Gỡ nút thắt để vốn chảy vào bất động sản sau dịch

Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’
Đất nền phân lô ở TP.HCM sẽ hạ nhiệt
Dân phản ứng vì nhập nhèm thu hồi đất

Việt Nam đang có thời cơ tốt để biến lĩnh vực bất động sản thành động lực tăng trưởng nếu giải quyết được 5 nút thắt ngăn chặn sự tăng trưởng của thị trường sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ông Ben Gray – Giám đốc thị trường vốn Cushman & Wakefield

Thứ nhất: Minh bạch giá chuyển nhượng đất. Ưu tiên danh tiếng giai đoạn này là Chính phủ cần chấm dứt bất ổn xung quanh việc tham khảo giá chuyển nhượng đất. Ngoài ra, việc tham khảo các mức giá dự án địa ốc đã được trả bởi các nhà cách tân và phát triển bất động sản cần được đẩy nhanh và đưa vào khung pháp lý rõ nét để giải quyết. Quá trình tham khảo kéo dài đã gây cản trở cho sự cách tân và phát triển, tạo ra những hạn chế về nguồn cung trong những khi thị trường đang lớn mạnh với nguồn cầu.

Thiếu hụt nguồn cung trong thời điểm nguồn cầu tăng sẽ dẫn đến tăng giá đất, giá mua bán và giá thuê. Việc ban hành chính sách bán hàng rõ nét và khung pháp lý nghiêm ngặt cho các nhà cách tân và phát triển bất động sản sẽ giúp giải quyết các vấn đề về cung mà không áp đảo thị trường hay làm thị trường mất ổn định.

Thứ hai: Tăng niềm tin qua hợp tác công – tư. Việt Nam cần tiếp tục cách tân và phát triển mô hình PPP (hợp tác công – tư) đối với đất do quân đội và nhà nước sở hữu. Mô hình này sẽ giúp tăng thời cơ tiếp cận đất thích hợp của nhà đầu tư cho mục đích cách tân và phát triển, giúp tăng FDI trong các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và logistics.

Một đề xuất khác được đưa ra bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đó là cách tân và phát triển quy trình tiến hành và phê duyệt thiết thực và minh bạch. Quy trình này sẽ đòi hỏi phải chỉ định chuyên gia thẩm định độc lập để thẩm định giá trị tài sản của nhà cách tân và phát triển và nhà đầu tư bất động sản. Quy trình này sẽ đem lại niềm tin cho các nhà cách tân và phát triển bất động sản có thể tiếp cận các dự án địa ốc theo cách thức kịp thời, và các vấn đề về cung sẽ được tháo gỡ.

Thứ ba: Xây dựng khung pháp lý, quy trình và giá cả rõ nét hơn. Các quy trình và các khung pháp lý cồng kềnh ảnh hưởng đến đa số các khu vực bất động sản, dẫn đến dự án địa ốc chậm trễ và tăng kinh phí cách tân và phát triển. Bằng việc đưa ra đường lối chỉ đạo, quy trình và mức giá rõ nét, nhà nước có thể mở cửa đón nhận các nguồn vốn chảy vào Việt Nam.

Thứ tư: Đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thiếu cơ sở hạ tầng đang làm cản trở thị trường bất động sản. Việc đẩy mạnh cách tân và phát triển hệ thống đường sắt và cải thiện lối đi vào nội thành, tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các khu vực kinh tế ven biển và cửa khẩu cũng như cách tân và phát triển các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu nông nghiệp sẽ giải quyết những hạn chế về cơ sở hạ tầng đang cản trở sự cách tân và phát triển và đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản.

Ví dụ điển hình là các dự án địa ốc PPP thành công tại Quảng Ninh, nơi Tập đoàn Sun Group đã cho thi công sân bay, bến du thuyền và đường xa lộ chất lượng cao. Mô hình tương tự có thể được tiến hành cho các nút cơ sở giao thông công cộng bằng việc đầu tư vào các cách thức vận chuyển liên hợp hiệu quả, bao gồm đẩy mạnh cách tân và phát triển hệ thống đường sắt và cải thiện lối đi vào nội thành.

Thứ năm, cải thiện thời cơ tiếp cận tín dụng. Tiếp cận tín dụng đối với các nhà cách tân và phát triển bất động sản là nhân tố then chốt để mở rộng cơ sở đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, rủi ro chính đối với những người cho vay muốn làm việc với những người vay Việt Nam rất dễ làm, trong trường hợp chẳng thể thanh khoản, việc tịch thu tài sản thế chấp khá gặp khó nếu không có sự phân xử của tòa án.

Để cắt giảm rủi ro, những người cho vay hiện phải sử dụng các cách thức kiểm soát tiêu cực, vô hình tạo ra gặp khó đối với đa số các nguồn vốn muốn chảy vào Việt Nam vì họ bị buộc phải hạn chế rủi ro, dẫn đến tăng kinh phí vốn mà họ triển khai. Do đó, việc giải quyết vấn đề thu hồi nợ sẽ giúp tăng tính thanh khoản. Các nhà cách tân và phát triển có thể tiếp cận các nguồn vốn khác với kinh phí rẻ và loại bỏ rủi ro đối với các bank nhà nước và địa phương.

Thế giới đang đối mặt sự suy giảm kinh tế chưa từng thấy trong hơn 100 năm qua. Đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam, bất động sản cần giữ tầm quan trọng thúc đẩy tăng trưởng đất nước và bình phục viện trợ trong trường hợp suy thoái kinh tế. Sự tăng trưởng này tùy thuộc vào nguồn vốn FDI trong các lĩnh vực công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và cơ sở hạ tầng.

Nếu Việt Nam có thể tháo gỡ mau chóng các nút thắt này sẽ giúp tăng niềm tin của nhà đầu tư và giúp thúc đẩy tăng trưởng nhanh nền kinh tế. Chính phủ có thể giải quyết một số trong số những vấn đề này để nâng cao danh tiếng Việt Nam là một nhà nước có khả năng thích ứng với một địa cầu luôn biến đổi.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: