Cường nói.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: