Hàng nghìn công ty địa ốc giải thể, dừng hoạt động năm 2019

Căn hộ hạng sang cho thuê Parcspring vị trí đắc địa sống đích thực
Tư nhân xây sân bay trong 2 năm còn Nhà nước vẫn loay hoay với thủ tục
Đất đang sốt, ‘bom’ đang chờ?

Trước thị trường BDS năm 2019 với nhiều gặp khó, hàng nghìn cty địa ốc đã phải giải thể, ngưng hoạt động.

Có dao động 1.284 cty BDS giải thể và ngừng hoạt động trong năm 2019. Ảnh: Lan Anh.

Ghi nhận trong năm 2019, kinh doanh BDS dẫn đầu trong những ngành nghề kinh doanh có mật độ cty tạm ngừng hoạt động và giải thể nhiều nhất với 1.284 cty.

Gần 700 cty giải thể trong năm 2019

Trước đó, anh Thành, nhân viên môi giới BDS tại một cty môi giới lớn tại TP.HCM chia sẻ với Zing.vn: “Năm nay thị trường hiếm hàng, những sàn nhỏ lẻ thì cầm hơi, rất nhiều sàn không duy trì được phải nhận lời đóng cửa.”

Nói thêm về hiện trạng này, anh Thành cho thấy thêm lý do là thị trường không đủ hàng để bán, trong những khi nhân viên lại quá nhiều, các sàn phải vừa phải cầm cố trả thu nhập cho nhân viên, vừa lo các chi phí như mặt bằng, marketing…

Theo số liệu mới mở bán của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2019, BDS là ngành kinh doanh có số lượng cty tạm dừng hoạt động và giải thể cao nhất với 598 cty đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% theo năm và 686 cty giải thể, tăng 39,4%.

Trong khi đó, báo cáo này không ghi nhận tin tức về số lượng cty BDS thành lập mới.

Bình luận về tình hình này, chuyên gia kinh tế Sử Ngọc Khương cho rằng số lượng 686 cty BDS giải thể nói trên chủ yếu là những cty cung cấp dịch vụ môi giới.

“Nguyên nhân chính là trong năm qua, thị trường đã chứng kiến một sự thiếu hụt lớn về nguồn cung nên các cty này không có hàng để bán. Chính vì vậy, khi nói nhiều cty BDS “chết” trong năm 2019, cần phải nhìn nhận rằng chúng ta đang nói đến các cty khởi nghiệp và các cty môi giới nhà đất trên thị trường”, ông bình luận.

Doanh nghiệp nhỏ chịu nhiều tác động

Xu hướng cty BDS nhỏ ngừng hoạt động và giải thể tăng lên trong năm qua là điều đã được đoán trước đối trong mắt giới chuyên gia. Đây là hệ quả của gặp khó trong việc tiếp cận vốn tín dụng bank khi lãi suất tăng lên và hạn chế những chương trình ưu đãi dành cho ngành BDS.

Cụ thể, lãi suất tiếp tục tăng cao (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11-12%); nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay BDS tăng từ 150% lên 200%… khiến cho bank phải cẩn thận hơn trong việc cho vay kinh doanh BDS.

Ông Khương cho thấy thêm các cty BDS lớn với quỹ đất sạch hiện nhưng vẫn hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài ở cấp độ dự án địa ốc.

“Trong trường hợp tín dụng bị thắt chặt để hướng dòng tiền vào sản xuất và kinh doanh hơn là BDS, các cty này nhưng vẫn còn quỹ đất sạch lớn, đủ năng lực để cách tân và phát triển dự án địa ốc. Bên cạnh đó, khi hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, họ kêu gọi được thêm nguồn vốn, nâng cao danh tiếng thương hiệu cũng như giá cổ phiếu đối với các cty niêm yết”, ông Khương nói thêm.

Theo chuyên gia, trong GĐ 2009-2010, thị trường đã đối mặt với cuộc khủng hoảng “thừa” khi nguồn cung BDS lớn nhưng không có người tiêu thụ. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây, thị trường lại đang trong GĐ khủng hoảng thiếu bởi các đơn vị cách tân và phát triển không có đủ quỹ đất lập dự án địa ốc để bán.

Ngoài ra, chi phí sản phẩm cũng bị tác động bởi nhiều nhân tố. Hiện nay, các sản phẩm ở mức giá 20-30 triệu đồng/m2 rất hiếm trên thị trường mà lý do chủ yếu đến từ vấn đề pháp ký và các bước đền bù.

“Trước đây, chúng ta có nhiều các sản phẩm có chi phí vừa phải. Tuy nhiên, thời gian cách tân và phát triển dự án địa ốc kéo dài, chi phí tài chính nâng cao, các chủ đầu tư phải cách tân và phát triển các dự án địa ốc phân khúc cao hơn như trung cấp, đẳng cấp và phân khúc hạng sang trọng. Chính vì vậy có thể nói quỹ đất đóng vai trò rất lớn trong việc chọn lọc giá trị sản phẩm, đồng thời thời gian thực hiện dự án địa ốc cũng có khả năng đẩy chi phí lên”, ông Sử Đình Khương nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: