“Ì ạch” dự án nhà ở xã hội khi cạn vốn cứu trợ

Trình Quốc hội điều chỉnh đầu tư dự án metro kỳ họp tới
Toàn cảnh đô thị mới Thủ Thiêm bên sông Sài Gòn sau 22 năm quy hoạch
Giải bài toán chỗ ở cho nhiều người thu nhập thấp

Sau nhiều năm triển khai, nhà ở xã hội (NƠXH) với vô số ưu đãi cho công ty tham dự xây dựng dựng, cho người mua nhà; với vô số các chính sách bán hàng liên tục được sửa đổi bổ sung… nhưng vẫn không giải được bài toán định cư cho những người có lương thấp.

“Vêu vao” dự án địa ốc

Tại Hà Nội, một trong những dự án địa ốc NƠXH gây lùm xùm thời gian qua là dự án địa ốc NƠXH Bright City tại thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) khi chủ đầu tư đã nhiều lần cho dừng xây dựng dựng dự án địa ốc vì năng lực về vốn có hạn.

Lý giải cho việc này, đại diện chủ đầu tư cho thấy do chính sách bán hàng về gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay tiếp theo không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký với bank trước đây; dẫn đến dự án địa ốc gặp khó về vốn và không xây dựng dựng tiếp được.

Tương tự với dự án địa ốc NƠXH Bright City (AZ Thăng Long), khi chủ đầu tư cam đoan với quý khách quý IV/2017 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, 4 tòa nhà thuộc Dự án NƠXH AZ Thăng Long nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động và bàn giao cho người mua.

Ảnh minh họa.

Hơn cả là dự án địa ốc NƠXH The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông), dù đã đã đi vào hoạt động song việc bán cũng lâm vào tình cảnh “tắc bụp”, lay lắt vì quý khách không được vay vốn ưu đãi.

Từ góc độ kinh tế, có thể thấy việc chậm dự án địa ốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bàn giao sản phẩm đúng hạn, danh tiếng của chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đông đảo quý khách, nhất là với nhóm đối tượng lao động có lương tầm trung hoặc thấp khi không ít người thuộc nhóm này đang vay vốn trực tiếp bank để chờ nguồn cung sản phẩm từ dự án địa ốc đã đặt cọc trước đó. Mặt khác, việc gói vay 30.000 tỉ kết thúc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp cận nguồn vốn vay để mua nhà của đại bộ phận nhóm này.

Bàn về vấn đề khoản hỗ trợ vay vốn, ông Nguyễn Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Phát cho thấy: “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì chắc chắn họ sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là những người có lương thấp. Họ là những người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở nhưng lại không đủ khả năng ngay lập tức. Nếu phải vay với lãi suất thương mại thì chẳng thể mua nổi”.

“Hóng cửa” chính sách bán hàng

Báo cáo Bộ Xây dựng tổng hợp từ các địa phương cho thấy, có 206 dự án địa ốc NƠXH với qui mô xây dựng dựng dao động 168.700 căn hộ, tổng diện tích dao động 8,4 triệu m2 đang bị cách tân và phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng dựng, trong đó có một số chủ đầu tư dự án địa ốc nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang trọng dự án địa ốc nhà ở thương mại.

Ở thời điểm hiện tại, cả nước mới chỉ đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án địa ốc với 75.700 căn hộ (tương đồng 3,78 triệu m2 sàn nhà). Với diện tích đó, việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt dao động 30% so mục tiêu đề ra trong Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, có vô số lý do dẫn đến những gặp khó của NƠXH GĐ này. Tại các thành phố có lượng lao động trẻ, dân nhập cư lớn như: Hà Nội, TP HCM, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng cung thiếu hoặc có nhưng quá xa trung tâm, di chuyển gặp khó nên chưa tạo sức hút. Chỉ riêng TP HCM hiện có dao động 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà với giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm với giá bán từ 350-600 triệu đồng/căn luôn chắc chắn tính thanh khoản với điều kiện hạ tầng kết nối với khu vực xung quanh tương đối đã đi vào hoạt động.

Cùng với đó, một lý do của việc chậm trễ này là do vốn ngân sách bố trí cho NƠXH đang bị tắc. Chính những gặp khó về nguồn vốn, mà chính xác là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, đã khiến nhiều người không mấy mặn mà với phân khúc nhà ở xã hội.

TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, các chủ kiến về NƠXH đang tiếp cận làm thế nào để xây dựng được nhiều nhà với giá rẻ, chứ đối tượng thuê là ai thì chưa được tìm hiểu kỹ. Đối tượng được hỗ trợ NƠXH là những người không có cả khả năng thuê – mua nhà (trả góp). Hiện nay, nhóm đối tượng trong diện được mua NƠXH quá rộng (9 nhóm).

“Theo tôi, 3 nhóm đối tượng cần hỗ trợ NƠXH cho thuê đầu tiên phải quyên tâm là công nhân các KCN, người có lương thấp và học sinh, sinh viên. Nếu tìm hiểu từ phía cầu, thì sẽ nhìn thấy nhiều vấn đề rõ nét hơn” – TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Từ những gặp khó trên, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung có kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng NƠXH. Cụ thể, bổ sung vốn cho bank Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Bên cạnh đó, cấp cho các tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỉ đồng. Điều này có thể giúp nhiều chủ đầu tư và người mua nhà có điều kiện tiếp cận dự án địa ốc trong thời gian sắp tới.


Blog.webb.vn – Theo TBCK

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: