Hà Nội bêu tên 22 đơn vị vi phạm, bị thu hồi đất

Bốn tập đoàn bất động sản tồn kho từ 4.200 đến 7.397 tỉ đồng
Danh sách chung cư hư hỏng nặng cần xây mới ở TP.HCM không có chung cư nghiêng
Doanh nghiệp nhà nước không được sử dụng vốn để đầu tư bất động sản

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa mở bán danh sách 22 đơn vị đã có chọn lọc thu hồi đất do vi phạm về đất đai. Hiện nay, tổ chức được giao quản lý đất thu hồi đang làm thủ tục nhận bàn giao và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2018, Hà Nội đã ra chọn lọc thu hồi đất với 22 đơn vị. Trong số này, dự án BĐS có diện tích bị thu hồi lớn nhất là Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương với hơn 32.491 m2 đất tại Đức Thượng, huyện Hoài Đức.

Trên địa bàn Hà Nội đang hiện có hàng trăm dự án BĐS cách tân và phát triển chậm độ (Ảnh minh họa: Internet)

Trong danh sách 22 đơn vị, dự án BĐS bị thu hồi đất cũng có không ít những những công ty lớn như: Công ty CP Tổng cty công trình Đường sắt với 808,9 m2 đất bị thu hồi tại số 33 Láng Hạ, quận Đống Đa; Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội với 1.298 m2 đất bị thu hồi tại ngõ 84 Chùa Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa; Công ty CP Đầu tư cách tân và phát triển CONTREMIM với 16.000 m2 đất tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm

Cùng với đó, thu hồi đất của các đơn vị, dự án BĐS như: khu đất diện tích 27.000 m2 của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật thiết bị y tế tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Thu hồi 3.161m2 đất tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình của Công ty Cổ phần Kinh doanh thi công Nhà; 9.771 m2 đất tại Ao Út Tu thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ba Đình; 32.491 m2 đất tại Phú Đa, Đức Thượng, Hoài Đức của Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương; 1.166 m2 đất của Công ty cổ phần đầu tư dự án BĐS cách tân và phát triển thành phố – UDPI tại số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

Ngoài ra, Hà Nội còn thu hồi 1.944 m2 đất tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa của Công ty thi công và kinh doanh cách tân và phát triển nhà Đống Đa (nay là Công ty cổ phần và cách tân và phát triển nhà số 6 Hà Nội) và thu hồi 5.048 m2 đất tại lô CN1, Khu thành phố mới Trung Yên, phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy của Công ty cổ phần hữu nghị Fortika….

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho thấy thêm, hiện trên địa bàn Thành phố có 161 dự án BĐS chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai (chiếm 23,1%), với bề ngoài và mức độ khác nhau. Tuy nhiên, theo báo cáo của HĐND TP. Hà Nội, tổng số dự án BĐS chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội lên tới 383. Một số quận, huyện có số dự án BĐS cách tân và phát triển chậm độ nhiều nhất là Hoài Đức với 51 dự án BĐS; Mê Linh 50; Nam Từ Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23…

HĐND TP. Hà Nội cũng chỉ rõ, lý do dẫn đến các dự án BĐS chậm triển khai được phân tích là do thay đổi chính sách bán hàng đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; thị trường BĐS trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; quy định không thi công nhà cao tầng trong nội đô…

“Trách nhiệm chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đối với nhóm dự án BĐS được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng; thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với nhóm dự án BĐS chậm 24 tháng theo công đoạn thực hiện phê duyệt; sở Quy hoạch và Kiến trúc chịu trách nhiệm đối với nhóm dự án BĐS chậm lý do điều chỉnh quy hoạch”, báo cáo của HĐND Thành phố cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo Đầu Tư Online

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: