Hà Nội: Chung cư giảm giá mạnh, nên đổ tiền vào đâu?

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
Khu đất ‘vàng’ 131 Thái Thịnh sẽ được bán chỉ định cho nhà đầu tư BT
TP.HCM công bố kế hoạch triển khai kết luận thanh tra dự án Thủ Thiêm

Ngay từ hết quý I/2018, 1 vài báo cáo phân khúc cho thấy, giá chung cư đã giảm mạnh, lượng chuyển nhượng giảm hàng chục phần trăm. Tuy nhiên, thực ở còn tệ hơn thế, khảo sát của PV Lao Động cho thấy, cá biệt có các dự án hầu như đấyng băng chuyển nhượng.Tại Hà Nội, phân khúc chung cư đang giảm mạnh cả giá và lượng chuyển nhượng. Ảnh: PV

Báo cáo phân khúc quý I.2018 của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung chào phân phối mới, lượng chuyển nhượng và giá chung cư ở Hà Nội đều giảm so có quý trước.

Theo đấy, đơn vị này thống kê cho thấy 11 dự án mới và 14 GĐ thứ hai đã mở phân phối 5.530 căn, giảm 21% theo quý và giảm 40% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt hơn 24.000 căn, ổn định theo năm. Từ Liêm và Hoàng Mai vẫn tiếp tục dẫn đầu tổng lượng căn toàn phân khúc.

Số căn phân phối được giảm 15% theo quý và giảm 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ giảm 3 điểm % cả theo quý và theo năm xuống còn 24%. Hạng B dẫn đầu nguồn cầu có 61% thị phần.

Điều này cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2018, phân khúc chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm đáng kể cả về sản phẩm, lượng chuyển nhượng và giá phân phối.

Đến nay, chưa có 1 vài phân tách phân khúc quý II, tuy nhiên, qua khảo sát của PV Lao Động, 1 vài chuyển nhượng chung cư vẫn có xu hướng giảm ở hầu khắp 1 vài quận trên địa bàn Hà Nội. GĐ 1 sàn BDS có hệ thống ở nhiều tỉnh, thành nhận định, phân khúc căn hộ cao tầng ở Hà Nội đang có GĐ gặp khó nhất trong vòng hai năm trở lại đấy. “Dù vẫn nỗ lực đẩy mạnh làm việc kinh doanh ở mọi phân khúc, hiện môi giới được phân chia phân phối ở nhiều địa bàn, chứ không tập trung nhiều ở phân khúc Hà Nội nữa”, vị này nói.

Một chủ đầu tư 1 dự án ở quận Thanh Xuân trong năm 2018 mới phân phối được 8 căn hộ cao tầng dù cuối năm ngoái, có các tháng phân phối tới 50 căn. Một dự án khác có tổng hơn 400 căn hộ cao tầng, mở phân phối từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 30 căn hộ cao tầng được chuyển nhượng.

Lãnh đạo 1 số chủ đầu tư 1 vài dự án chung cư, đặc trưng là đẳng cấp ở Hà Nội cho hay, thanh khoản phân khúc trong các tháng đầu năm giảm do tính chu kỳ. Tuy nhiên, dao động 2 tháng nay, hiện trạng này tồi tệ hơn khiến họ đang phải tìm mọi 1 vàih để tăng thanh khoản. “Nếu như trước tết, mỗi tháng phân phối 1-2 căn thì nay mấy tháng rồi không phân phối được căn nào. Các sàn cũng nợ tiền hoa hồng bởi chưa được chủ đầu tư chi trả”, anh Tiến, 1 GĐ sàn thứ cấp, nói.

Để cứu vãn thanh khoản, 1 số chủ đầu tư không chỉ tăng hoa hồng cho đơn vị phân phối mà còn sẵn sàng tăng mức thưởng nóng. Mức hoa hồng 1 vài sàn được nhận về sau mỗi chuyển nhượng là dao động 3-4,5%, tùy từng chủ đầu tư. Mức này tăng dao động 0,5-1% so có trước đấy.

Bên cạnh đấy, 1 số chủ đầu tư còn đưa ra mức chi trả tới 3% cho môi giới (bình thường 1 vài sàn chỉ trả dao động 1-1,5%), chưa kể thưởng nóng 10-20 triệu đồng có mỗi căn hộ cao tầng chuyển nhượng thành công.


Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: