Gỡ vướng cho cảng Liên Chiểu

Chủ đầu tư khách sạn 7 Seven Sea bị phạt bổ sung hơn 600 triệu đồng
Chỉ 400 triệu tận hưởng cuộc sống công nghệ hiện đại tại smart home West Intela
Khách hàng Trung Quốc tích cực gom căn hộ hạng sang ở Sài Gòn

Kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tháo gỡ những vướng mắc trong các bước lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án BĐS đầu tư xây bến cảng Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng).

Cùng với Tiên Sa, cảng Liên Chiểu được kỳ vọng sẽ đưa hệ thống cảng biển Đà Nẵng thành cảng tổng hợp quốc gia (Ảnh: N.T)

Theo tin tức 01 ngày 3.1 của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chủ kiến kết luận và nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án BĐS cảng Liên Chiểu, cùng với cảng Tiên Sa trở thành cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1).

Về lâu dài, có thể cách tân và phát triển thành tầm quan trọng cửa ngõ quốc tế ở miền Trung (loại 1A). Trong đó, khu bến Tiên Sa là cảng tổng hợp, container phục vụ Đà Nẵng, bắc Tây nguyên và hàng quá cảnh của Lào, đông bắc Thái Lan. Khu bến Liên Chiểu trước mắt có công dụng chính là chuyện dụng hàng rời, hàng lỏng phục vụ công nghiệp dịch vụ, sau năm 2020 sẽ từng bước cách tân và phát triển đảm nhận khu bến chính của cảng cửa ngõ quốc tế miền Trung, nhận tàu trọng tải 100.000 tấn, tàu container từ 6.000 – 8.000 TEU.

Với cảng Tiên Sa, hiện chỉ đạt công suất khai thác dao động 6 triệu tấn/năm, lại đang chịu sức ép lớn về cơ sở giao thông Ngô Quyền – Ngũ Hành Sơn khi xung đột với tuyến du lịch ra biển… nên hiệu quả khai thác, sử dụng không đạt được công suất theo quy hoạch.

Vì vậy, cần sớm nâng cấp khu bến cảng Liên Chiểu để cung cấp đề nghị vận tải hàng hóa đường biển, cách tân và phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung và TP.Đà Nẵng như chỉ đạo của Thủ tướng (về chủ trương đầu tư cảng Liên Chiểu để dần thay cho thế cho cảng Tiên Sa là cần thiết và cấp bách).

Phó thủ tướng cũng chấp nhận giao Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng đảm nhận tất cả việc đầu tư xây bến cảng Liên Chiểu; chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện đầu tư các hạng mục công trình xây của dự án BĐS sử dụng nguồn vốn ngân sách. Bộ GTVT được giao đã đi vào hoạt động báo cáo thẩm định nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án BĐS trình Thủ tướng.

Có cơ sở cân đối vốn

Theo Sở KHĐT TP.Đà Nẵng, đây là kết luận quan trọng vì trước đây chưa rõ đơn vị chủ quản dự án BĐS là Bộ GTVT và TP.Đà Nẵng. Còn nay, Chính phủ đã xác định Ủy ban nhân dân TP được giao đảm nhận tất cả phần đầu tư bến cảng, là cơ sở để Bộ KHĐT thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn và phân nguồn, thúc đẩy các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân TP khẩn trương đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư. Đây cũng là cơ sở để Ủy ban nhân dân TP triển khai các thủ tục khác.

Trước đó, Tổng doanh nghiệp Hàng hải VN cũng đề xuất thông qua Công ty CP cảng Đà Nẵng làm nhà đầu tư dự án BĐS cảng Liên Chiểu, với hợp phần B gồm bến cảng số 1 và 2 với vốn đầu tư chuẩn bị 3.951 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP cảng Đà Nẵng, cho hay nếu được Chính phủ giao làm chủ đầu tư hợp phần B, đơn vị sẵn sàng với các đối tác lớn như các hãng tàu biển lớn, các đơn vị logistics mạnh với các công nghệ tiên tiến, thị trường và năng lực quản trị tốt.

Ông Sia chia sẻ thêm, 5 năm qua cảng Đà Nẵng có lượng hàng hóa tăng bình quân 10%/năm, hàng container tăng bình quân 12,6%/năm. Việc cách tân và phát triển cảng Liên Chiểu để biến cảng Tiên Sa thành cảng du lịch là định hướng đúng đắn của TP, và giai đoạn này cảng Tiên Sa cũng đã có những tiền đề sẵn sàng phục vụ du lịch. Năm 2018, cảng Tiên Sa tăng cả về lượt tàu du lịch và hành khách, với 109 lượt tàu du lịch, hơn 200.000 hành khách và thuyền viên.

Cảnh báo hiện trạng “thổi” giá đất

Tháng 10.2018, khi tin tức về cảng Liên Chiểu và di dời 2 nhà máy thép rộ lên, giới đầu cơ, cò đất tức thì “thổi” giá đất khu Hòa Liên tăng 30% chỉ vài ngày, nhưng ngay sau đó rớt lại giá cũ khiến nhiều người thiệt hại. Vì vậy, ông Phạm Quốc Vỹ, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư cách tân và phát triển Phúc Thịnh Khang, cảnh báo mặc dù quý khách đang có tâm lý tích cực về kênh đầu tư có lãi là BĐS nhưng phải cẩn trọng trước chiêu đẩy giá như ôm hàng, tạo thị trường ảo. “Người dân phải chịu khó nghiên cứu tin tức, nhận định giá trị thực của BĐS tăng dần theo tính pháp lý, khu dân cư đã hình thành”, ông Vỹ nói.


Diaoconline.vn – Theo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: