Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt bị xà xẻo, băm nát: Ai chịu trách nhiệm?

TS Lương Hoài Nam: Các tỉ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen?
Dự án bất động sản dở dang đổi chủ, dân bơ vơ
Hàng trăm khách hàng vây công ty bất động sản đòi đất

Hàng loạt hành vi xâm lấn đất rừng trái phép, san ủi lấy mặt bằng, xây dựng các công trình kiên cố hóa, như: khách sạn mini, xây dựng cầu bao lấn hồ nước, thậm chí, xây dựng cả phim trường… để lôi kéo khách du lịch, chủ sở hửu những công trình sai phạm này đều đang sở hữu những dự án nhà ở nghỉ dưỡng đẳng cấp tại khu du lịch (KDL) hồ Tuyền Lâm, dường như đang thách thức chính quyền, dư luận, ngang nhiên hành động “vô pháp, vô thiên”.

Có hay không hành vi “bảo kê”, “bật đèn xanh” cho những đối tượng này để rồi hết lần này đến lần khác họ bất chấp sai phạm?

Thi nhau phá khu du lịch quốc gia

Hồ Tuyền Lâm là thắng cảnh được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia” năm 1998. Năm 2017, được Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia (KDLQG). Nơi đây có hồ nước ngọt môi trường xung quanh trong xanh, rộng 320 ha, bao quanh là những cánh rừng thông đẹp mắt.

Nhiều năm trước, tỉnh Lâm Đồng mời gọi đầu tư, cấp phép cho nhiều công ty, nhà đầu tư xây dựng các công trình, KDL nghỉ dưỡng đẳng cấp quanh khu vực ven hồ, lôi kéo du khách trong, ngoài nước tham quan, nghỉ dưỡng. Nhiều người khi đến KDLQG hồ Tuyền Lâm giai đoạn này không khỏi buồn lòng vì địa danh này đã mất đi vẻ thơ mộng vốn có.

Những “kỳ quan” không được cấp phép, xây dựng quanh hồ Tuyền Lâm

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong KDLQG hồ Tuyền Lâm của công ty Lý Khương

Gần đây, KDL này liên tục bị xâm lấn bởi những công trình xây dựng trái phép, làm phá vỡ phong cảnh, để lại hình ảnh xấu về một địa danh du lịch nổi tiếng. Những cánh rừng, hồ nước bị thu hẹp, nhường chỗ cho những công trình bê tông hóa.

Nhiều công trình kiên cố xây dựng trái phép ngang nhiên xuất hiện, khi cơ quan công dụng phát hiện thì căn bản đã đã đi vào hoạt động đa số hạng mục, có thể đưa vào sử dụng.

Trước hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng tại KDLQG hồ Tuyền Lâm, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo các ngành công dụng liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các cá nhân, đơn vị sai phạm. Tuy nhiên, đến nay, nhiều công trình nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Nhiều công ty, chủ dự án nhà ở tại đây phớt lờ các quy định pháp luật, cố tình xây dựng thêm các công trình không phép, vi phạm khu vực bảo vệ I di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, như: Công ty CP đầu tư Lý Khương, Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Công ty TNHH Vườn Thương, Công ty TNHH Li Mi…

Tháng 11-2018, báo chí, dư luận bất bình trước sự xuất hiện một dãy nhà gỗ 19 căn (vách, sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) trên tổng diện tích 456m2, xây dựng trái phép, sát mép nước hồ Tuyền Lâm tại dự án nhà ở khu nghỉ dưỡng đẳng cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia (công ty CP đầu tư Lý Khương làm chủ đầu tư).

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng sau đó đã tiến hành các thủ tục xử lý sai phạm, buộc tháo dỡ. Dư luận chưa kịp lắng xuống, mới đây, dự án nhà ở Hoàng Gia tiếp tục lấn chỉ chiếm đất rừng, san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ để triển khai nhiều hạng mục xây dựng ngoài khu vực được cấp phép đầu tư.

Trên khu vực tác động trái phép, đơn vị này xây dựng các mô hình “kỳ quan” địa cầu khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan công dụng.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và Ban quản lý (BQL) KDL hồ Tuyền Lâm đã đề nghị chủ đầu tư phải hoàn nguyên, trả lại hiện trạng trên diện tích 7.600m2 để không ảnh hưởng đến nguồn nước vào hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục nhưng vẫn chưa triệt để.

Tháng 8-2018, Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt ngang nhiên xây dựng cầu và bờ kè kiên cố, dài 49m, ngăn đôi một eo nước của hồ nhằm chỉ chiếm một phần lòng hồ. Diện tích mặt nước hồ bị tác động dao động 2.000m².

Hiện tại, công trình này mới chỉ phá dỡ phần nổi trên mặt nước, còn phần kè chìm sâu dưới mặt hồ chưa thể tháo dỡ. Điều đáng nói, khu vực xây dựng trái phép chỉ cách nhà điều hành BQL KDL hồ Tuyền Lâm vài trăm mét. Công ty này còn xây dựng một căn villa với diện tích gần 132m² không có giấy phép. Nhà chờ dành cho du khách thì bị công ty Li Mi biến thành quán cafe xâm lấn mặt hồ. Quyết định xử phạt, đề nghị buộc tháo dỡ quán cafe này ngày 30-6-2018, đến nay, gần hết tháng 1-2019, công ty này mới chịu thực hiện.

Ngoài ra, Công ty TNHH Trà Vườn Thương cũng có vô vàn công trình xây dựng không phép qui mô trên tổng diện tích vi phạm hơn 553m2, nằm sát mặt hồ.

Tổ hợp xây dựng trái phép lấn chỉ chiếm hồ của công ty Trà Vườn Thương

“Đua” với các “đại gia” phá hồ Tuyền Lâm còn có Công ty CP Nhật Nguyên, tự ý lấn chỉ chiếm đất, xây dựng trái phép phim trường Secret Garden trên 1ha đất, với vô vàn cây cầu, 2 căn nhà tạm, nhà chòi, chuồng nuôi súc vật, bãi xe gần mặt hồ thuộc khu vực I (cần được bảo vệ nghiêm ngặt) của di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Thanh tra Sở VH-TT-DL Lâm Đồng đã đề nghị công ty Nhật Nguyên tháo dỡ tất cả các công trình vi phạm.

Hết “đại gia” đến cá nhân hộ dân thi nhau lấn chỉ chiếm đất hồ. Tháng 12-2018, BQL KDL hồ Tuyền Lâm phát hiện ông Nguyễn Hòa (ngụ phường 3, TP Đà Lạt) tự ý cho san ủi mặt bằng, trồng cây, láng nền ximăng trái phép trên diện tích hơn 300m2. Ngành công dụng mau chóng xử lý công trình trái phép này, buộc trồng cây xanh, cỏ trả lại hiện trạng.

Cần sớm xử lý nghiêm

Từ tháng 12-2018 đến nay, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã hai lần ra văn bản giao các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng trong phạm vi KDLQG hồ Tuyền Lâm, giao Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt, BQL KDL hồ Tuyền Lâm tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, quản lý địa bàn để xảy ra không ngừng nghỉ nhiều vụ việc sai phạm về trật tự thuộc phạm vi KDLQG hồ Tuyền Lâm thời gian qua; ngăn chặn các hành vi, vi phạm, không để xảy ra các vụ việc tương tự về sau.

Đối với Sở NN-PTNT, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị đơn vị này chỉ đạo Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng rà soát, xử lý triệt để sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng kinh doanh trong phạm vi KDLQG hồ Tuyền Lâm; kiểm tra việc chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục sai phạm của các công ty, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng kết quả thực hiện. Tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan công dụng phải xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, không để bị ảnh hưởng đến phong cảnh môi trường của danh thắng hồ Tuyền Lâm.

Trước hiện trạng việc KDLQG hồ Tuyền Lâm bị xâm hại nghiêm trọng như nêu trên, dư luận nghi vấn và đặt ra câu hỏi: Vì sao các công ty trên có thể ngang nhiên xây dựng vô vàn công trình sai phép, xâm chỉ chiếm đất hồ Tuyền Lâm, xây dựng các công trình kiên cố cho đến mức đã đi vào hoạt động mới bị báo chí, ngành công dụng phát hiện.

BQL hồ Tuyền Lâm có văn phòng, trụ sở ngay tại KDL này, vì nguyên nhân gì mà không phát hiện, ngăn chặn từ đầu? Liệu có ai đã bao che, làm ngơ cho những sai phạm này? Cần có bề ngoài xử lý nghiêm những cá nhân để xảy ra sai phạm.


Quán cafe của công ty Li Mi “mọc” trái phép ngay nhà chờ của KDL hồ Tuyền Lâm, bị buộc tháo dỡ ngày 30-6-2018 nhưng đến ngày… 24-1-2019 công ty mới chịu thực hiện

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt hiện có 39 dự án nhà ở đang được triển khai. Thời gian qua đã có 8 dự án nhà ở xâm phạm phạm vi bảo vệ của hồ hoặc mặt nước và đã bị xử phạt số tiền gần 2 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan quản lý địa phương buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Dân – Giám đốc BQL KDLQG hồ Tuyền Lâm, phân trần: “Là đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trực tiếp quản lý các hoạt động trong KDL cùng một số đơn vị, sở ngành liên quan khác, để xảy ra những sai phạm này rõ nét trách nhiệm trước tiên thuộc về BQL KDL. Chúng tôi cũng kịp thời phát hiện những sai phạm báo cáo các sở, ngành liên quan cùng vào cuộc xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, trong các bước thực hiện vấp phải những gặp khó nhất định, như việc xử lý các công trình này rất mất thời gian vì liên quan đến nhiều đơn vị khác trong việc tiến hành lập hồ sơ, xử lý vi phạm. Lực lượng quản lý bảo vệ trong KDL mỏng, chỉ có 23 lao động, trong những lúc có đến 39 nhà đầu tư tại đây cùng việc phải quản lý tất cả các phần đất chưa được giao cho nhà đầu tư nên đã không bao quát hết…”. Lời phân trần này rất khó thuyết phục.

Liên quan đến sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm của BQL KDL hồ Tuyền Lâm còn có trách nhiệm của chính quyền phường 4 – TP Đà Lạt, Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng (đơn vị quản lý mặt nước).

Họ đã không không ngừng nghỉ theo dõi, kiểm tra, giám sát, phát hiện không kịp thời, phối hợp không nghiêm ngặt với các đơn vị nên để xảy ra hiện trạng các chủ đầu tư xây dựng không phép, xây dựng không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của dự án nhà ở. Không thể có chuyện những công trình xây dựng sờ sờ ra đó, diễn ra trong nhiều ngày mà họ không biết, để kịp thời ngă chặn.

.Phía Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và ngành liên quan, như Sở NN-PTNT, Sở VH-TT-DL cho thấy thêm, do các công trình, hạng mục không được phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ đầu nên gặp nhiều gặp khó, nhất là việc tiến hành các cách thức buộc tháo dỡ công trình vi phạm dẫn đến việc xử lý vi phạm chậm, thiếu tính răn đe.

Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phải xử lý triệt để các vi phạm ở KDLQG này. Tỉnh cũng đề nghị Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt và BQL KDLQG hồ Tuyền Lâm kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, quản lý địa bàn để xảy ra không ngừng nghỉ nhiều vụ việc sai phạm xây dựng trái phép tại đây.


Diaoconline.vn – Theo CAO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: