Hà Nội cần tới 250.000 tỉ đồng vốn đầu tư phát triển đô thị

Dự án đánh thức bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Bình
Chậm thanh toán hơn 100 triệu USD: Metro TPHCM suýt bị dừng thi công
Có nên lao vào đầu tư khi đất nền đang lên cơn “sốt”?

Hà Nội cần gần 250.000 tỉ đồng vốn đầu tư phát triển đô thị trong GĐ 2016-2020, trong đấy dao động hơn 150.000 tỉ đồng cho 1 vài dự án trọng tâm, cấp thiết như 1 vài tuyến các con phố sắt đô thị, các con phố vành đai, 1 vài dự án xử lý môi trường…Kẹt xe luôn diễn ra ở 1 vài đô thị lớn do qui mô giao thông chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng qui mô. Ảnh: TL

Tại hội thảo “Thách thức trong đô thị và nền kinh tế tuần hoàn” do Đại sứ quán Hà Lan tổ chức chiều 6-2, ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội cho hay, nhu cầu vốn phát triển đô thị rất lớn trong khi giai đoạn này ngân sách đô thị chỉ cân đối được dao động 93.000 tỉ đồng, tức chỉ chiếm dao động 36,4% nhu cầu vốn cấp thiết.

Theo ông Sơn, dân số càng ngày càng tăng đang đặt sức ép lớn trong việc thi công đô thị đô thị. Trong vòng 8 năm kể từ khi mở rộng địa giới, dân số đô thị ở 1 vài quận của Hà Nội đã tăng 21% trong GĐ 2008-2016. Vấn đề này đã gây sức ép rất lớn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật như hệ thống các con phố giao thông, cấp nước sạch, xử lý chất thải, vấn đề hài hòa giữa tăng trưởng nhanh để nâng cao mức sống của người dân có việc bảo vệ môi trường, vấn đề giải quyết chỗ ở cho người dân, thất nghiệp, phân hoá giàu nghèo…

Bên cạnh đấy, sức ép có cơ sở hạ tầng giao thông đô thị cũng rất lớn. Với hơn 5 triệu xe máy, 500.000 xế hộp, trong khi tỷ lệ các con phố giao thông chỉ chiếm gần 10% đất thi công đô thị, hiện tượng ùn tắc giao thông không ngừng nghỉ xảy ra trên đại bàn nội đô Hà Nội. Chưa kể vấn đề ô nhiễm rác thải, phát thải khí nhà kính. Theo thống kê, chất thải rắn tăng lên liên tục dao động 15%/năm, trong khi hơn 80% lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Nội đang được xử lý bằng biện pháp chôn lấp.

Ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho hay, tốc độ phát triển đô thị ở Việt Nam đang diễn ra chóng mặt. “Chúng tôi vẫn thường nói đùa rằng mỗi tháng Việt Nam hình thành 1 đô thị, mỗi năm có thêm dao động 1 triệu người dân trở thành dân đô thị, đấy là thách thức thực ở. Càng ngày câu chuyện quản lý đô thị càng phát triển thành phức tạp, khó lường”, ông Thái nói.

Chưa kể biến đổi khí hậu đang càng ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng và khó lường tới phát triển đô thị nói riêng và nền kinh tế nhìn chung.

Ông Thái lấy ví dụ chỉ riêng tỉnh Khánh Hòa trong 3 ngày diễn ra cơn bão số 12 vừa rồi đã gây thiệt hại dao động 14.000 tỉ đồng, bằng có số thu ngân sách 1 năm của Đà Nẵng.

“Do vậy, biến đổi khí hậu là vấn đề rất cấp bách, có thể mất nhiều thời gian để thi công đô thị, nhưng chỉ cần 1 cơn bão đi qua là có khả năng gây thiệt hại vô cộng lớn. Do đấy, vấn đề này cần có công cụ, sự hỗ trợ, hợp tác”, ông Thái nói.

Theo Cục Phát triển Đô thị, tháng 1 vừa qua Bộ Xây dựng đã ban hành bộ chỉ tiêu về phát triển xanh giúp cho đô thị có cơ sở giám sát quá trình phát triển của mình theo hướng tăng trưởng xanh. Từ đấy có thể cảm thấy bất cập và đưa ra biện pháp cho đô thị.

Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0