Khách hàng dự án Tranimexco kêu cứu

TP HCM: Chính thức miễn nhiệm ông Lê Nguyễn Minh Quang
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt “gỡ khó” cho doanh nghiệp bất động sản
Hải Phòng: Lập lại trật tự khu đất quốc phòng bị “xâu xé”

Dự án đã giải tỏa, san lấp xong mặt bằng nhưng chưa thể xây dựng hạ tầng để bàn giao đất nền cho nhân viên, vì khúc mắc giữa người mua đất với Ban giám đốc Công ty Tranimexco.

Mòn mỏi chờ

Ngày 8-10, hàng chục người góp vốn mua đất nền của CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Công trình (Tranimexco) đã kéo lên trụ sở của Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Hồ Chí Minh kêu cứu, vì góp vốn mua đất tại dự án địa ốc khu nhà ở cán bộ công nhân viên Tranimexco đã hơn chục năm nay nhưng nhưng vẫn chưa nhận được đất nền.

Ông Đinh Bá Kiên (phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh), góp tiền mua đất theo hợp đồng số 04/TTGV/CĐ-Tra, cho biết thêm trước năm 1999, Công ty Tranimexco được Cienco 6 giao lập dự án địa ốc nhà ở cho cán bộ Cienco 6 và Tranimexco, với vốn tự góp của những người tham dự dự án địa ốc. Theo đó, Tranimexco đứng tên pháp nhân xin giấy phép cấu hình thiết lập dự án địa ốc, làm các thủ tục pháp lý xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên Tranimexco. Điều đáng nói, những người góp vốn tham dự dự án địa ốc phải trả tất cả giá thành thực hiện, và trả cho Ban quản lý dự án địa ốc của Tranimexco 5% tổng trị giá giá thành thực hiện. Ngoài khoản tiền này, Tranimexco không có ích lợi gì từ dự án địa ốc này.

Như vậy, dự án địa ốc này thuộc tài sản của người góp vốn, Tranimexco không được hoạch toán dự án địa ốc này là tài sản của cty. Sau đó, Tranimexco giao Công đoàn cty thu tiền người góp vốn và thành lập Ban quản lý dự án địa ốc để thực hiện các hạng mục trong khu nhà ở cán bộ công nhân viên Tranimexco tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Để cấu hình thiết lập quỹ đất và làm các thủ tục pháp lý xin phép thành lập dự án địa ốc, mỗi cán bộ nhân viên phải nộp 280 triệu đồng/nền đất có diện tích trên dưới 150m2. “Từ năm 1999-2003, có 191 cán bộ công nhân viên nộp tiền góp vốn tham dự với tổng số tiền hơn 56,7 tỷ đồng.

Khách hàng mua đất tại Tranimexco kéo đến Sở Tài nguyên-Môi trường kêu cứu.

Từng người tham dự dự án địa ốc nộp tiền trực tiếp cho Công đoàn Tranimexco dưới bề ngoài thỏa thuận góp. Thời gian chuẩn bị thực hiện dự án địa ốc từ khi thỏa thuận đến khi cắm mốc bàn giao nền nhà là 18 tháng” – ông Kiên cho biết thêm.

Sau khi thu tiền của 191 người góp vốn, Công đoàn Tranimexco điện thoại với các cơ quan tính năng xin giấy phép đầu tư dự án địa ốc. Năm 2002, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định 1694/QĐ-UB giao đất tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho Tranimexco thực hiện dự án địa ốc khu nhà ở cán bộ công nhân viên Tranimexco. Năm 2011, dự án địa ốc đã đền bù được 6,68ha đất trên tổng số 8,65ha. Do vướng quy hoạch đường Vành đai 2, Tranimexco đã xin điều chỉnh quy hoạch dự án địa ốc. Năm 2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định 395/QĐ-UB điều chỉnh diện tích giao đất thực hiện dự án địa ốc từ 81.705m2 còn 66.798m2. Đến nay, Tranimexco đã cấu hình thiết lập được 66.798m2 đất và đã chi giải đáp dự án địa ốc, san lấp mặt bằng, đóng thuế.

Mâu thuẫn về tiền làm hạ tầng

Theo báo cáo kiểm toán của Công ty TNHH Thái Bình Dương, hiện tại dự án địa ốc khu nhà ở cán bộ công nhân viên Tranimexco có tổng giá thành thực hiện hơn 55,3 tỷ đồng, gồm cả 5% giá thành thực hiện dự án địa ốc ở GĐ này cho Công đoàn Tranimexco. Hiện tại, Công đoàn Tranimexco còn giữ hơn 4,4 tỷ đồng của người góp vốn. Tuy nhiên, Tranimexco chưa xây dựng được mạng lưới hạ tầng kỹ thuật, đường cơ sở giao thông nội bộ, vỉa hè, cấp thoát nước, điện, xây dựng tường xung quanh bảo vệ dự án địa ốc, công viên cây xanh… Do đó, Tranimexco chưa thể bàn giao nền nhà, giấy chứng nhận chủ quyền và các pháp lý liên quan đến khu đất cho người góp vốn. Chờ đợi mòn mỏi, nhiều người nản quá bán lại hợp đồng góp vốn. Đã rất nhiều lần, những người góp vốn gửi văn bản, họp với Ban giám đốc Tranimexco, yêu cầu triển khai thực hiện dứt điểm dự án địa ốc, nhưng đến nay nhiều hạng mục nhưng vẫn nằm trên giấy.

Theo thỏa thuận góp vốn, thời gian bàn giao nền nhà 18 tháng, nhưng còn nhiều hạng mục chưa thực hiện. Do đó, những người góp vốn liên tục yêu cầu Tranimexco thực hiện cam đoan. Đến tháng 7-2017, Tranimexco mở bán báo cáo có kế hoạch thực hiện các hạng mục tiếp theo của dự án địa ốc.

Trong đó có giá thành hạng mục xây dựng hạ tầng thành thị với số tiền gần 236,5 tỷ đồng. Tính ra, mỗi m2 hạ tầng ở dự án địa ốc này có giá lên tới gần 11,2 triệu đồng. Trong khi đó, tại Quyết định 1161/QĐ-BXD quy định suất đầu tư cho mỗi m2 hạ tầng kỹ thuật khu thành thị 804.000 đồng.Những người góp vốn cho rằng Ban lãnh đạo Tranimexco đã tính giá thành vượt so với quy định của Bộ Xây dựng gần 200 tỷ đồng.

Không chấp nhận với mức giá thành này và thời gian thực hiện hợp đồng góp vốn đã hết, cán bộ nhân viên yêu cầu Tranimexco ủy quyền hoặc đấu thầu giao cho cty khác thực hiện hạng mục này. Người mua đất nhưng vẫn trả cho Tranimexco 5% giá thành như thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Hưng, Tổng giám đốc Tranimexco không chấp nhận. Sau đó, những người góp vốn ký đơn tập thể gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tố cáo ông Hưng lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt gần 30 tỷ của 191 người tham dự dự án địa ốc khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên Tranimexco vào tháng 7-2018.

Blog.webb.vn – Theo ĐTTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0