Horea kiến nghị hạ lãi suất cho vay nhà ở xã hội xuống 3-3,5%

Bộ Công an điều tra dự án của em trai Phó chủ tịch TP Thanh Hoá
Bến Ninh Kiều ở Cần Thơ sắp thành phố đi bộ
Khi ban quản trị và cư dân thiếu đồng thuận

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ kiến nghị mức lãi suất hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho người lương thấp ở thành thị.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về việc đóng góp ý kiến nhằm đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng nhà ở xã hội (NOXH) tại khu vực thành thị.

Horea kiến nghị hạ lãi suất cho vay nhà ở xã hội xuống 3-3,5%.

Theo đó, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Thủ tướng Chính phủ ban hành chọn lọc về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH thống nhất cùng một loại lãi suất và cùng thực hiện cơ chế gửi tiết kiệm nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội và tại các bank Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Thủ tướng Chính phủ ban hành chọn lọc về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội thống nhất như lãi suất trên đây đối với cả người mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để chắc chắn tính thống nhất của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua NOXH từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có lương thấp thành thị.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký chọn lọc ban hành Khung lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà để ở theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cách tân và phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong trung hạn GĐ 2019 – 2020.

Lãi suất không thấp hơn lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo GĐ 2011 – 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg GĐ 2) và không vượt quá lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cách tân và phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cụ thể, khung lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội dao động từ 3% – 4,8%.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), năm 2019, ngân sách nhà nước bố trí cho NHCSXH số vốn 663 tỷ đồng, cùng với 50% do NHCSXH tự huy động, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình là 1.326 tỷ đồng.

Blog.webb.vn – Theo VNMedia

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: