IDICO nợ tiền thuê đất hàng trăm tỷ đồng

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang: Cuộc đua ngầm của các chủ đầu tư
Biệt thự Khai Sơn Hill xây không phép: Chính quyền nương tay?
Đất nền tại các đặc khu “rơi” vào tay đại gia Hà Thành

Kiểm toán Nhà nước ra mắt Báo cáo kiểm toán tài chính của Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển thành thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), trong đó dù tổng doanh nghiệp và những doanh nghiệp con có kết quả kinh doanh tốt, có lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng, nhưng IDICO vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 244 tỷ đồng.

IDICO nợ tiền thuê đất hàng trăm tỷ đồng

Kết quả kiểm toán cho thấy, doanh nghiệp mẹ IDICO và những doanh nghiệp con đang quản lý và sử dụng 74 khu đất được Nhà nước giao, cho thuê có tổng quy mô 45,37 triệu m2. Qua kiểm tra số liệu báo cáo của những đơn vị và chọn mẫu hồ sơ quản lý sử dụng đất ở đơn vị, về căn bản những khu đất IDICO được giao quản lý và sử dụng có đầy đủ hồ sơ pháp lý, sử dụng đúng mục đích.

Riêng khu đất có quy mô 59.617m2 ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được Công ty TNHH MTV Xây dựng IDICO thuê đất theo Quyết định 1304 năm 2010 của UBND tỉnh Quảng Ngãi để làm mỏ đá Puzơlan, thời gian thuê đất từ tháng 10-2011 đã hết thời hạn ổn định giá tính tiền thuê đất nhưng chưa được điều chỉnh lại đơn giá theo quy định.

Kiểm toán ở những dự án nhà ở thành thị như khu căn hộ cao tầng Tân Phú, khu dân cư An Hòa, khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, khu dân cư phường 6, đô thị Tân An mở rộng, khu nhà ở chung cư Hiệp Phước…; và 1 số dự án KCN: Phú Mỹ II, Nhơn Trạch V, KCN Cầu Nghìn, Nhơn Trạch 1, Quế Võ II, do IDICO thực hiện, cơ quan kiểm toán kết luận những dự án nhà ở thành thị thực hiện đã tuân thủ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công được phê duyệt, thực hiện giao dịch theo quy định. Việc xác định ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất có những KCN cũng được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, ở 1 số đơn vị được kiểm toán có vận hành đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm nhưng đã cho thuê lại đất sau đầu tư kết cấu hạ tầng theo hình thức thuê đất thu tiền 1 lần cho cả thời gian thuê trước ngày 1-7-2014. Nhưng ở thời điểm kiểm toán, những đơn vị thuộc IDICO chưa thực nhiện nộp tiền thuê đất 1 lần theo quy định ở Khoản 9, Điều 3 Nghị định 135/2016/NĐ-CP. Trên cơ sở số tiền bồi thường, GPMB chưa được hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh theo sổ sách kế toán, IDICO và những doanh nghiệp con đã tạm xác định và yêu cầu được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp ở KCN Phú Mỹ II 18,9 tỷ đồng, KCN Nhơn Trạch V 29,3 tỷ đồng.

Còn lại, theo đơn giá thuê đất trong những hợp đồng thuê, và thông báo đơn giá thuê đất của những địa phương, có thời gian tính tiền thuê đất từ ngày 1-1-2016 đến hết thời gian cho thuê lại đất, quy mô tính tiền thuê đất theo hợp đồng thuê, đoàn Kiểm toán Nhà nước xác định số tiền thuê đất phải nộp 1 lần của IDICO và những doanh nghiệp con là 254,3 tỷ đồng. Trong đó, Công ty mẹ IDICO phải nộp tiền thuê đất ở KCN Phú Mỹ II dao động 62 tỷ đồng; KCN Nhơn Trạch V dao động 51,9 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Phát triển thành thị và khu công nghiệp IDICO phải nộp 77,8 tỷ đồng ở KCN Kim Hoa; nộp 62,4 tỷ đồng ở KCN Nhơn Trạch I.

Đối có CTCP Đầu tư phát triển thành thị và KCN Quế Võ IDICO, đoàn kiểm toán xác định, doanh nghiệp này đã ký kết hợp đồng cho CTCP Thiết bị và Vật liệu thi công Hancorp thuê lại đất có kết cấu hạ tầng theo hình thức thu tiền 1 lần có quy mô 40.000m2, căn cứ vào giá thuê đất tạm tính, xác định được số tiền thuê đất mà doanh nghiệp này phải nộp vào NSNN 5,1 tỷ đồng. Ngoài ra CTCP Đầu tư phát triển thành thị và KCN Quế Võ IDICO đã ký hợp đồng thu tiền thuê đất có hạ tầng 1 lần có 4 doanh nghiệp khác, đó là CTCP Vipaco, CTCP Innotek, CTCP sản xuất phụ tùng xe hơi và thiết bị công nghiệp JAT, Công ty Thép chính xác Sunway.

Đến thời điểm kết thúc kiểm toán, cơ quan kiểm toán cũng ghi nhận, doanh nghiệp mẹ đã nộp NSNN tiền thuê đất phải nộp 1 lần ở KCN Nhơn Trạch V số tiền 8,4 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Phát triển thành thị và khu công nghiệp IDICO đã nộp NSNN tiền thuê đất 1 lần 585,8 triệu đồng ở KCN Nhơn Trạch I, nộp 3,8 tỷ đồng tiền thuê đất ở KCN Kim Hoa.

Không chỉ nợ tiền thuê đất, qua kiểm toán cũng phát hiện IDICO và những doanh nghiệp con nợ thuế GTGT 1,2 tỷ đồng, nợ thuế lương DN 1,3 tỷ đồng, nợ thuế lương cá nhân 58 triệu đồng, số lợi nhuận còn lại phải nộp NSNN sau khi trích lập những quỹ dao động 1,8 tỷ đồng.

Kết quả kiểm toán ghi nhận, trong năm 2016, Tổng doanh nghiệp IDICO đạt doanh thu dao động 10.590 tỷ đồng, bằng 223% so có thực hiện năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 535 tỷ đồng, bằng 178% năm 2015. Tổng doanh nghiệp IDICO đã bảo toàn được vốn nhà nước, trong vận hành sản xuất kinh doanh có lợi nhuận và đạt hiệu quả. Tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế IDICO tăng đột biến trong năm 2016 phần nào đến từ khoản thu về khi giao dịch dự án Nhà máy thủy điện Đak Mi 4.


Blog.webb.vn – Theo SGĐT

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0