Gỡ rối mối bòng bong cho Tokyo Tower

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa
24 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm lên chung cư
Loạt cư dân TNR Goldmark City khốn khổ vì chủ đầu tư không giao sổ hồng

Câu chuyện lùm xùm dự án BĐS Tokyo Tower bị siết nợ và số phận quý khách mua dự án BĐS này như thế nào đang là vấn đề dư luận quan tâm. Bởi đây chính là bài học cảnh báo cho các quý khách khi đặt niềm tin vào chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính.

Việc toà tháp Tokyo Tower bị siết nợ đã trở thành bề ngoài hy hữu trên thị trường BĐS. Nguyên nhân là vì đơn vị phân phối cũng như chủ đầu tư dự án BĐS đã dẫn đến nợ xấu tại bank.

Câu chuyện nợ xấu của dự án BĐS Toà tháp Tokyo Tower do liên danh Tổng cty Lâm nghiệp Việt Nam và cty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư được bắt nguồn từ việc Sông Đà 1.01 nhưng vẫn còn nợ 477 tỷ đồng vay dài hạn đến hạn trả với PVcomBank.

Tìm cách giải cứu

Khoản vay này nhằm cách tân và phát triển dự án BĐS toà nhà hỗn hợp đa năng và chung cư đẳng cấp Vinafor (về sau đổi tên thành Landmark 51 và Tokyo Tower) với hạn mức 600 tỷ đồng. Tài sản chắc chắn là quyền sử dụng đất của dự án BĐS, bốn sàn thương mại toà nhà CT1 Văn Khê và các nguồn thu, tài sản hợp pháp của cty.

Bên cạnh đó, đối tác phân phối dự án BĐS là cty CP Thương mại Hoàng Vương cũng vay nợ bank PVcomBank gần 92 tỷ đồng tiền gốc. Tài sản thế chấp để vay vốn là các hợp đồng mua bán căn hộ dự án BĐS Vinafor giữa Hoàng Vương và Sông Đà 1.01.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế gặp khó cộng thêm kinh doanh không hiệu quả nên hai công ty này không đủ năng lực tài chính thanh toán cho bank.

Theo một báo cáo của Sông Đà 1.01, tính đến hết năm 2017, dự án BĐS Tokyo Tower mới bán được 299 căn hộ, với tổng tiền về tài khoản đạt xấp xỉ 354 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư cho toàn dự án BĐS ước tính dao động 1.000 tỷ đồng.

Thông tin từ bank này cho thấy bank sẽ có một công đoạn đã đi vào hoạt động dự án BĐS và bàn giao nhà cho quý khách.

Theo đó, sau khi chốt được công nợ, bank sẽ chọn đơn vị đủ năng lực triển khai dự án BĐS và yêu cầu chủ đầu tư mới chắc chắn các ích lợi chính đáng của người mua nhà theo các hợp đồng đã ký.

Khi chủ đầu tư mới chính thức tiếp quản và vận hành tiếp dự án BĐS, PVcomBank sẽ có tin tức chính xác tới quý khách công đoạn triển khai và thời điểm bàn giao.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra, đơn vị nào sẽ dám mạo hiểm nhảy vào giải cứu Tokyo Tower.

Muốn giải cứu được Tokyo Tower, chủ đầu tư mới sẽ phải bỏ thêm 300 tỷ đồng để đã đi vào hoạt động dự án BĐS. Bên cạnh đó, việc xử lý mối quan hệ với quý khách đã mua nhà tại dự án BĐS sẽ là một bài toán hóc búa, bởi khi niềm tin mất đi thì thu tiền tiếp của những quý khách này là một thách thức không nhỏ.

Tình trạng ế ẩm của dự án BĐS Tokyo Tower cũng có thể coi là bề ngoài hy hữu vì dự án BĐS được chào bán trong bối cảnh thị trường BĐS đang được bình phục, thanh khoản các dự án BĐS trung, đẳng cấp tiếp tục được cải thiện.

Ai là “anh hùng” cứu “mỹ nhân”?

Theo giám đốc một sàn giao dịch BĐS lớn trên đường Hoàng Quốc Việt, một trong những nguồn gốc dự án BĐS Tokyo Tower thanh khoản không tốt là giá khởi điểm 23-24 triệu đồng/m2, cao hơn so với các dự án BĐS cùng phân khúc ở cùng khu vực; chủ đầu tư cty Cp Sông Đà 1.01 chưa phải là công ty có tên tuổi lớn trên thị trường BĐS khi xây dựng tháp cao 51 tầng; cộng thêm dự án BĐS ngay sau khi mở bán bị vướng vào chậm công đoạn, vay nợ bank, khiến cho quý khách càng e ngại.

Đến thời điểm hiện tại, khi chủ đầu tư không còn khả năng tài chính và gặp khó trong việc tìm kiếm thanh khoản thì bank thu hồi dự án BĐS và dự định giao cho chủ đầu tư mới.

Câu chuyện giải cứu dự án BĐS điển hình như cty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô giải cứu Usilk City của Sông Đà Thăng Long, cho thấy dù là chủ đầu tư có danh tiếng, nhưng công cuộc “giải cứu” nhưng vẫn vô cùng gian nan.

Theo như đại diện Hải Phát, về phía quý khách cũ nhưng vẫn còn một bộ phận quý khách chưa đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển đổi sang trọng chủ đầu tư mới, hoặc cố tình không chấp nhận với việc chuyển nhượng dự án BĐS sang trọng chủ đầu tư mới.

Về phần bán mới, do việc lan truyền tin tức từ quý khách cũ nên việc bán hàng của Hải Phát Thủ đô bị ảnh hưởng. Như vậy, câu chuyện của Tokyo Tower cũng không tránh khỏi vết xe của Usilk City kể trên.

Một thách thức nữa, theo vị lãnh đạo này là do dự án BĐS đã dự định đã đi vào hoạt động nên khi chủ đầu tư mới mở bán, khách mua nhà sẽ phải đóng cùng khi một khoản tiền rất lớn. Trong khi đó, nếu mua nhà theo công đoạn tại các dự án BĐS đang thi công, người mua nhà sẽ giảm được sức ép tài chính.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với các dự án BĐS cùng khu vực, Tokyo Tower không sở hữu nhiều thế mạnh tranh đua như tiện tích, không gian sống, phong cảnh, hạ tầng xã hội… trong những khi Tokyo Tower chỉ có một toà tháp, thiếu các không gian công cộng xung quanh.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng cho rằng mặc dù dự án BĐS đang gặp nhiều lùm xùm về vấn đề pháp lý, nhưng nếu chủ đầu tư mới có danh tiếng, có thương hiệu, tiềm lực tài chính mạnh thì quý khách nhưng vẫn quan tâm đến dự án BĐS.

Blog.webb.vn – Theo Thời báo kinh doanh

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: