Gỡ khó cho nhà ở giá rẻ

Doanh nghiệp bất động sản than trời vì thủ tục
Phải công khai quy hoạch huyện đảo Phú Quốc
Dừng chuyển nhượng đất Phú Quốc, Vân Đồn: Cò đất bày mưu

Dù đã có nhiều chính sách phân phối hàng hỗ trợ phát triển phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ nhưng dường như nguồn cung phân khi này luôn “hụt hơi” so có nhu cầu.Một dự án giá rẻ vừa đã đi vào hoạt động ở Hà Nội. Ảnh: Thùy Dung

Nhu cầu lớn, nguồn cung ít

Tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ càng ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, có 70% dân số trong độ tuổi lao động từ 15 – 59 tuổi. Các thành phố lớn hay siêu thành phố như TPHCM, Hà Nội đang bùng nổ nhu cầu về chỗ ở trong khi quỹ đất để phát triển thi công nhà ở, giao thông và các dịch vụ tiện ích đều đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo số liệu chính thức từ bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, các khu vực thành phố trên cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở (quy mô bình quân dưới 5 m2/người) và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Do đó, để cung cấp nhu cầu nhà ở cần phải thi công dao động 700.000 căn hộ chung cư.

Số liệu khảo sát từ công ty nghiên cứu kỹ CBRE cho thấy nhu cầu nhà ở giá rẻ là cao nhất và phát triển bền vững nhất. Riêng ở TP HCM, căn hộ chung cư kinh phí thấp và trung cấp có giá phân phối từ dưới 15 triệu đến tối đa 32 triệu đồng/mét vuông, chiếm đến 80% thị phần căn hộ chung cư phân phối ra ở TPHCM trong GĐ 2015 -2017.

Tại Hà Nội, theo số liệu thống kê của Savills, lượng căn hộ chung cư thương mại giá rẻ, dưới 20 triệu đồng/m2 tung ra phân khúc tới nay rất thấp, trong 9 tháng đầu năm chỉ dao động 4.000 căn, chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức. Khảo sát ở các sàn chuyển nhượng BDS hoặc các chuyên trang rao phân phối BDS cũng chỉ thấy lác đác 1 số dự án có giá dưới 1 tỉ đồng/căn như dự án Xuân Mai Complex, Tháp Doanh Nhân, dự án Rice City Sông Hồng, Tổ hợp căn hộ chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi, Ecohome Phúc Lợi…

Theo các công ty, Việt Nam là nước đi sau nên có thể học hỏi được nhiều từ các nước đi trước trong việc phát triển nhà ở xã hội. Từ các thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, Hà Lan và Singapore đã sớm cảm thấy nhu cầu bức thiết này và có 1 kế hoạch hành động kiên quyết và lâu dài để phát triển nhà ở bền vững và hiệu quả cho người có lương thấp và trung bình.

Với việc hình thành các cơ quan công ích chuyên trách phát triển nhà ở kèm theo cơ chế tạo vốn, phát triển và duy trì khả năng cung cấp nhà ở bền vững cho người dân, Hà Lan và Singapore đã thành công trong vài chục năm qua. Ngay cả các nước phát triển cao giai đoạn này như Hoa Kỳ, Anh hay Úc, hành lang pháp lý đặc biệt cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại cho người dân là đề nghị ép buộc của mọi kế hoạch phát triển và quy hoạch ở các thành phố hay siêu thành phố như NewYork, London.

Đã có hành lang pháp lý nhưng vẫn… vướng

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng, Cục Quản lý nhà và Thị trường BDS, Bộ Xây dựng, đối có nhà ở xã hội giai đoạn này đã có nhiều cơ chế chính sách phân phối hàng để hỗ trợ sự phát triển của các dự án này. Cụ thể, công ty được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có tất cả quy mô đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, kể cả quỹ đất để thi công các công trình kinh doanh thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án thi công nhà ở xã hội. Ngoài ra, công ty còn được dành 20% quy mô đất ở trong phạm vi dự án để đầu tư thi công công trình kinh doanh thương mại, bù đắp kinh phí đầu tư, góp phần giảm giá phân phối…

Về thuế, công ty đầu tư trong lĩnh vực này được miễn, giảm thuế giá trị tăng lên, thuế lương công ty. Ngoài ra, công ty còn được vay vốn ưu đãi từ tổ chức tín dụng để đầu tư dự án; Được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc 1 phần kinh phí đầu tư thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án…

Còn đối có nhà ở thương mại giá rẻ, theo ông Vũ Văn Phấn, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đầu tư phát triển nhà ở thương mại nhìn chung và nhà ở thương mại giá rẻ nói riêng đang được thực hiện theo cơ chế phân khúc, nhà nước không có các chế độ ưu đãi như đối có nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS nghiên cứu kỹ thi công chính sách phân phối hàng khuyến khích thi công nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá rẻ bảo đảm thích hợp có điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng có nhu cầu trong xã hội để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền tham khảo trong thời gian tới.

Tuy nhiên cho tới giai đoạn này, theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguồn cung nhà ở xã hội ở thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM chưa cung cấp được mong muốn của người tiêu dùng cả về số lượng và chất lượng. Có nhiều lý do, trong đó có chính sách phân phối hàng hỗ trợ của nhà nước có phân khúc này vẫn còn nhiều bất cập. Vì các bất cập này mà các nhà đầu tư chưa mạnh dạn, tích cực tham dự vào đầu tư mảng nhà ở xã hội.

Một trong các hạn chế lớn nhất tới sự phát triển của phân khúc này, theo ông Thành, là chính sách phân phối hàng tín dụng cho cả người tiêu dùng và nhà đầu tư dù chúng ta đã có nhiều quy định bám sát có thực tiễn nhưng quá trình hoạt động còn vướng mắc. Ví dụ, chúng ta đã có Nghị định về Phát triển nhà ở xã hội, có quy định về nguồn vốn, tín dụng phục vụ cho đầu tư và tiêu dùng nhưng quá trình tiếp cận nguồn vốn này gặp rất nhiều gặp khó. Vì vậy, điều này đã tác động tới động lực của nhà đầu tư tham dự phân khúc nhà giá rẻ.

Để phát triển có hiệu quả hơn phân khúc này, các nhà đầu tư cần xác định trách nhiệm xã hội của mình có dự án đầu tư. Bên cạnh đó, trong hệ thống chính sách phân phối hàng việc quan trọng nhất là cần tháo nút chính sách phân phối hàng tín dụng để giúp nhà đầu tư có được thuận lợi hơn trong vấn đề tiếp cận nguồn vốn và triển khai dự án nhà ở xã hội. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án này. Nếu như chính sách phân phối hàng của nhà nước có nhưng ở địa phương lại không quy hoạch và không có quỹ đất để thực hiện dự án thì chính sách phân phối hàng đề ra chẳng thể đưa vào cuộc sống được.

“Phải xác định phát triển nhà ở xã hội là chính sách phân phối hàng quốc gia chứ không phải là 1 biện pháp tình thế cho phân khúc BDS”, ông Thành nói.

Từ bí kíp đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, cho hay nhà nước cần hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà cấp quốc gia và thiết lập các kênh tài chính theo thông lệ và bí kíp quốc tế.

Tại Việt Nam, tổ chức này đặc biệt quan trọng trong vai trò là đầu mối cho các kế hoạch, quy hoạch phát triển không gian thành phố, nâng cấp và tái chỉnh trang thành phố ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, và cung cấp quỹ nhà ở xã hội cho các đối tượng lương hạn chế để mua và thuê nhà ở….

Bên cạnh đó nhà nước cần ban hành nguyên tắc kỹ thuật riêng cho nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ. Quy hoạch ngân hàng quỹ đất công để phát triển nhà ở xã hội ở các tỉnh, thành phố…


Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0