Hàng nghìn tỷ xây nhà tái định cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai?

Vẽ dự án ‘ma’ lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay
Thị trường nhà ở Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng
Đại gia địa ốc đổ về Long An

Vì sao người dân không muốn nhận nhà tái an cư khiến hàng nghìn căn hộ cao tầng tái an cư bị “bỏ hoang” lãng phí hàng nghìn tỷ đồng đầu tư.

Giải quyết tái an cư không gắn có thực ở

Những khu nhà xuống cấp, có một vài mảng tường bong tróc, mặt nền bị sụt lún hay hư hỏng cầu thang máy, hạ tầng thiếu đang là hiện trạng của một vài khu nhà tái an cư. Đối có xã hội, dường như có 1 sự “mặc định” là nhà tái an cư đi kèm có kém chất lượng. Điển hình như một vài khu tái an cư Đồng Tàu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hay nhà N5B Trung Hòa (quận Thanh Xuân, Hà Nội)… liên tục có một vài phản ánh của người dân về hư hỏng hạ tầng, chất lượng tòa nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân.

Theo GS Đặng Hùng Võ, chất lượng công trình tái an cư kém như là 1 “căn bệnh” đã được tìm ra lâu nay nhưng chưa khắc phục được. Ở đây phải đặt ra câu hỏi việc kiểm tra, giám sát của cơ quan tính năng trong đầu tư thi công nhà tái an cư ra sao? Bên cạnh lý do là chất lượng nhà kém, 1 lý do căn bản khiến người dân không “mặn mà” có khu tái an cư là không cung cấp được nguyện vọng của người dân.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái an cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Dự án nhà tái an cư Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) bị bỏ hoang 10 năm nay.


Giáo sư Võ đánh giá, khi người dân đang phải bám mặt đất để kiếm sống nhưng lại tái an cư lên khu chung cư ở tầng rất cao, bởi thế cắt nguồn sống của người được tái an cư. Người dân buộc phải phân phối lại nhà tái an cư giá rẻ, thậm chí là bỏ không để tìm 1 chỗ nào khác gắn có mặt đất để mưu sinh. Không chỉ ở một vài thành thị lớn, tái an cư Thủy điện Sơn La cũng là 1 bài học. Lúc đầu khu tái an cư cho người dân thi công rất nhiều một vài phố nhỏ, như khu nhà ở tập trung ở thành thị nhưng điều này lại không thích hợp có điều kiện của đồng bào dân tộc thiểu số, người dân không ở và bỏ đi.

“Nhiều trường hợp, giải quyết tái an cư như “ở trên mây, trong phòng lạnh” không gắn có cuộc sống thực ở, không gắn có nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất ở. Việc khảo sát, nghiên cứu nguyện vọng của người dân tái an cư dường như chỉ là làm cho qua chuyện, có tính thủ tục.” – GS Đặng Hùng Võ nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, giải quyết tái an cư ở Việt Nam gắn có xây nhà, trong khi một vài nước chỉ cần có chính sách phân phối hàng tái an cư. Khi thi công nhà tái an cư lại không thực hiện điều tra xã hội học để xem nguyện vọng của người dân, chỉ áp đặt, bởi thế dẫn đến thất bại và hậu quả là nhà tái an cư “bỏ hoang”.

Cần chỉ rõ cá nhân chịu trách nhiệm

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước về làm việc đầu tư thi công, mua nhà, đất, quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái an cư GĐ 2013 – 2016 của TP HCM, đã chỉ ra vô vàn một vài tồn ở. Hơn 14.366 căn hộ cao tầng và đất nền bỏ không nhiều năm nay gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Do có ít người ở nên đa số một vài căn hộ cao tầng trống chất lượng xuống cấp, cửa sắt rỉ sét, 1 số căn mái bị dột thấm, vỉa hè sụt lún, các con phố nội bộ xuống cấp… sẽ làm phát sinh kinh phí bảo dưỡng, bảo trì sửa chữa cao khi bố trí người dân vào ở. Ngoài ra, việc số lượng người dân vào tái an cư ít, rải rác kéo theo hệ luỵ là một vài công trình công cộng như trường học, phòng khám đa khoa, trung tâm thương mại đã đã đi vào hoạt động nhưng không làm việc gây lãng phí ngân sách.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái an cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai? - Ảnh 2.

TS.Phạm Sỹ Liêm cần quy được trách nhiệm cá nhân khi thực hiện dự án tái an cư. (Ảnh: Petronews)


Theo TS Phạm Sỹ Liêm, cần quy được trách nhiệm cá nhân khi thực hiện một vài dự án tái an cư không hiệu quả, không thích hợp nguyện vọng của người dân gây lãng phí nguồn đầu tư. Cũng cần có biện pháp chuyển một vài nhà tái an cư đang bỏ không sang nhà ở thương mại giá rẻ để phân phối thu hồi vốn đầu tư, cũng có thể đem đấu giá.

Hội đồng nhân dân thành thị Hà Nội cũng đi giám sát một vài dự án nhà tái an cư trên địa bàn thành thị, khi có hơn 1.000 căn hộ cao tầng bỏ không nhiều năm nay. Trong đây, 376 căn hộ cao tầng còn trống nằm rải rác ở nhiều tòa nhà, có một vài tòa nhà tiếp nhận từ năm 2003. Sự lãng phí tiền nguồn lực đầu tư, sử dụng đất quỹ đất không hợp lý cũng là vấn đề được đặt ra.

Trưởng ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành thị Hà Nội, ông Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, việc nhiều căn hộ cao tầng tái an cư bỏ trống 1 thời gian dài, trong khi quỹ nhà tái an cư của thành thị rất thiếu là có trách nhiệm của Sở Xây dựng và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội.

“Những căn hộ cao tầng đã đã đi vào hoạt động thi công, đưa vào sử dụng đã lâu nhưng chưa bố trí được người dân ở cũng là sự lãng phí tài sản công. Đây là vấn đề đoàn giám sát rất quan tâm và kiến nghị Sở Xây dựng và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành thị sớm bố trí người dân vào ở để chắc chắn sử dụng có hiệu quả trong điều kiện quỹ nhà tái an cư còn thiếu” – ông Nguyễn Nguyên Quân nói./.

Thừa nhà tái an cư, lãng phí kéo dài

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0