Hình ảnh khó tin trong dự án sân bay 16 tỷ USD

2 ngày nữa, người thuê nhà sẽ không phải trả tiền điện cao ngất từ chủ trọ
Phản biện, chế tài dự án treo
‘Đến Nha Trang mà ngỡ như đang ở phố Tàu, nước Nga’

Dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) được quy hoạch từ năm 2005, với tổng mức đầu tư dao động 16 tỷ USD. Đến nay, đã 13 năm trôi qua, dự án địa ốc nhưng vẫn chưa thể triển khai.

Dọc con đường dẫn vào xã Suối Trầu, huyện Long Thành, khu vực sẽ bị giải tỏa trắng, là những vườn cao su già cỗi. Những hàng cao su ven đường được dán chen chúc những tấm biển rao bán đất nền với giá từ 550 triệu đồng -770 triệu đồng/nền.

Theo nghiên cứu, đối tượng quý khách mà môi giới rao bán nền hướng tới là người dân ở những khu vực bị giải tỏa. Tuy nhiên, theo người dân địa phương thì hầu hết họ không đủ tiền để mua. Tất cả đang chờ được nhận tiền đền bù và bố trí tái an cư.

Đi qua khu vực rừng cao su này là khu dân cư ấp 1, xã Suối Trầu. Tại đây, nhiều căn nhà đóng cửa im ỉm, cỏ dại mọc đầy sân, một số ngôi nhà xuống cấp nhưng Chủ nhà không tu sửa. Những người dân địa phương cho biết thêm, từ khi có quy hoạch dự án địa ốc, chính quyền đã đề nghị họ giữ nguyên thực trạng. Do đó, không ai dám xây dựng mới, có sửa chữa thì cũng chỉ làm tạm bợ.

Theo người dân xã Suối Trầu, do phải giữ nguyên thực trạng nên không ai dám đầu tư gì. Nhiều vườn điều đã 15-20 năm tuổi, không cho trái nữa nhưng không ai dám chặt vì sợ không được đền bù. Thanh niên đành phải đóng cửa đi làm thuê hoặc làm công nhân kiếm sống.

Vợ chồng ông Đường (người dân ấp 1, xã Suối Trầu) đã nhiều tuổi, chẳng thể đi làm thuê nên phải thuê một căn nhà ở mặt đường, để bán đồ ăn sáng kiếm sống. Tuy nhiên, ông cũng chỉ kê mấy cái bàn ghế tạm bợ để bán chứ không dám đầu tư nhiều vào quán.

Tiến sâu vào khu vực ấp 2 và ấp 3 xã Suối Trầu, khung cảnh còn tiêu điều hơn. Nhiều con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, đầy ổ gà, ổ voi vì lâu rồi không được đầu tư cải tạo. Hệ thống các trường học trên địa bàn xã cũng xuống cấp, tường gạch bong tróc, bàn ghế xiêu vẹo.

Ngay cả trụ sở Ủy ban nhân dân xã Suối Trầu cũng cùng chung tình cảnh. Năm 2016, do quá bó hẹp và xuống cấp, nơi đây đã phải đầu tư xây dựng thêm 5 phòng làm việc mới nhưng chỉ xây dựng dạng cấp 4, lợp tôn.

Đa số những người dân ở đây được hỏi đều mong muốn dự án địa ốc sớm được triển khai. Người dân sớm được đền bù và chuyển đến nơi tái an cư để ổn định cuộc sống.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: