Gu rót vốn của nhà đầu tư ngoại

‘Sốt’ giá ảo nhưng không có khả năng gây ra ‘bong bóng’ bất động sản trong năm 2018
Quảng Ninh: Khai trương đường cao tốc, giá nhà đất tăng tốc theo
Quan ngại làn sóng vay tiền lao vào sốt đất

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được xem là động lực lớn cho cách tân và phát triển thị trường BDS TP.HCM. Ngoài rót vốn trực tiếp, nhà đầu tư ngoại còn đổ tiền vào dự án bất động sản BDS thông qua bề ngoài mua bán – sáp nhập (M&A).


Các nhà đầu tư ngoại có xu hướng tìm dự án bất động sản “đắp chiếu” để rót vốn. Trong ảnh: Sài Gòn One Tower, dự án bất động sản đang bị VAMC thu giữ. Ảnh: Đức Thanh

Bất động sản nợ xấu được săn tìm

Số liệu từ Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết thêm, năm 2018, Thành phố chấp thuận cho 3.163 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đồng 5,87 tỷ USD (tăng 34,2% về số trường hợp và tăng 82,3% về vốn đầu tư so với cùng kỳ). Trong đó, mảng BDS có vốn đầu tư nhiều nhất (chiếm 41,7%).

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho rằng, đây là thời cơ cho thị trường BDS TP.HCM cách tân và phát triển trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

“TP.HCM dự tính tới năm 2020 sẽ cổ phần hóa 40 doanh nghiệp còn lại của Thành phố. Những doanh nghiệp nhà nước này đều thuộc diện có quỹ đất nhiều, có thể cách tân và phát triển BDS văn phòng cho thuê, BDS nhà ở và khách sạn… Đây sẽ là nguồn lực lớn để hút vốn nước ngoài trong năm 2019”, ông Phong nói.

Ngoài ra, một thời cơ nữa cho việc hút dòng vốn nước ngoài, đó là tài sản nợ xấu của các doanh nghiệp giai đoạn này còn khá nhiều. Trong đó, những khoản nợ xấu đa phần nằm ở các dự án bất động sản BDS.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dù là nợ xấu, nhưng những khoản nợ này nhưng vẫn có nhiều giá trị sinh lợi cho nhà đầu tư mua lại. Điều này giải đáp tại sao xuất hiện càng ngày càng nhiều doanh nghiệp xử lý nợ (AMC) của các nhà đầu tư sành sỏi trong và ngoài nước.

Đơn cử, mới đây, doanh nghiệp chuyên tái cấu trúc tài sản xấu của Nhật Bản là Samurai Power bất ngờ đặt chân vào thị trường Việt Nam, khi rót 31 triệu USD mua lại một lượng cổ phần trong IDS Equity Holdings (Việt Nam). IDS Equity Holdings được biết đến là doanh nghiệp chuyên tái cơ cấu, cũng như đầu tư vốn nhắm tới các doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp nhà nước có tiềm năng trong lĩnh vực cách tân và phát triển sản xuất và kinh doanh thương mại.

Samurai Power sở hữu nhiều năm bí kíp trong việc xử lý tài sản nợ xấu tại Nhật Bản và nước ngoài, với giá trị mỗi tài sản lên đến hàng chục tỷ yên. Cách đi của nhà đầu tư này là tái cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp, bơm thêm tín dụng, cũng như theo đuổi các chiến lược M&A để thu lợi nhuận.

Bên cạnh Nhật Bản, các nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc cũng không chịu lép vế trong cuộc săn tìm BDS nợ xấu tại Việt Nam. Sự quan tâm tăng thêm, đi cùng với làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào BDS của nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam trong thời gian qua thậm chí còn gây e ngại của dư luận cũng như giới kinh tế.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố đầu tư 65 triệu USD vào Altus Corporation, nhằm thi công chương trình khôi phục giá trị cho tài sản xấu tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

“Hiện TP.HCM nhưng vẫn còn hơn 300 dự án bất động sản BDS đắp chiếu, các dự án bất động sản này lợi thế là có quỹ đất rộng, lại nằm ở địa điểm trung tâm Thành phố hoặc các khu vực thị trường BDS cách tân và phát triển mạnh. Đây là thời cơ cho thị trường mua bán nợ xấu trong năm 2019”, ông Châu nói.

Cơ hội hồi sinh dự án bất động sản “đắp chiếu”

Nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc nhà ở đẳng cấp và hạng sang trọng đã tăng vào khoảng 8-9% so với năm ngoái. Loại hình nhà ở trung cấp, giá tốt gần như ít biến động, chỉ những dự án bất động sản đẹp mới có mức tăng 1-3%. Dự kiến, giá nhà đẳng cấp có thể tăng đến 6.000 – 7.000 USD/m2 khi nguồn cung trong trung tâm hạn chế.

Hiện, thị trường BDS trung tâm hiếm quỹ đất dành cho cách tân và phát triển BDS mới. Tuy nhiên, lại có những dự án bất động sản “đắp chiếu” nhiều năm và doanh nghiệp nợ xấu cũng tin tức bán như Dự án Khu dân cư 584 – Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Dự án này gồm 114 nền nhà liên kế, 2 block chung cư, trong đó chung cư A có 420 căn hộ, chung cư B có 532 căn hộ.

Hay như Dự án Sài Gòn One Tower, tọa lạc ở “khu đất vàng” tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1). Dự án này từng được xem là dự án bất động sản cao thứ 3 ở TP.HCM (sau Bitexco Financial Tower; The One), nhưng đang bị Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) thu giữ…

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, về thực chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là xấu, mà chỉ là một công cụ vốn tài chính cho nhà cách tân và phát triển dự án bất động sản, đề nghị họ phải chắc chắn được sức đề kháng tài chính của doanh nghiệp và dòng tiền ổn định để chi trả phần lãi trên vốn vay.

Đây chính là điểm mấu chốt thành bại của nhiều dự án bất động sản, khi mà những chủ đầu tư quản lý không tốt tài chính của mình, cũng như việc triển khai dự án bất động sản một cách thiếu hiệu quả, dẫn tới thiếu vốn.

“Khi doanh nghiệp ngoại rót vốn mua lại những dự án bất động sản nợ xấu, sẽ là thời cơ cho các dự án bất động sản hồi sinh, tránh cảnh hoang tàn lãng phí, đồng thời cung cấp lượng hàng mới cho thị trường đang khan hiếm nguồn cung giai đoạn này”, ông Sử Ngọc Khương nói.

Gia hạn thời hạn sử dụng đất để hấp dẫn nhà đầu tư

Theo HoREA, trên địa bàn TP.HCM có những dự án bất động sản đã bị “đắp chiếu” nhiều năm, thậm chí hàng chục năm như

Dự án Sài Gòn One Tower. Sau khi được chủ đầu tư mới “giải cứu”, thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án bất động sản đã bị giảm, có khi bị giảm hàng chục năm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, quý khách. Bởi vậy, để đẩy mạnh tái khởi động dự án bất động sản đắp chiếu, cần tham khảo gia hạn dự án bất động sản.


Diaoconline.vn – Theo Báo Đầu Tư

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: