Hơn 8.200 tỉ đồng khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt

Giới nhà giàu ùn ùn đổ tiền vào đất nền tỉnh lẻ, chuyên gia cảnh báo rủi ro
Cách lách luật của doanh nghiệp có dự án treo
‘Phá bỏ cả tòa nhà 8B Lê Trực’: Sở Xây dựng nói gì?

Công ty CP thương mại – dịch vụ khách sạn Bạch Đằng đang lên phương án khôi phục lại tuyến đường sắt cổ nhất địa cầu với tổng chi phí hơn 8.200 tỉ đồng.

Cây cầu duy nhất trên tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa bị tháo gỡ. Ảnh Thiện Nhân

Ngày 27.9, tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP thương mại – dịch vụ khách sạn Bạch Đằng (Công ty Bạch Đằng) đã đề xuất Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt, với tổng chi phí ước tính hơn 8.200 tỉ đồng được đầu tư theo bề ngoài đối tác công tư (PPP).

Điểm đầu của dự án bất động sản từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) và điểm cuối là ga Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được khôi phục dựa trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, tổng chiều dài 84 km, với các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự như tuyến đường được thi công và khai thác trước đây. Hiện Công ty Bạch Đằng đang cập nhập quy hoạch, thị sát, lấy chủ kiến các địa phương để đã đi vào hoạt động Báo cáo tìm hiểu tiền khả thi (Pre-FS) để gửi các bộ ngành liên quan tham khảo, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Pre-FS.

Được biết, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt được người Pháp triển khai thi công từ năm 1908 đến năm 1932 mới đã đi vào hoạt động. Trên toàn tuyến có 12 nhà ga, 5 hầm chui (tồng chiều dài 1.090 m), đặc trưng có 2 đoạn răng cưa dài gần 14 km vượt đèo. Từ năm 1968 tuyến đường sắt này ngừng khai thác và đến năm 1975 được khởi động lại nhưng chỉ chạy được 7 chuyến thì dừng hoạt động. Năm 1986, hầu như tất cả đường ray, tà vẹt trên tuyến đường này được tháo gỡ.

Ngày 24.8.2015, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể cách tân và phát triển cơ sở giao thông vận tải đường sắt VN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó có chủ trương khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt.

Blog.webb.vn – theo Báo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: