Hai dự án ‘ma’ đất ven biển Đà Nẵng: Ai đứng sau?

TP.HCM: Bất động sản sụt giảm, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản
TPHCM: Nhiều dự án lớn sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy”
Khu căn hộ D1 Mension Capitaland được đánh giá cao nhờ Capitaland uy tín về chất lượng hàng đầu

Để làm rõ được vấn đề trên thì cần điều tra 1 số cá nhân, cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, TN-MT, KH-ĐT, bên giao và cấp đất.

Thông đồng lợi ích

Mới đấy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, qua rà soát 1 số dự án ven biển để điều chỉnh quy hoạch mở lối xuống biển cho dân, chính quyền thành phố phát hiện 2 dự án đã giao đất trước đấy có vấn đề về pháp lý khi “giao cho các chủ dự án không có thật”.

Sắp tới sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố cho ý kiến thu hồi lại đất từ 2 dự án này.

Trước tài liệu trên, thảo luận có Đất Việt, ngày 16/5, KTS Phan Đức Hải – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đương nhiên các người làm được việc này phải là người có thẩm quyền, vì khi chuyển giao đất không cần chủ có có thật vì họ không cần công khai.

Hơn nữa, chuyện này thực ra chính quyền làm rồi giờ lại phát hiện ra, tự công khai ra. Còn người dân không giám sát được. Nếu không công khai thì người dân cũng không biết.

Đà Nẵng giao hai dự án ven biển cho chủ đầu tư

Theo Luật, khi làm bất cứ việc gì thì phải công khai cho chính quyền địa phương để người dân giám sát, nhưng ở đấy họ làm theo kiểu khác, nếu có khiếu kiện thì mới cung cấp tài liệu.

Như chính bản thân tôi giao dịch đất cho người khác, theo quy định của Luật thì phải mở phân phối cho địa phương thời hạn bao nhiêu ngày, toàn bộ tài liệu công khai chứ không chuyện mập mờ.

Tức trách nhiệm ở đấy thuộc người lãnh đạo địa phương ở thời điểm đây, họ đã có ý đồ, thông đồng có nhau. Còn nếu muốn làm sáng tỏ thì cần sự vào cuộc của 1 số cơ quan thanh tra, kiểm tra”.

Bên cạnh đây, theo ông Hải, chỉ cần điều tra 1 số bên liên quan như 1 số Sở tham mưu: Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, người ký chọn lọc giao đất thường là chủ tịch UBND địa phương, thậm chí UBND TP. Trước mắt, khi muốn cấp đất thì phải có chứng nhận đầu tư, làm gì trên đây nhà nước mới thỏa thuận giao đất để lập dự án, quy trình ai cũng biết.

Còn ở đấy không phải đất chính chủ nhất định có sự thông đồng, 1 số cơ quan thanh tra vào cuộc là sẽ biết rõ. Như vậy, đảm bảo có ý đồ tư lợi cho cá nhân, tư lợi cho nhóm lợi ích.

Về hướng xử lý được ông Huỳnh Đức Thơ đưa ra là “không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà thành phố có thể thu hồi sớm, do việc giao đất không đúng đối tượng”, ông Hải hoàn toàn thấy hợp lý.

Theo ông Hải, có vai trò lãnh đạo cao nhất thành phố, phát hiện pháp lý giao dịch không đúng, trái pháp luật thì ông Thơ hoàn toàn có quyền thu hồi. Bởi vì, theo Luật đầu tư, Luật đất đai thì tổ chức đất đai phải có pháp lý chính chủ, công ty phải có người đại diện công ty, cá nhân phải có chủ có.

Còn có hai dự án trên, 1 số chủ có không rõ ràng, nếu đủ bằng chứng thì có nghĩa người quản lý cao nhất ở địa phương có quyền thu hồi.

Sau này nếu họ đứng ra đòi tiền bồi thường thì nhà nước có thể trả có giá đất khi mua nếu họ có pháp lý hợp pháp, còn nếu sai phạm thì phải đưa ra tòa. Trước mắt, thành phố chỉ thấy có 2 khu đất về cơ sở pháp lý trái pháp luật, có quyền thu hồi, về quản lý họ có quyền làm việc khác, còn phát sinh sau này thì xử lý theo 1 sốh khác.

“Đây có được gọi là may mắn cho Đà Nẵng khi đang lo lắng cho việc làm 1 số lối xuống biển cho người dân thì lại có thêm quy mô 2 khu đất để làm, tôi cho rằng đấy là sự may mắn cho thành phố.

Tuy nhiên, tôi cũng lo ngại có còn thêm nhiều dự án ma nữa hay không, vì thời điểm trước quá dễ trong cơ chế giám sát 1 số dự án đất đai, nên họ tự tung tự tác làm việc vụ lợi cho nhóm lợi ích, cá nhân, giờ chỉ có công khai ra mới phát hiện, xử lý”, ông Hải nhận định.

Phải truy cứu trách nhiệm

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Hồ Duy Diệm – Nguyên Chủ tịch Hội quy hoạch Đà Nẵng cho rằng, việc giao dịch được 1 số dự án “ma” sẽ thuận lợi khi quyền ở trong tay họ, người làm được phải có chức có quyền.

Phải truy cứu trách nhiệm hình sự có người tham mưu cho Chủ tịch UBND TP ký chọn lọc này, vì không đã đi vào hoạt động trách nhiệm, mấy chục nghìn ha đất cho dự án “ma”.

Cụ thể, muốn cấp đất người lập dự án phải thông qua Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Văn phòng UBND TP, cơ quan quản lý đất, giao đất, Chủ tịch UBND TP ký chọn lọc.

“Bây giờ, tôi đề xuất phải công khai các cá nhân đây, thời điểm đây, hồ sơ đây ai ký, phải truy cứu trách nhiệm hình sự, làm rõ sai phạm làm thất thoát tài sản của nhân dân không đưa vào mục đích sử dụng chân chính.

Dự án “ma” là họ làm 1 dự án không tên tuổi, sau này có 1 người nào đây vào mua tăng giá lên và phân phối lại, khi đây mới đưa tên người thật sau khi phân phối được giá khác”, ông Diệm chỉ rõ.

Về 1 sốh xử lý của ông Thơ, theo vị KTS trên, dĩ nhiên đất công sản thì phải lấy lại cho nhân dân, nhưng ý nói sau này tìm được người đây thì sẽ tham khảo bồi thường tiền lại cho chủ có lại không đúng vì nếu bởi thế thì không phải dự án ma. Phải thanh tra đưa ra công an điều tra hình sự, truy trách nhiệm cụ thể.


Blog.webb.vn – Theo Đất việt

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0