HoREA đưa ra khuyến nghị hút vốn đầu tư chỉnh trang đô thị TP.HCM

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thao túng các trạm dừng nghỉ
Chuyên gia dự báo những xu hướng mới sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản 2019
Lộc An hay Gò Găng: Chọn sân bay nào?

TP.HCM đang thực hiện Chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị có các làm việc di dời nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại các chung cư hư hỏng nặng. Ngoài ra, đô thị vẫn còn dao động 1.200 dự án phát triển BDS của các doanh nghiệp đang có nhu cầu hợp tác, liên doanh, liên kết, nhất là có doanh nghiệp Nhật Bản.

Một đô thị đang phát triển từng ngày như TP.HCM đang có nhiều vấn đề để giải quyết

Có thể nói tình hình đô thị GĐ này của TP.HCM cũng giống Nhật Bản cách đây 50 năm trước. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng để giãn dân từ các đô thị lớn ra ngoại ô. Khi hạ tầng được đầu tư sẽ kéo theo các nguồn vốn đổ về các khu vực đây hình thành các khu dân cư sầm uất, 1 bộ phận dân cư sẽ di dời ra ngoại thành sống khi đây các vấn đề kẹt xe, ngập nước cũng được giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng từng nhấn mạnh TP.HCM là đô thị đặc thù, 1 trọng điểm kinh tế lớn của cả nước nhưng vẫn là 1 đô thị chưa hoàn chỉnh, phải đối phó có các thách thức như kẹt xe, ngập nước, vấn đề vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu. Vấn đề vẫn còn hơn 20.000 hộ dân sống trên và ven kênh, rạch là nỗi trăn trở của lãnh đạo đô thị nhiều thời kỳ.

Để đã đi vào hoạt động các mục tiêu, cung cấp nguyện vọng của người dân và nhu cầu phát triển của đô thị, chủ trương xã hội hóa để tiết giảm gánh nặng cho ngân sách là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong bối cảnh tình hình gặp khó của ngân sách như GĐ này.

Theo Giám đốc Sở KH-ĐT Sử Ngọc Anh, 1 trong các gặp khó lớn nhất vẫn là nguồn vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng có dao động dao động 25.745 tỉ đồng. Do nguồn vốn ngân sách TP.HCM chỉ có 2.508 tỉ đồng nên cần phải huy động hơn 23.000 tỉ đồng nữa mới đủ.

Để có thể TP.HCM lôi kéo được vốn đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự vào chương trình này, ở hội thảo do chính Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức cuối tuần qua, hiệp hội này đã đưa ra các khuyến nghị mới đối có các doanh nghiệp địa ốc như sau:

1. Doanh nghiệp cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; dự định được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới GĐ này, dự định sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BDS dự định ứng dụng kể từ ngày 1.1.2019 theo công đoạn của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

2. Luôn đặt lợi ích của bạn lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn xây dựng, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc bạn, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BDS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

3. Phải luôn phấn đấu trở thành là nhà phát triển BDS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc phân khúc và sản phẩm mà mình đã chọn; trong đây cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của đô thị; chương trình nhà ở xã hội của đô thị; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

4. Cần tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của chính doanh nghiệp.

5. Xem xét chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành doanh nghiệp đại chúng, niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán.

6. Doanh nghiệp nào hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài.

7. Các doanh nghiệp nên hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn BDS trong nước có năng lực mạnh.

8. Nên chọn lọc đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính, đặc thù là các doanh nghiệp Nhật Bản để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

9. Các doanh nghiệp cần tập trung tìm hiểu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa BDS.

Trong chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị từ nay tới năm 2025, TP.HCM sẽ quyết liệt di dời và giải tỏa gần 20.000 hộ trên và ven sông rạch để thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt mới cho 1 đô thị hội nhập. Theo đây, kế hoạch di dời sẽ được ứng dụng trong 2 GĐ.

Giai đoạn đầu từ 2015 – 2020 tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020 – 2025 đã đi vào hoạt động mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

UBND TP.HCM cũng đã phát hành danh mục các dự án mời gọi đầu tư đối có các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị của đô thị như: Dự án di dời và tái an cư các hộ dân sống trên và ven Bờ Nam Kênh Đôi, Quận 8; dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp); dự án cải tạo, chỉnh trang nhà ven và trên rạch Văn Thánh…

Theo Sở Xây dựng, hơn 20 năm qua đô thị đã di dời dao động 36.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, nhà ở trên và ven kênh rạch, ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân. Hiện trên địa bàn vẫn còn dao động 21.850 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung chủ yếu ở quận 8, quận 7, quận 4.

Để thực hiện được mục tiêu này, đô thị đã phân loại 3 nhóm dự án bao gồm nhóm chỉnh trang đô thị bằng nguồn vốn ngân sách (53 dự án, kinh phí hỗ trợ tái an cư dao động 21.518 tỉ đồng), nhóm dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị (3 tuyến kênh rạch, kinh phí bồi thường dao động 2.700 tỷ đồng) và nhóm dự án chỉnh trang đô thị theo hình thức đối tác doanh nghiệp PPP (6 dự án, kinh phí bồi thường dao động 19.024 tỉ đồng).

Đối có chương trình cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng, nguy hiểm thì đến năm 2020 đô thị phấn đấu cải tạo, sửa chữa, xây mới thay thế 50% chung cư cũ hư hỏng (trong tổng số có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975). Đặc biệt phải đã đi vào hoạt động tháo dỡ, xây mới thay thế chung cư hư hỏng cấp D (cấp nguy hiểm). Hiện vẫn có 13 chung cư cấp D chưa có chủ đầu tư và vô số chung cư cần cải tạo, chỉnh trang.


Blog.webb.vn – Theo Một Thế giới

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0