Hà Nội liên tục ‘nới’ hạn dự án BT ‘khủng’ của Bitexco

Kinh nghiệm Vệ sinh máy lạnh quận 7 tại TpHCM
Không phải cứ đầu tư vào shophouse là có lợi nhuận cao, nhiều khi còn “vỡ mộng” và đây là những kinh nghiệm quý giá
Quảng Bình: Chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 22.000 m2 đất làm dự án khu dân cư

Sau khi gia hạn từ 36 tháng lên 54 tháng, mới đây Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục điều chỉnh thời gian đã đi vào hoạt động hợp đồng dự án bất động sản BT tại quận Hoàng Mai của Bitexco lên 67 tháng (thêm 13 tháng).

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành chọn lọc số 6951/QĐ-Ủy ban nhân dân, về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi điều chỉnh dự án bất động sản đầu tư đường cơ sở giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (huyện Thanh Trì) theo bề ngoài hợp đồng BT.

Theo đó Ủy ban nhân dân TP chọn lọc điều chỉnh, gia hạn thời gian đã đi vào hoạt động hợp đồng dự án bất động sản lên thành 67 tháng (kể từ tháng 5/2014).

Đường BT nghìn tỷ ở Hà Nội do Công ty CP Bitexco được chỉ định thầu sau nhiều năm xây nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động, liên tục được “nới” công đoạn.

Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, huyện Thanh Trì tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật và thành thị, chắc chắn đã đi vào hoạt động trong quý II/2019.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án bất động sản đầu tư xây công trình cơ sở giao thông TP Hà Nội, nhà đầu tư dự kiến phương tiện, nguồn lực tổ chức triển khai các hạng mục còn lại của dự án bất động sản ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, chắc chắn đã đi vào hoạt động, bàn giao công trình vào khai thác sử dụng trong quý IV/2019.

Đây không phải là lần đầu tiên Ủy ban nhân dân TP Hà Nội gia hạn thời gian cho dự án bất động sản BT này.

Được biết, Dự án đường cơ sở giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Dự án) được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội phê duyệt tháng 4/2011 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự án dài dao động 3,76km gồm một tuyến chính dài 2,5km, nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài 1,1km, nền đường rộng 20,5m.

Công trình thực hiện theo bề ngoài BT (Xây dựng – Chuyển giao), tiến hành cơ chế chỉ định thầu và Công ty CP Bitexco được TP Hà Nội chọn làm nhà đầu tư.

Trong khi đường BT ì ạch chưa xong, phần đất đối ứng cho dự án bất động sản đã được Bitexco triển khai xây khu thành thị The Manor Central Park với tốc độ mau chóng, đang rao bán và bàn giao.

Dự án được phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến tháng 5/2014 mới bắt đầu làm xây. Tuy nhiên, đến khi hợp đồng dự án bất động sản kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng), nhà đầu tư Bitexco đã không đã đi vào hoạt động công tác xây.

Đến ngày 25/6/2017, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội ban hành Quyết định 3830 phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi điều chỉnh dự án bất động sản. Trong chọn lọc này, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã chấp thuận bổ sung thêm một số hạng mục: Nút giao, hệ thống thoát nước… và kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng từ 36 tháng theo hợp đồng ban đầu lên thành 54 tháng (tính từ tháng 5/2014), kết thúc vào tháng 11/2018.

Dù vậy nhưng khi kết thúc tháng 11/2018, công tác xây dự án bất động sản của nhà đầu tư nhưng vẫn ì ạch, không đã đi vào hoạt động công đoạn công trình theo chọn lọc phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi điều chỉnh dự án bất động sản.

Dự án đã 2 lần phá vỡ công đoạn đã đi vào hoạt động theo hợp đồng, nhưng Bitexco nhưng vẫn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện. Ngày 4/12/2018, Ban quản lý dự án bất động sản đầu tư xây công trình cơ sở giao thông TP Hà Nội và Công ty CP Bitexco có tờ trình số 412 về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án bất động sản.

Dù dự án bất động sản liên tục vi phạm công đoạn nhưng lần này Hà Nội tiếp tục “nới” hạn lên tới 67 tháng (kể từ tháng 5/2014).

Trong khi đó, phần đất đối ứng cho dự án bất động sản đã được Bitexco triển khai xây khu thành thị The Manor Central Park với tốc độ mau chóng, đang rao bán để thu hồi vốn cho tuyến đường xây ì ạch.

Như vậy, tính đến nay, dự án bất động sản BT này đã có tới 2 lần điều chỉnh mốc thời gian đã đi vào hoạt động dự án bất động sản (từ 36 tháng lên 54 tháng rồi lên 67 tháng).

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện một số dự án bất động sản BT, BOT trong lĩnh vực cơ sở giao thông trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó chỉ rõ những vi phạm tại dự án bất động sản BT đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án bất động sản bị chậm công đoạn so với yêu cầu do năng lực về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham dự vào dự án bất động sản của nhà đầu tư yếu kém, không chắc chắn theo công đoạn giải ngân cam đoan. Công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác do tính sai khối lượng, tiến hành đơn giá và định mức không đúng, làm tăng số tiền 12,17 tỷ đồng. Đồng thời, công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ xây chưa chính xác do tính sai khối lượng; tiến hành đơn giá và tiến hành định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền 15,9 tỷ đồng.

Cũng nêu tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ cho thấy: Một số nhà đầu tư tại thời điểm được thẩm định, phân tích và chọn lọc để thực hiện dự án bất động sản trong những khi có năng lực về tài chính hạn chế, không chắc chắn như Công ty CP Tasco đối với dự án bất động sản Đầu tư xây tuyến đường Lê Đức Thọ – Xuân Phương; Công ty Bitexco với dự án bất động sản đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến tháng 4, trên địa bàn Hà Nội có 111 dự án bất động sản đã được chấp thuận chủ trương, đề xuất, phê duyệt đầu tư và dự kiến bắt đầu làm theo bề ngoài BT với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 300.000 tỷ đồng. Mặc dù số dự án bất động sản “đặt gạch” là rất lớn, nhưng tính khả thi chưa cao, dẫn đến các bước triển khai phải rà soát, sàng lọc nhiều lần, loại bỏ nhiều dự án bất động sản. Trong số 111 dự án bất động sản trên, đến năm 2018, mới chỉ có 20 dự án bất động sản được triển khai và căn bản đã đi vào hoạt động 8 dự án bất động sản.

Chỉ định thầu nhưng vẫn là vấn đề nổi lên trong thực hiện các dự án bất động sản dạng này, khi 12 dự án bất động sản với tổng mức đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng thực hiện trong GĐ 2013-2017, chỉ có 1 dự án bất động sản được đấu thầu là trạm xử lý nước thải khu vực Hồ Tây, còn lại là chỉ định thầu. Việc cho phép nhà đầu tư tự tổ chức lập và phê duyệt dự án bất động sản, sau đó chính họ lại được chỉ định thực hiện dự án bất động sản làm giảm tính tranh giành và gây gặp khó cho quản lý tổng mức đầu tư cũng như chất lượng công trình. Thực tế cho thấy, giá trị chỉ định thầu dự án bất động sản chỉ giảm rất nhỏ so với tổng mức đầu tư dự kiến, trong những khi đấu thầu có thể giảm đến 30-40%, thậm chí một nửa giá trị gói thầu.

Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: