Khách hàng đòi kiện dự án nhà ở xã hội The Western Capital

Bà hỏa hoành hành, môi giới căn hộ “khó thở”
VNPost đề xuất giữ lại 53 cơ sở đất tại Vũng Tàu với tổng diện tích trên 36.000m2
Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thiếu hiểu biết Luật Nhà ở?

Nguyên nhân khiến quý khách đòi kiện chủ đầu tư do phê duyệt ban đầu của dự án bất động sản chỉ có 2 block nhà ở xã hội, nhưng việc chủ đầu tư xin xây dựng thêm 1 block nữa sẽ khiến cho tiện ích chung bị ảnh hưởng.

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Van Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital)

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Van Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) toạ lạc tại số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM có chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land).

Bất đồng điều chỉnh qui mô

Phê duyệt ban đầu, ngoài khu nhà ở thương mại, tại dự án bất động sản The Western Capital còn có khu nhà ở xã hội (khu II) với 2 block chung cư cao 12 tầng, thi công trên khu đất 7.400m2. Tổng diện tích sàn thi công của 2 block này là 31.479m2, mật độ thi công là 40%, qui mô dân số 780 người.

Đầu năm 2020, trong những lúc dự án bất động sản The Western Capital đang thi công đã đi vào hoạt động để bàn giao nhà thì nhiều quý khách nhận được phiếu lấy chủ kiến điều chỉnh qui mô dân số và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc ở khu nhà ở xã hội từ Ủy ban nhân dân phường 10, quận 6.

Cụ thể, phiếu lấy chủ kiến của quý khách cho việc thi công thêm block A3 với diện tích thi công 780m2; tổng diện tích sàn thi công toàn khu tăng từ 31.479m2 lên 47.119m2; hệ số sử dụng đất tăng từ 4,2 lên 6,4; mật độ thi công tăng từ 40% lên 51%.

“Hiện chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền về việc được chấp thuận hay không chấp thuận cho triển khai thi công thêm Block A3 của dự án bất động sản.”

Đối với 2 block chung cư A1 và A2 được phê duyệt thi công 12 tầng trước đây, Ủy ban nhân dân phường 10, lấy chủ kiến điều chỉnh thành 14 tầng, tức tăng thêm 2 tầng. Còn block A3 xây dựng mới thì chuẩn bị xây dựng cao 20 tầng.

Theo chủ kiến của các quý khách thì các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được kiến nghị điều chỉnh tại khu nhà ở xã hội dự án bất động sản The Western Capital như nói trên sẽ làm tăng qui mô dân số lên 1.240 người thay cho 780 người như phê duyệt ban đầu. Nhiều quý khách mua căn hộ tại dự án bất động sản vô cùng bức xúc nên đã đề nghị chủ đầu tư và cơ quan công dụng giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt ban đầu.

Đáng quan tâm, theo phản ánh của các quý khách tại dự án bất động sản The Western Capital thì đơn vị phát phiếu lấy chủ kiến của quý khách đã không phát tận tay cho quý khách và cũng không xác nhận quý khách đã nhận được phiếu hay chưa.

Theo nghiên cứu của phóng viên, việc lấy chủ kiến của khách mua căn hộ tại dự án bất động sản The Western Capital được thực hiện trên cơ sở thực hiện theo văn bản số 4014 ngày 28/8/2019 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, về điều chỉnh khu nhà ở xã hội của dự án bất động sản. Ủy ban nhân dân phường 10 là đơn vị được Ủy ban nhân dân quận 6 giao phối hợp cùng Phòng Quản lý thành phố quận và Hoàng Phúc Land tổ chức lấy chủ kiến của quý khách.

Chưa đồng thuận đã rao bán?

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Đức Tiến – Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho thấy thêm: Hiện Ủy ban nhân dân phường 10, quận 6 đang triển khai lấy chủ kiến quý khách việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu nhà ở xã hội của dự án bất động sản đợt 1. Đến nay chưa có kết quả nhưng qua thảo luận sơ bộ thì Ủy ban nhân dân phường 10 cho thấy thêm mật độ quý khách không đồng thuận khá cao nên sẽ không làm khảo sát đợt 2 nữa.

Cũng theo ông Tiến, khu đất chuẩn bị thi công block A3 trước đây là nhà mẫu của dự án bất động sản, được quy hoạch là khuôn viên sinh hoạt chung. Do quý khách không đồng thuận cao nên khả năng khó triển khai thi công thêm block A3.

Liên quan tới việc trong các bước lấy chủ kiến của quý khách chưa được thống nhất thì xuất hiện tin tức nhiều sàn giao dịch bất động sản đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và block A3. Ông Bùi Đức Tiến khẳng định, chủ đầu tư không hề hợp tác với sàn giao dịch nào để nhận tiền đặt cọc. Hành vi nhân danh chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ tại dự án bất động sản này là vi phạm pháp luật.

Ông Tiến cho thấy thêm thêm, đối với 180 căn nhà ở thuộc Block A2 của khu nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM cho phép khai thác, mua bán/cho thuê. Trong đó, đến nay, chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận cho việc huy động vốn đối với 32 căn được bán theo giá thương mại, còn 148 căn hộ được bán/cho thuê theo giá nhà ở xã hội.

“Tại thời điểm này chưa có thông báo chính thức của chủ đầu tư thì mọi hành vi của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nhân danh chủ đầu tư Dự án thực hiện đặt cọc/giữ chỗ mua căn hộ nhà ở xã hội của Block A3 tại Dự án đều là giả mạo, vi phạm pháp luật” – ông Tiến nói.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: