Góp vốn trễ 6 ngày, dự án cao nhất thành phố bị vướng

Khởi tố chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo
Hợp nhất Hà Nội: Biệt thự nhà vườn 10 năm ‘nằm trên giấy’
TP.HCM chính thức thu hồi ‘khu đất vàng’ số 8 – 12 Lê Duẩn

Các sở, ngành nhận định thẩm quyền giải quyết thuộc Sở KH&ĐT nhưng sở này lại cho rằng phải có chỉ đạo của thành thị.

Vướng mắc đang diễn ra tại dự án nhà ở khu phức hợp tháp quan sát trong khu thành thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, tên thương mại là dự án nhà ở Empire City, hiện chưa có bên nào đứng ra giải quyết. Dự án này được xem là khu phức hợp đẳng cấp bậc nhất TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỉ USD.

Cho tăng vốn trong ba năm, nhà đầu tư làm trễ sáu ngày

Năm 2015, trên cơ sở đề xuất của tổ công tác đầu tư KĐTM Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã công nhận cho cty liên danh Thành phố Đế vương (cty) làm chủ đầu tư dự án nhà ở khu phức hợp tháp quan sát. Tuy nhiên, TP đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện tăng vốn điều lệ của công ty (pháp nhân được thành lập theo giấy chứng nhận đầu tư – GCN) lên để đạt tỉ lệ ít nhất là 20% tổng mức đầu tư dự án nhà ở (tương đồng 240 triệu USD – PV). Thời hạn cho công ty góp đủ số vốn là 36 tháng kể từ ngày được cấp GCN. Trường hợp không thực hiện được TP sẽ tham khảo điều chỉnh qui mô dự án nhà ở cho thích hợp, đồng thời có phương pháp chế tài xử phạt từ số tiền ký quỹ.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tại thời điểm được công nhận đầu tư, vốn góp của các nhà đầu tư chỉ đạt 76.000 USD. Đến ngày 29-6-2018, nhà đầu tư góp đủ số vốn điều lệ nhưng đối chiếu thời gian thì cty đã chậm sáu ngày so với đề nghị. Theo GCN đăng ký công ty (thay đổi lần ba) do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT cấp, đến thời điểm trên vốn điều lệ của Công ty Thành phố Đế Vương là hơn 5.422 tỉ đồng (tương đồng 240 triệu USD). So với thời điểm quy định của TP thì thời điểm cty được cấp GCN đăng ký công ty trễ 20 ngày.

Hiện cty này đã nộp hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT điều chỉnh, cập nhật tin tức thay đổi về việc tăng vốn và công đoạn góp vốn tại GCN của cty theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Phối cảnh dự án nhà ở Empire City theo trình bày của chủ đầu tư trên website.

Sở KH&ĐT đề nghị xin chỉ đạo của TP

Sau khi nhận hồ sơ của Thành phố Đế Vương, Sở KH&ĐT đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Ủy ban nhân dân quận 2 và Ban quản lý (BQL) KĐTM Thủ Thiêm có chủ kiến về các nội dung liên quan. BQL KĐTM Thủ Thiêm và các sở liên quan replay: Căn cứ các quy định, trường hợp này do Sở KH&ĐT tham khảo, chỉ dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, rà soát lại hồ sơ, Sở KH&ĐT nhưng vẫn cho rằng công đoạn góp vốn của cty đã không chắc chắn như chủ kiến chỉ đạo của TP và BQL KĐTM Thủ Thiêm là cơ quan tổ chức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở, tham mưu cho TP về các điều kiện nhà đầu tư phải cung cấp… Do đó, Sở kiến nghị TP giao BQL KĐTM Thủ Thiêm phối hợp các sở ngành rà soát hồ sơ mời thầu, các cam đoan của nhà đầu tư, báo cáo TP và đề xuất phương án xử lý (cho tiếp tục hay xử lý vi phạm…).

“Sau khi có chỉ đạo của TP về phương án xử lý, trường hợp TP chấp thuận đề nghị tăng vốn góp thực hiện dự án nhà ở và điều chỉnh công đoạn góp vốn của cty thì Sở KH&ĐT sẽ thực hiện điều chỉnh GCN cho dự án nhà ở” – sở này nêu chủ kiến.

Để có căn cứ giải quyết đề nghị của Sở KH&ĐT, TP đã chỉ đạo các sở có cuộc họp liên ngành cùng BQL KĐTM Thủ Thiêm, báo cáo kết quả cho TP.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 12-12-2018, Sở Tài chính nhận định việc xử lý vi phạm phát triển chậm độ góp vốn điều lệ và điều chỉnh GCN cho cty trên thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Sở KH&ĐT. Đây cũng là chủ kiến của Sở TN&MT và Sở Tư pháp TP.HCM.

Đồng tình, BQL KĐTM Thủ Thiêm bổ sung, theo Nghị định 50/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT có quy định mức phạt chính xác với các vi phạm về hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhưng lại không quy định chính xác cho trường hợp “thực hiện phát triển chậm độ việc tăng vốn góp điều lệ”. Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này thuộc Thanh tra Sở KH&ĐT.

Ngoài ra, phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT đã cấp GCN đăng ký công ty ngày 13-7-2018, chứng nhận số vốn điều lệ tương đồng 240 triệu USD cho cty này. Vì vậy, BQL đề nghị Sở KH&ĐT tham khảo xử lý việc cty tăng vốn điều lệ chậm trễ so với đề nghị của TP, đồng thời giải quyết theo thẩm quyền đề nghị của cty về việc điều chỉnh GCN và thay đổi công đoạn góp vốn.

Tại cuộc họp liên quan vụ việc này vào ngày 17-1, được biết TP đã chấp nhận chủ trương cấp giấy chứng nhận đầu tư cho cty trên kèm một số đề nghị nhất định.

Dự án cao tầng nhất Việt Nam

Dự án khu phức hợp tháp quan sát thuộc KĐTM Thủ Thiêm có tên thương mại là Empire City. Trong đó, công trình tháp quan sát với chiều cao 86 tầng được xem là cao nhất Việt Nam. Chủ đầu tư dự án nhà ở này là cty Thành phố Đế vương gồm liên doanh giữa Công ty Tiến Phước, Keppel Land (Singapore), Quỹ đầu tư Gaw Capital Partners (Hong Kong) và Công ty Trần Thái.

Diaoconline.vn – Theo Báo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: