Hai lần ký vượt thẩm quyền của ông Tất Thành Cang

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc
Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó “phi mã”
Phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ là tâm điểm thị trường cuối năm

Nghị định 108/2009 quy định TP HCM chỉ có thẩm quyền phê duyệt các dự án BĐS tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Hôm qua (15/11), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm của Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án BĐS.

“Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của Thành ủy, đến mức phải tham khảo, thi hành kỷ luật”, tin tức của Uỷ ban kiểm tra Trung ương biểu hiện.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phân tích sai phạm của ông Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”.

700 tỷ đồng/km đường ở Thủ Thiêm

Ông Tất Thành Cang được cho là đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư thi công khi phê duyệt dự án BĐS và ký tắt hợp đồng thi công – chuyển giao với Công ty CP đầu tư thi công Đại Quang Minh, đầu tư thi công 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với tổng mức đầu tư dự án BĐS gần 12.200 tỷ đồng.

Việc ông Tất Thành Cang đại diện cho đô thị ký kết hợp đồng nói trên nhằm triển khai dự án BĐS được cho là vượt thẩm quyền. Bởi theo Nghị định 108/2009 quy định về đầu tư theo bề ngoài BT, đô thị chỉ có thẩm quyền phê duyệt các dự án BĐS có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Hợp đồng ký tắt này giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh thi công 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đổi lại, cty này được giao 79 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để cách tân và phát triển các dự án BĐS BĐS.

Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (đại lộ Vòng Cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư) có tổng chiều dài 11,9 km, với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng.

Nếu tính cả kinh phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi km đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá gần 700 tỷ đồng.

Cận cảnh tuyến đường R1 đang thi công dang dở.

Bán rẻ 32 ha đất không qua đấu giá

Ngoài ra, kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra sai phạm của ông Tất Thành Cang trong việc chọn lọc chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án BĐS, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các công ty thuộc Thành ủy.

Cụ thể, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) đã bán hơn 320.000 m2 đất tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Khu đất này đã đền bù, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), có địa điểm đẹp ở cạnh sông Sài Gòn, nhưng giá chuyển nhượng chỉ rẻ bất thường ở mức 1,29 triệu đồng/m2.

Giao dịch này bị cho là thiếu minh bạch, bán cho tư nhân không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng rẻ bèo hơn nhiều lần so với giá thị trường.

Cụ thể, Công ty Tân Thuận chỉ thu về cho ngân sách số tiền hơn 419 tỷ đồng, trong những khi có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng nếu bán theo giá thị trường.

Thời điểm khu đất nói trên được Công ty Tân Thuận bán, TP HCM còn trống địa điểm Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Lúc này, Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành Thành ủy TP HCM.

Thẩm quyền phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi và Đề xuất dự án BĐS (Nghị định 108/2009) quy định:

a) Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi và Đề xuất Dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội, Dự án có nhu cầu sử dụng đất từ 200 ha trở lên, Dự án có đề nghị bảo lãnh của Chính phủ và Dự án thuộc Nhóm A có tổng vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên;

b) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi và Đề xuất dự án BĐS còn lại thuộc các Nhóm A, B và C.

Blog.webb.vn – Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: