Hà Nội Westgate: Siêu dự án “ôm đất” 10 năm rồi nằm im thin thít

Bất động sản Quảng Ngãi bắt đầu ‘nở rộ’
Nhà đầu tư châu Á áp đảo thị trường mua bán dự án bất động sản
Thu phí gửi xe chung cư ‘cắt cổ’, CĐT phải trả 700 triệu cho dân

Dù được giao đất đã 10 năm và được gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhà ở nhưng đến nay, Hanoi WestGate nhưng vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Nhiều người dân xung quanh bày tỏ tiếc nuối và bức xúc trước sự lãng phí này.

Nếu chỉ nhìn bãi đất hoang đầy cỏ dại, lơ thơ mọc lên một số quán nước ngay mặt đường lối rẽ từ đại lộ Thăng Long vào thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) và nếu không nhìn bảng sơ đồ quy hoạch cũ kỹ được dựng lên phần bên trước thì không ai nghĩ rằng mảnh đất này vốn là một siêu dự án nhà ở nghìn tỷ đình đám từ 10 năm trước, đó là Dự án Khu thành thị Hanoi WestGate.

Hanoi WestGate (tên cũ là Khu thành thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai, dọc Đại lộ Thăng Long. Đây là khu thành thị sinh thái nằm trong tổng thể quy hoạch khu thành thị sinh thái gần 900 ha thuộc huyện Quốc Oai được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội giao cho Công ty Tư vấn VIAP của Bộ Xây dựng làm quy hoạch.

Khu thành thị Ha Noi WestGate có qui mô diện tích dao động 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty CP Tài chính và Phát triển công ty làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2006/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 3/7/2008.

Quy hoạch chi tiết của dự án nhà ở.

Thông tin từ nhiều báo chí cho thấy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây hạ tầng kỹ thuật khu thành thị và có Quyết định số 2431/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 15/7/2008 về việc giao chính thức hơn 44,4ha nói trên (trong tổng số 578.993m2 đất Ủy ban nhân dân tỉnh đã tạm giao tại Quyết định số 294/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 04/02/2008) cho Công ty CP Tài chính và Phát triển công ty để thực hiện dự án nhà ở khu thành thị Ha Noi WestGate (giai đoạn 1).

Quy mô dân số của dự án nhà ở này dao động 5.200 người, tổng vốn đầu tư lên tới trên 100 triệu USD

Phải đến tháng 10/2013, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 011022002140 cho Công ty TNHH liên doanh Ha Noi Westgate (liên doanh giữa Công ty CP Tài chính và Phát triển công ty và Công ty Keppel Land Ivestment (Hà Nội) Pte.Lte) đầu tư dự án nhà ở Khu thành thị Ha Noi Westgate; công đoạn thực hiện dự án nhà ở là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Năm 2013, dự án nhà ở được giao cho cho Công ty TNHH liên doanh Ha Noi Westgate làm chủ đầu tư.

Theo Dân Việt, Công ty CP tài chính và cách tân và phát triển công ty là một chi nhánh của Gami Group do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. Không chỉ là Chủ tịch Gami Group, ông Nguyễn Tiến Dũng còn là người đứng đầu bank NCB và đang đầu tư vào nhiều dự án nhà ở BĐS lớn. Ảnh: Dân Việt.

Liên quan đến việc triển khai siêu dự án nhà ở này, ngày 2/10/2018, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã có Thông báo số 948/TB – Ủy ban nhân dân về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhà ở, Khu thành thị Hanoi WestGate.

Theo đó, điều chỉnh diện tích đất thực hiện dự án nhà ở dao động 452.458 m2 trên khu vực tìm hiểu lập quy hoạch là 567.929 m2. Vốn đầu tư dự án nhà ở tăng thêm gần 24,53 tỷ đồng vố vay, vốn huy động, nâng tổng vốn đầu tư lên thành 2.995,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong tin tức này ghi rõ: Tiến độ thực hiện dự án nhà ở được điều chỉnh theo hướng kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể là xây dựng xây từ quý 4.2018 và đưa công trình khai thác vào quý 4.2023.

Tuy đã có những thay đổi về tên, liên kết với cả công ty nước ngoài, nhưng dự án nhà ở có qui mô đầu tư nghìn tỷ này nhưng vẫn “nằm trên giấy”.

Tuy nhiên, dù được giao đất tròn 10 năm và đã được gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhà ở nhưng cho đến tháng 1/2019, theo ghi nhận của Kiến Thức, Hanoi WestGate nhưng vẫn chưa sự thật đi vào hoạt động, toàn bộ chỉ là một bãi đất hoang. Phía nội khu dự án nhà ở, cây cối mọc chen chúc, còn ngoại khu thì tôn quây xung quanh.

Cảnh tượng ngổn ngang quen thuộc như thế này đã diễn ra 10 năm nay.

Thời gian qua, Hà Nội đã có những hành động quyết liệt nhằm “xóa sổ” những dự án nhà ở treo, chậm công đoạn khiến nhiều người đặt câu hỏi về “số phận” của dự án nhà ở Hanoi WestGate.

Việc dự án nhà ở Hanoi WestGate bỏ hoang quá lâu khiến người dân xung quanh tiếc nuối, thậm chí là bức xúc vì sự lãng phí này.


Diaoconline.vn – Theo Kiến Thức

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: