Hôm nay (5.3), xét xử vụ tranh chấp dự án nghìn tỉ Khu dân cư Hòa Lân

Chưa hợp lý trong việc xây lại cầu Ông Nhiêu
Bộ Xây dựng lên tiếng việc sử dụng đất quốc phòng trong dự án sân golf Long Biên
Cuộc chơi lớn của đại gia Nhật vào bất động sản Việt Nam với kế hoạch hàng chục tỷ đô la

Hôm nay (5.3), Tòa án nhân dân quận 7, đô thị Hồ Chí Minh sẽ đưa ra xét xử vụ tranh chấp tại Khu dân cư Hòa Lân. Đây là vụ án nghìn tỉ liên quan tới những dấu hiệu sai phạm trong vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân.

Thương vụ đấu giá kỳ lạ

Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) từng được xem là “đại gia” trong giới BDS Bình Dương. Mới đây, Thiên Phú bất ngờ đâm đơn khởi kiện Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ra TAND quận 7 cùng với nhiều đơn vị khác trong tầm quan trọng người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh); Agribank Chợ Lớn; Văn phòng công chứng Thành phố mới (Bình Dương).

Theo hồ sơ, sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án bất động sản Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương), Công ty Thiên Phú thế chấp hơn 400.000 m2 đất dự án bất động sản để vay Agribank Chợ Lớn nhưng không có khả năng trả nợ. Tính đến 26.4.2013, Công ty này còn nợ bank Agribank hơn 1.117 tỉ đồng. Tháng 4.2015, giao tài sản cho Agribank Chợ Lớn tổ chức bán đấu giá để thu hồi nợ.

Trải qua 12 phiên đấu giá kéo dài gần 2 năm (2015 – 2017), việc đấu giá mới thành công. Tại phiên tin tức đấu giá lần thứ 12, ngày 28.4.2017, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tin tức có 3 quý khách đăng ký đấu giá và đã nộp 96,3 tỉ (đặt trước 10% giá trị tài sản đấu giá) gồm: Thủ Đức House, Công ty Kim Oanh và Công ty cổ phần Đầu tư Thái Bình. Trong đó, Thủ Đức House cung cấp tốt nhất đòi hỏi của bank là cam đoan trả tiền ngay theo đúng quy định sau khi đấu giá (nếu trúng). Hai cty còn lại dù đã đóng tiền đặt trước 10% nhưng hồ sơ chẳng thể hiện việc trả ngay hay trả dần cho phía bank biết.

Ngày 25.5.2017, cuộc đấu giá diễn ra và sau 14 vòng trả giá, Công ty Kim Oanh trúng đấu giá ở mức 1.353 tỉ đồng. Theo quy định của phía bank, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đã không thực hiện bởi thế. Đến tháng 11.2018, Công ty này mới thanh toán được 847,8 tỉ đồng (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm), còn nợ 478 tỉ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5.9.2017.

Sự việc đấu giá này bị tố lên Bộ Tư pháp. Ngày 24.12.2018, Thanh tra Bộ có Kết luận số 62/KL-TTR đã kiến nghị bank Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến ích lợi nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có bề ngoài xử lý theo quy định của pháp luật tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Đưa ra toà

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú cho biết thêm, để bảo vệ ích lợi hợp pháp của mình, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện tại Tòa án để trả nợ cho bank và yêu cầu hủy kết quả đấu giá.

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói: “Chúng tôi giao tài sản cho Agribank để xử lý nợ theo đúng quy định của pháp luật, nhưng Công ty Kim Oanh, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn đã cùng với Agribank Chợ Lớn cố ý làm trái, vi phạm pháp luật không những gây thất thoát tài sản của Nhà nước, mà còn xâm phạm ích lợi tài sản của chúng tôi. Họ cố tình hợp thức hóa những sai phạm, nhằm tạo ra sự đã rồi bằng các công văn, các chọn lọc trái pháp luật của cty Kim Oanh, Agribank gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương”.

Theo ông Tuấn, vào ngày 4.7.2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh đã tự ký thỏa thuận kéo dài thời hạn thanh toán cho Công ty Kim Oanh. Dẫn đến hậu quả là phải qua 4 lần, tính đến ngày có Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr của Thanh tra Bộ Tư pháp thì Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm là 963 tỉ đồng, còn nợ lại đến hơn 478,2 tỉ đồng.

Ngày 23.10.2018, Agribank Chợ Lớn có công văn gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng Bình Dương, khẳng định Công ty Kim Oanh nhưng vẫn còn nợ 478,2 tỉ đồng nhưng nhưng vẫn yêu cầu các cơ quan trên chuyển đổi chủ đầu tư của dự án bất động sản Khu dân cư Hòa Lân sang trọng cho Công ty Kim Oanh. Agribank Chợ Lớn còn khẳng định Công ty Kim Oanh sẽ trả hết số tiền còn thiếu chậm nhất đến hết tháng 12.2018.

Ông Tuấn cho rằng ngay trong Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr 24.12.2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Agribank: “Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại như đã thỏa thuận tại Công văn số 929/2018/CV-KOTCM ngày 23.1.2018 của Công ty Kim Oanh thì chỉ đạo, tham khảo, có bề ngoài xử lý thích hợp theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước”.

Ông Tuấn cho biết thêm thêm, đến hết tháng 12.2018, Công ty Kim Oanh không trả được nợ, thay cho tiến hành các chế tài theo quy định pháp luật và thỏa thuận đã có để buộc hủy kết quả bán đấu giá, thu hồi số tiền 96,3 tỉ đồng thì Agribank Chợ Lớn lại tiếp tục chủ động giãn thời gian trả nợ cho Công ty Kim Oanh đến tận 31.3.2019.

Vụ việc trên được đưa ra tòa xét xử hôm nay.

:

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0