HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Đại công trường metro TP.HCM chính thức tăng tốc
Giá đất tại đặc khu giảm mạnh, “chim sẻ” tháo chạy
Vô lý như… giá đất !

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản giải đáp thực hiện. Điều này khiến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lo ngại “đầu nậu” lách luật để phân lô tràn lan.

Theo HoREA, vấn đề quan trọng nhất giai đoạn này là công tác triển khai, tổ chức thực hiện cần phải kịp thời và hiệu quả của những Sở, ngành, quận, huyện. Cho đến nay, vẫn chưa có văn bản của những Sở, ngành giải đáp để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện. Các quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố. Trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp.


HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Bên cạnh đấy, HoREA quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa những thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, HoREA cũng lo ngại 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đấy thực hiện tách thửa phân lô. Điều này dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đấy.

Trước tình hình trên, HoREA đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố tham khảo giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát những trường hợp tách những thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là những thửa đất có tổng diện tích từ 2.000 m2 trở lên; và những trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Thừa nhận việc chậm ra giải đáp tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, đang gây ách tắc thủ tục. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, có Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, những khu dân cư thi công mới bị hạn chế tách thửa. Trong khi đấy, đất thuộc khu dân cư đã đi vào hoạt động hoặc khu dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang, thuộc diện được phép tách thửa, không còn nhiều. Đây là điểm siết chặt so có Quyết định cũ vừa bị thay thế. Do đấy, khả năng bùng phát phân lô đất nền vùng ven sẽ khó có thời cơ xảy ra.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0