Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc

Quá lãng phí siêu dự án tỷ đô bỏ hoang ở Lạng Sơn
Bỏ ‘canh bạc’ 1,5 tỷ USD, đại gia vô đối ở Quảng Ninh
TP.HCM: Bất động sản không còn là “mảnh đất màu mỡ“

Dự án chung cư 52 Lĩnh Nam phát triển chậm độ, bàn giao nhà tạm cho cư nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đã đi vào hoạt động…

Cư dân ở tạm trong nhiều năm

Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp số 52 Lĩnh Nam do Công ty cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được bắt đầu làm vào năm 2009. Theo công đoạn đến tháng 6/2012 bàn giao nhà, tuy thế đến 2014 cư dân mới được bàn giao nhà tạm thời và hiện tại nhưng vẫn chưa được bàn giao chính thức.

Trong khi đó, nhiều quý khách mua nhà tại dự án nhà ở chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết thêm, từ năm 2013, nhiều người đã nộp 95% giá trị căn hộ. Hiện, tòa chung cư 18 tầng người dân đã về ở gần kín, còn tòa 27 tầng thì đã lấp đầy dao động 60%.

Do tòa nhà chưa đã đi vào hoạt động nên các công năng của hệ thống xử lý rác thải, hệ thống mạng… đều chưa cung cấp nhu cầu khiến phong cảnh môi trường nhếch nhác và các bước vận hành tòa nhà chưa được chắc chắn.

Hệ thống hạ tầng của chung cư 52 Lĩnh Nam còn chưa đã đi vào hoạt động.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, một cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết thêm, tòa nhà chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng đúng như thiết kế nên cuộc sống cư dân rất gặp khó. Như thang máy trong tòa nhà được thiết kế 3 cầu thang nhưng chủ đầu tư chỉ lắp 2 thang máy khi 1 thang máy hỏng thì cả trăm hộ dân phải chung nhau một thang máy.

“Dự án phát triển chậm độ, người dân vào ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao chính thức, dịch vụ kém nhưng chủ đầu tư lại muốn họp cư dân tăng phí dịch vụ đây là điều cực kỳ vô lý mà cư dân chẳng thể đồng thuận” – anh Tuấn nói.

Ông Tạ Mạnh Thắng, đại diện cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết thêm, dù cư dân vào ở gần hết nhưng hai tòa nhà rất nhiều công trình chưa đã đi vào hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy…

“Trong đó, một vấn đề nan giải là diện tích căn hộ đang bị tăng thêm (dao động từ 5-10m ở một số căn hộ), thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có kết luận. Phần diện tích tăng thêm người dân có thể đóng tiền nhưng liệu có trong sổ đỏ không, công trình có thể thực hiện hoàn công không?” – ông Thắng băn khoăn.

Thang máy chưa được lắp hết theo thiết kế của tòa nhà, rác bẩn ngổn ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Dự án với nhiều sai phạm

Trong các bước triển khai dự án nhà ở (từ năm 2009-2013), chủ đầu tư Lilama Hà Nội đã mắc phải vô số các sai phạm. Như, đã tổ chức bán căn hộ và huy động vốn của quý khách tới 70% giá trị căn hộ chưa được cấp phép…

Ngoài ra, theo báo cáo kết quả thanh tra dự án nhà ở chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã xây không đúng giấy phép xây đã cấp. Theo đó, tại các trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 31,8 m2/tầng…

Tính đến ngày 10/1/2018, trên địa bàn Thủ đô còn 42/79 công trình chung cư cao tầng chưa thực hiện xong. Qua công tác điều tra căn bản, Cảnh sát PC&CC đô thị Hà Nội đã phát hiện 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC dẫn đến mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, một trong số này là dự án nhà ở chung cư 52 Lĩnh Nam. Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội cũng đã ra chọn lọc xử phạt chủ đầu tư.

Tại cuộc đối thoại với cư dân vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Phan Hoài Hiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lilama cho biết thêm, những hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư 52 Lĩnh Nam đã được làm theo đề nghị của lực lượng cảnh sát PCCC, hồ sơ cũng đang trình duyệt. Trong quý 4 năm nay, chủ đầu tư sẽ đã đi vào hoạt động nghiệm thu PCCC.

Tại Chung cư 52 Lĩnh Nam, người dân về ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao nhà chính thức.

Trước những bức xúc của người dân về việc chủ đầu tư đã nhiều lần hứa đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC nhưng chỉ là hứa cho xong, ông Hiệp lý giải “hồ sơ nghiệm thu đã được trình lên nhưng duyệt chậm do các bước sáp nhập giữa Sở Cảnh sát PCCC và Công an đô thị Hà Nội nên hồ sơ để đó chờ xử lý sau”.

Liên quan đến dự án nhà ở chưa đủ điều kiện bàn giao, Ủy ban nhân dân phường Mai Động đã áp dụng kiểm tra nhưng chủ đầu tư chưa đưa ra được các văn bản đã đi vào hoạt động dự án nhà ở theo quy định. Ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mai Động cho biết thêm, Ủy ban nhân dân phường đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề tại dự án nhà ở này, thế nhưng lãnh đạo đơn vị không đến mà chỉ cử người đại diện đến họp nhưng lại không có quyền chọn lọc.

“Bên cạnh các vướng mắc về việc dự án nhà ở phát triển chậm độ nhiều năm, công trình chưa được đã đi vào hoạt động đã để quý khách vào sinh sống, chủ đầu tư còn đang vi phạm trật tự xây tại khu thấp tầng từ năm 2011 và đang bị đình chỉ xây” – ông Thịnh cho biết thêm./.

Blog.webb.vn – Theo VOV

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: