Gỡ vướng dự án BT

Top 5 xu hướng định hình bất động sản năm nay
Thanh Hóa: Dằng dai việc thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ ?
“Tiền ngập mặt” trong đầu cơ bất động sản hiện nay

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 160 nhằm tháo gỡ vướng mắc cho những dự án bất động sản đầu tư theo bề ngoài đổi đất lấy hạ tầng. Theo đó, các dự án bất động sản đầu tư xây theo bề ngoài hợp đồng xây – chuyển giao (BT) ký trước ngày 1-1-2018 sẽ được dùng tài sản công để thanh toán, nếu nội dung hợp đồng sau rà soát của các bộ, ngành chắc chắn quy định pháp luật về đất đai, đầu tư…

Ngược lại, các bên sẽ đàm phán điều chỉnh nếu nội dung hợp đồng BT không thích hợp quy định của luật. Đối với các dự án bất động sản BT đã đã đi vào hoạt động chọn nhà đầu tư trước ngày nghị quyết này có hiệu lực nhưng chưa ký hợp đồng BT, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đàm phán, ký kết hợp đồng trên cơ sở chắc chắn tuân thủ pháp luật.

Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương và nhà đầu tư các dự án bất động sản BT chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng đã ký kết và đang thực hiện, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm (nếu có); không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm.

Trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước phải điều chỉnh lại hợp đồng; nếu phát hiện vi phạm phải điều chỉnh hoặc hủy hợp đồng BT, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát. Bộ Tài chính được giao hoàn thiện dự thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng thực tại bảng giá đất của các tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương giai đoạn này chỉ bằng 30-50% giá thị trường. Bảng giá đất này được điều chỉnh hàng năm bằng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k). Để chắc chắn nguyên tắc giá đất thích hợp với giá thị trường, có thể tiến hành nội dung tính giá quỹ đất thanh toán cho dự án bất động sản BT theo phương thức giá trị quỹ đất chuẩn bị thanh toán, tương đồng với giá trị dự án bất động sản BT được duyệt.

Nhận định về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, cho rằng cơ chế đổi đất lấy hạ tầng theo bề ngoài hợp đồng BT đang có nhiều bất cập, tồn tại gây thất thoát lớn. Thẩm quyền giao đất vốn là của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, không cần quy định. Vấn đề của luật là xác định được giá trị đất đai mang đổi, những người có trách nhiệm kiểm toán kỹ thuật, kiểm toán tài chính để xác định giá trị công trình nhà đầu tư đang làm.


Diaoconline.vn – Theo Báo Sài Gòn Đầu Tư

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: