Hàng loạt rào cản ‘ngăn’ kiều hối đổ vào địa ốc

Dự án om ‘đất vàng’ vẫn ung dung tồn tại
Tòa tháp đôi cao nhất miền Trung thành bãi đỗ xe
Thành phố Hồ Chí Minh họp bàn giải pháp quản lý đất công

Theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hối đổ vào nhà đất dao động 21%-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“Với sự ổn định của dòng tiền này trong một số năm qua (dao động 11-12 tỉ USD/năm), mỗi năm nhà đất (bất động sản) lôi kéo kiều hối dao động 2,5 tỉ USD”.f Số liệu trên vừa được đưa ra trong nghiên cứu kỹ mới nhất của Savills về Việt kiều và mối quan tâm đến bất động sản. Cũng theo đơn vị này, lượng kiều bào mua nhà ở Việt Nam làm tài sản tích lũy đang có dấu hiệu tiếp tục tăng lên trong năm 2018.‎

Theo nhiều chuyên gia, cuối năm luôn là 1 dịp thuận lợi cho việc chuyển nhượng bất động sản. Lý do có thể rất đa dạng như: đây là thời điểm người dân có thêm nhiều lương dồn về, tâm lý “năm mới nhà mới” và đặc trưng hơn là dòng kiều hối. Trong năm 2018, thời cơ và điều kiện có nhà ở Việt Nam của đối tượng bạn đặc trưng này được phân tích khả quan, dưới tác động của nhiều nhân tố từ kinh tế đến xã hội.

Cung cầu chênh lệch

Bà Sunny Hoàng Hà, Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế ở Savills TP.HCM, cho biết: Tại TP.HCM, kiều hối được phân tích là 1 nguồn lực quan trọng. Ước tính từ một số con số thống kê ngân hàng cho thấy lượng kiều hối về TP.HCM đạt dao động 5,2 tỉ đôla trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so có năm ngoái.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn 1 chiều có nhiều lợi thế đầu tư tự do. Trong khi xét về diện tích, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào – tương đương gần 5% dân số.

Cũng theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hối đổ vào bất động sản dao động 21%-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, có sự ổn định của dòng tiền này trong một số năm qua vào dao động 11-12 tỉ USD/năm thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào dao động 2,5 tỉ USD.

Một nhân tố khác đầy chờ mong cho đối tượng Việt kiều, có vai trò bạn ở phân khúc bất động sản, chính là khung pháp lý được nới rộng và điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dù phân khúc bất động sản được cho là rất quyến rũ do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế.

Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống ở Mỹ, châu Âu hoặc một số quốc gia châu Á kế bên, cộng một số nhu cầu như ổn định chỗ ở khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi lương của đối tượng này tương đối cao.

Xét đến thời điểm giai đoạn này, phân khúc bất động sản Việt Nam đang có nhiều nhân tố thuận lợi cho bạn, đơn cử như sự đa dạng từ một số sản phẩm cũng như một số ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc bạn hợp lý từ một số chủ đầu tư trong bối cảnh tranh giành.

Bên cạnh sự chọn lọc đa dạng, nhân tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được chắc chắn phần nào đâyng góp vào chọn lọc đầu tư. Thêm vào đây, từ khi Nhà nước mở rộng chính sách bán hàng cho Việt kiều mua nhà ở ở Việt Nam, tỉ lệ Việt kiều có nhà ở trong nước càng ngày càng tăng cao dù vẫn còn một số hạn chế trong thủ tục cũng như một số vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

An toàn và minh bạch

Theo Savills Việt Nam, một số nhân tố mà bạn Việt Kiều nói riêng và nước ngoài nhìn chung quan tâm đến bất động sản ở Việt Nam bao gồm: Mức độ an toàn, an ninh cũng như một số dịch vụ cộng thêm sau chuyển nhượng, bên cạnh một số mối quan tâm căn bản khác như địa điểm địa lý, chi phí, tiện ích, kiến trúc hoặc kiến trúc.

Được phân tích là 1 phân khúc bất động sản mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Nam cũng không chỉ được quan tâm có góc nhìn “quê hương” mà còn là điểm đến đầu tư quyến rũ của kiều bào. Hiện ở, để gỡ bỏ bớt một số rào cản, đối tượng bạn này cũng như người nước ngoài thường tìm đến một số đơn vị giải đáp danh tiếng để hỗ trợ chuyển nhượng được tốt nhất.

Nhờ vào sự giải đáp của một số đơn vị này, bạn Việt kiều và nước ngoài sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình chung của phân khúc, nắm bắt được tương đối chính xác giá trị tài sản và kỳ vọng đúng mức về một số sản phẩm bất động sản.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0