Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh

Thuận Việt cắt điện nước, doạ niêm phong căn hộ của cư dân New City
Kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang liên quan vụ đất ở Phước Kiển
Nữ đại gia Trần Ngọc Bích vừa trúng thầu khu đất vàng tại Côn Đảo là ai?

Thị trường BĐS ở Quảng Ninh đang rơi vào hiện trạng hỗn loạn do các “cò mồi” thổi giá với nhiều chiêu trò khác nhau.

Đất đai tại nhiều khu vực ở Quảng Ninh đang bị thổi giá – Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Mua bán trái phép tràn lan

Gần 2 tuần nay, tin tức về việc tỉnh Quảng Ninh dự kiến sáp nhập TP.Hạ Long và H.Hoành Bồ đã khiến các khu dân cư ở H.Hoành Bồ trở thành mục tiêu của các đối tượng “cò” đất. Trong vai người đi tìm mua đất, chúng tôi đến sàn giao dịch BĐS “Trường Phát Land” và được ông Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc sàn giao dịch, cho thấy thêm đất Hoành Bồ đang tăng giá từng ngày, nếu các nhà đầu tư không mau chóng xuống tiền thì mất thời cơ. Hiện nay nhà đầu tư quan tâm nhiều tới các lô đất tại các khu dân cư tại TT.Trới, xã Thống Nhất, Lê Lợi… thuộc H.Hoành Bồ. Cụ thể, giá đất mặt quốc lộ dao động 50 – 80 triệu đồng/m2 tùy loại. Trong khi đó đất ngõ xóm ô tô vào được cũng dao động từ 5 – 10 triệu đồng/m2…

Tới sàn giao dịch Thanh Trung (P.Cao Xanh, TP.Hạ Long), cũng trong vai người có nhu cầu mua một lô đất tầm 700 triệu đồng tại khu thành phố Emerald (xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ), chúng tôi được một người đàn ông xưng tên Tuấn dẫn đến 1 lô đất trống, cỏ mọc chen chúc, nói: “Lô đất này 100 m2, là suất ngoại giao nên xin được giá hữu nghị chỉ với 7 triệu/m2”. “Cò” Tuấn khẳng định chắc nịch thời gian đầu quý khách chỉ cần nộp tiền theo GĐ, với bề ngoài hợp đồng góp vốn. Đến đầu năm 2020 khi nộp đủ tiền là có ngay sổ đỏ và xây dựng công trình vì chủ đầu tư có tiềm lực mạnh. Thế nhưng đến ngày hôm sau, khi chúng tôi quay lại đúng lô đất trên lại xuất hiện một nữ “cò” đất khác nhận là chủ và mời chào với giá 7,5 triệu đồng/m2.

Qua nghiên cứu của chúng tôi, với chiêu trò “hợp đồng góp vốn” kể trên mà nhiều tháng qua tại Quảng Ninh đã có hàng trăm người dân khi nghiên cứu đầu tư vào các dự án địa ốc ma; dự án địa ốc chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng đã tiền mất tật mang.

Điển hình như dự án địa ốc Bắc Cầu Bang của Công ty 508 (xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ) suốt 15 năm qua chỉ thấy cỏ mọc chen chúc mà không một hạ tầng thiết yếu nào được triển khai. Thế nhưng, từ năm 2012 đến nay Công ty 508 đã huy động vốn từ hàng nghìn người dân, với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Làm việc với Ủy ban nhân dân H.Hoành Bồ, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, khẳng định các dự án địa ốc khu thành phố Bắc Cầu Bang; khu dân cư chợ mới; dự án địa ốc Emerald… trên địa bàn xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục về đất đai, hạ tầng nên việc mua bán chuyển nhượng là hoàn toàn trái phép.

Ở TX.Quảng Yên cũng xảy ra hiện trạng sốt đất ảo do những người môi giới gây ra. Hồi đầu tháng 6, TX.Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 66 lô đất tại khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang (P.Yên Giang). Trong đó, đợt 1 đấu giá 35 lô đất, lôi kéo gần 500 hồ sơ đăng ký tham dự. Đây được xem là phiên đấu giá kỷ lục của TX.Quảng Yên từ trước tới nay về cả số người tham dự lẫn mức giá đấu thành công trên 1 lô đất.

Đáng để ý, rất ít người đấu chi phí công có nhu cầu mua đất để ở mà đa số là “cò”. Ngay sau khi ra khỏi phiên đấu giá, các “cò” đã thổi giá từ 18 – 22 triệu đồng/m2, trong những lúc giá đất vài tháng trước chỉ 4 – 5 triệu đồng/m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TX.Quảng Yên, cho thấy thêm “cò đất” chỉ mua đất với mục đích “lướt sóng” nên sẵn sàng đón nhận rủi ro trong trường hợp chưa bán được sẽ bỏ luôn tiền đặt cọc (dao động từ 100 – 150 triệu đồng) để tìm kiếm các lô đất tiềm năng khác. Bởi vậy, sau gần 1 tháng đấu giá đất, đến nay số người nộp đủ tiền đất cho địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tung tin để thổi giá đất

“Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh đang cách tân và phát triển mạnh ở phía bắc, chính vì như thế không chỉ người địa phương mà người ngoài tỉnh cũng đến tìm thời cơ đầu tư. Tuy nhiên, người mua đa số là đặt cọc, chờ ăn chênh lệch. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đang rà soát toàn bộ các dự án địa ốc BĐS, nếu phát hiện sai phạm sẽ thu hồi và giao cho cơ quan công dụng xử lý.”

Qua nghiên cứu của chúng tôi, mấy ngày qua “cò” đất còn tung tin đồn về việc tỉnh Quảng Ninh dừng xây dựng hầm Cửa Lục để dành vốn xây dựng các cây cầu nối TP.Hạ Long với H.Hoành Bồ. Mục đích của “cò” là để chuyển “sóng đất” sang trọng các nơi mà chính quyền sẽ xây dựng cầu như khu vực đường bao biển Cao Xanh – Hà Khánh; P.Giếng Đáy; P.Hùng Thắng (TP.Hạ Long) và dọc QL279 đoạn qua các xã Lê Lợi, Thống Nhất (H.Hoành Bồ).

Trước tin tức trên, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ngay lập tức bác bỏ. “Tỉnh Quảng Ninh sẽ làm đường nối Khu công nghiệp Việt Hưng với xa lộ Hạ Long – Vân Đồn và có đi qua H.Hoành Bồ. Ngoài ra, địa phương có có kế hoạch làm 2 cầu nối Hạ Long với Hoành Bồ nhưng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện dự án địa ốc hầm Cửa Lục. Việc cò đất tung tin để thổi giá là không đúng và với dụng ý xấu”, ông Hợp khẳng định.

Ông Hợp cũng cho thấy thêm thêm, vào đầu tháng 7, chính quyền tỉnh Quảng Ninh không ngừng nghỉ có những động thái tích cực ngăn chặn hiện trạng “sốt đất ảo” trên địa bàn như tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX.Quảng Yên. Ngoài ra, tỉnh đã ra tin tức dừng toàn bộ giao dịch hành chính đối với dự án địa ốc khu thành phố mới Cao Xanh – Hà Khánh B (P.Cao Xanh, TP.Hạ Long) vì nguyên do phát triển chậm độ, có dấu hiệu thổi giá đất trục lợi.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: