Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao?

Ngân hàng tuyên bố phát mãi, cư dân Gia Phú kêu cứu
Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện
Hà Nội: Khan hiếm dự án biệt thự, liền kề nội đô đẩy giá bán tiếp tục tăng

Sau khi đổi chủ, căn villa gần 3.000 m2 ở Võ Văn Tần nhưng vẫn im ỉm khóa, không có nhiều thay đổi. Liệu rằng với chọn lọc phân loại villa cổ của TP HCM, số phận căn villa trăm năm tuổi có đổi khác?

Chị Thanh, 42 tuổi, bán nước uống trước cửa căn villa 110 – 112 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM đã được mấy chục năm. Ngày còn trẻ, chị làm thuê trong chính villa, phụ giúp bán đồ gỗ. Sau này, con cháu của Chủ nhà căn villa đi an cư nước ngoài, cửa hàng đồ gỗ cũng bỏ.

Chị nghe nói mấy năm trước, căn villa đã được sang tên cho chủ mới. Tuy nhiên, chủ mới là ai, chị không biết. Chị chỉ biết được hiện tại, khu nhà phụ giáp đường Bà Huyện Thanh Quan có văn phòng làm việc, người qua lại thường ngày và còn có cả người sống trong căn villa.

Toàn cảnh villa 110 – 112 Võ Văn Tần. Ảnh: Zing.

Thật khó để tiếp cận nội khu căn villa khi hai cổng chính đều khóa, duy nhất có một cổng được mở hờ dẫn tới khu văn phòng. Người ra người vào đều phải trình báo và được sự chấp nhận của hai bảo vệ. Vào khi 9h ngày 13/9, nội khu khu villa khá yên ắng, vắng bóng người.

Khu nhà chính 2 lầu của villa im ỉm khóa. Ảnh: K. Chiêm.

Khu nhà phụ của villa được cho rằng đã trở thành văn phòng làm việc. Ảnh: K. Chiêm.

Chị Thanh cũng chỉ là một trong số những người bám villa để kinh doanh, buôn bán nhỏ.

Bên ngoài villa, người dân mở quán bán cháo lòng, đồ ăn sáng, nước uống tràn lan với mấy chiếc ghế nhựa, vài cái dù che nắng. Một quán cắt tóc nhỏ cũng được dựng lên, lặng lẽ nằm ở góc phố giao Nguyễn Thị Diệu và Bà Huyện Thanh Quan. Không hàng quán nào bị đuổi buôn bán cả, chị Thanh nói.

Hàng quán mọc quanh villa, vít cả cổng chính. Ảnh: K. Chiêm.

Vào năm 2016, con gái và cháu gái Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là Chu Duyệt Phấn và Trương Huệ Vân đã chi 35 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng) mua căn villa cổ 3 mặt đường đường Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP HCM). Biệt thự có kiến trúc Pháp, diện tích gần 3.000 m2.

Hai năm trôi qua, căn villa gần như không có thay đổi về kiến trúc hay được sử dụng vào mục đích gì. Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất khi nhìn từ ngoài vào là một phần nhỏ khu phụ của villa đã được cải tạo làm quán cà phê, kiot bán hàng. Nay, các cửa hàng đều đóng cửa then cài hoặc bỏ hoang.

Một phần khu nhà phụ của villa đã được cải tạo thành quán cà phê nhưng nay bỏ không. Ảnh: K. Chiêm.

Dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM) vào năm 2015, báo Dân trí cho thấy căn villa này khả năng được đưa vào diện tham khảo cần bảo tồn là rất cao vì có kiến trúc, phong cảnh rất đẹp.

Trong thời gian kiểm kê, phân tích, phân loại villa cổ, các hoạt động giao dịch, mua bán là quyền của chủ sở hữu nhưng nếu có tác động đến công trình như trùng tu, thay đổi kết cấu, thiết kế… thì phải xin phép và được sự chấp nhận của Ủy ban nhân dân đô thị.

Khung cảnh nhếch nhác ngoại khu villa. Ảnh: K. Chiêm.

Cũng cần nói thêm, trong nhiều năm, TP HCM chưa có bộ quy chuẩn phân loại villa cổ để có phương án ứng xử thích hợp.

Mới đây, đô thị mới có quy định về tiêu chí phân tích, phân loại villa cũ được thi công trước năm 1975. Quy định được tiến hành từ ngày 20/9, không tiến hành đối với các villa đã được xếp hạng hoặc được cơ quan các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa truyền thống xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng.

Các villa cũ được phân thành 3 nhóm gồm: (1) nhóm có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại villa xác định; (2) nhóm không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa truyền thống; (3) nhóm không thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Việc phân loại này sẽ lọc ra được các công trình không thuộc diện bảo tồn để làm cơ sở giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép thi công cho người dân.

Mái ngói, cột xà của villa nhưng vẫn khá đảm bảo, nguyên vẹn. Ảnh: K. Chiêm.

Đội bảo vệ cổng villa trên đường Bà Huyện Thanh Quan nhưng vẫn túc trực thường ngày. Ảnh: K. Chiêm.

Blog.webb.vn – Theo Người đồng hành

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0