Hệ lụy từ việc tăng giá đất

Bạn đã biết hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Dân khổ ở dự án treo là có lỗi của chính quyền TP’
Ứng dụng inox tấm 304 uy tín

Biểu giá các loại đất ở nhiều tỉnh chuẩn bị tăng khá cao từ năm 2020 khiến nhiều chuyên gia lo ngại sẽ làm tăng giá bán nhà ở.

Biểu giá các loại đất ở nhiều tỉnh chuẩn bị tăng khá cao từ năm 2020

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chỉ đạo Bộ TNMT khẩn trương đã đi vào hoạt động trình Chính phủ ban hành nghị định thay cho thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất, chắc chắn thích hợp với thực tại để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kịp thời thi công và mở bán bảng giá đất vào ngày 1-1-2020 theo quy định của Luật Đất đai.

Dự kiến, bảng giá đất tiến hành cho năm 2020 – 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 – 30%; tại Bình Dương tăng 45 – 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ… với các dự án nhà ở BĐS nhà ở, tiền đất thường chỉ chiếm 10 – 14% giá thành.

Riêng tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội mới đây đã có đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất sau khi lấy chủ kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành thị tiến hành từ ngày 1.1.2020 đến 31.12.2024. Trong đó, giá đất ở thành thị chuẩn bị cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 tiến hành cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá tiến hành từ 1.1.2015 đến 31.12.2019 là 162 triệu đồng/m2).

Theo các chuyên gia, cùng với những vướng mắc về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm tăng giá bán nhà ở. Từ đó làm giảm qui mô tổng cầu có khả năng thanh toán do một bộ phận quý khách không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy, có thể dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, giai đoạn này tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho cách tân và phát triển nông nghiệp, đất thành thị, đất công nghiệp… khá rõ nét.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi chung là giá sàn) tăng cũng là bước minh bạch hoá về giá đất, sẽ khuyến khích người dân ở các thành thị lớn đồng thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang trọng đất công nghiệp, đất thành thị…

Tuy nhiên, giá sàn tăng nhiều so với giá cũ cũng khiến cho việc triển khai các dự án nhà ở BĐS gặp khó hơn, đồng thời giá thành thi công hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, giá thành đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

“Trong khi tín dụng cho BĐS càng ngày càng bị thắt chặt thì tăng giá đất sẽ khiến nhà đầu tư không mặn mà đầu tư vào hoạt động sản xuất do khó có hiệu quả. Việc chuyển đổi mô hình sử dụng đất, thành thị hóa tại các thành thị lớn cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức lương bình quân của người dân” – ông Thanh cho thấy thêm.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng, bảng giá đất tăng kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và công ty tăng.

Khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, nếu nghĩa vụ tài chính tăng cao có thể dẫn đến một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng “thị trường ngầm”. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ dẫn đến tranh chấp trong xã hội.

Với thị trường BĐS, tiền sử dụng đất chỉ chiếm dao động trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành villa. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư chọn lọc giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có lương trung bình và người có lương thấp thành thị khó tạo lập nhà ở hơn.

“Ngoài ra, mức giá đất quá cao sẽ đẩy giá thị trường BĐS lên rất cao, đặc trưng là đẩy giá đất của các dự án nhà ở (trên thị trường sơ cấp), tác động tiêu cực đến các công ty, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc lôi kéo dòng vốn FDI”, ông Lê Hoàng Châu bày tỏ.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: