Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu”

Nhà đất công ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bây giờ ra sao?
Căn hộ D-Vela Huỳnh Tấn Phát lợi thế vượt trội
HoREA cảnh báo thực trạng tự phong căn hộ siêu sang

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu phức hợp 678 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo và cầu cứu lên các cơ quan chức năng. Dự án này còn có tên thương mại là Centa Park.

Thi công “chui” để chiếm dụng vốn?

Dự án Centa Park đang được quảng cáo rầm rộ với vị trí đắc địa nằm giáp 4 mặt tiền đường tại quận Tân Bình như Âu Cơ – Hồng Lạc – Đồng Đen – Bàu Cát 8. Dự án rộng 22.000m2 gồm 4 Block 31 tầng với 4 tầng trung tâm thương mại và hồ bơi 6.000m2, qui mô dự án lên tới 1.300 căn hộ.

Trước đây, khu đất xây dựng dựng dự án Centa Park chính là kho bãi của cty Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn). Sau đó, Seaprodex Sài Gòn và Công ty Cổ phần Thanh Niên đã cùng nhau hợp tác đầu tư, phát triển dự án Centa Park.

Dự án Centa Park là dự án nằm tại vị trí “vàng” của quận Tân Bình với 4 mặt tiền.

Được biết, khu đất xây dựng dựng dự án Centa Park nhưng vẫn chưa phải là đất ở do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được cơ quan tính năng cấp phép xây dựng. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, thì dự án Centa Park đã làm xong phần móng. Hiện tại, nội khu công trình không có người làm việc. Hàng rào tôn được quây kín xung quanh dự án, một số đoạn của hàng rào đang là nơi tập kết rác của người dân.

Một khách hàng mua dự án cho biết, chủ đầu tư đã thu tiền mua căn hộ của khách hàng từ năm 2014 và bán rầm rộ vào năm 2016.

“Thời điểm đó, ông ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Niên đưa ra những lời quảng cáo mỹ miều, mời gọi chúng tôi. Chủ đầu tư hứa, quý khách sẽ nhận nhà sau dao động 1,5 năm xây dựng dựng. Thế nhưng, đến nay thì dự án chỉ là nơi cỏ mọc mà thôi”, vị khách hàng nói.

Trong đơn tố cáo chủ đầu tư, nhiều khách hàng cho rằng, pháp lý của dự án chưa hoàn chỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức xây dựng dựng “chui” phần nền móng. Việc này đã khiến dự án phải dừng xây dựng dựng, các cơ quan chức năng đã phạt chủ đầu tư vì xây dựng dựng trái phép.

“Chúng tôi được chủ đầu tư chờ mong sẽ sớm xây dựng trở lại dự án bất động sản, sớm bàn giao căn hộ như cam đoan. Khi dự án bất động sản chẳng thể xây dựng được thì chủ đầu tư lại hứa sẽ trả lại tiền cho quý khách. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chỉ toàn nhận được lời hứa suông. Dự án ngừng xây dựng dựng, tiền của chúng tôi đã bỏ vào đó rất nhiều nhưng chủ đầu tư vô trách nhiệm. Họ chỉ chiếm dụng vốn đẩy chúng tôi vào vòng gặp khó chồng chất”, đơn tố cáo nêu rõ.

Dự án được quảng cáo rầm rộ.

Cũng theo đơn tố cáo, cách đây không lâu, người dân mua dự án Centa Park nghe tin tức dự án bất động sản được chuyển nhượng cho đối tác mới. Nhiều khách hàng đã vui mừng vì chủ đầu tư mới cam đoan sẽ xây dựng dự án bất động sản, bàn giao nhà cho quý khách.

Tuy nhiên, khách hàng đã có phen “mừng hụt” khi Công ty SeaprodexSài Gòn và Công ty Cổ phần Thanh Niên không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý, hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng để chủ đầu tư mới vào triển khai lại dự án bất động sản.

Dự án Centa Park đang bị thanh tra

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Niên cho thấy thêm, trước đây, dự án Centa Park được bank bảo lãnh tài chính và cam đoan phát hành trái phiếu để triển khai dự án bất động sản thông qua một cty khác. Thế nhưng, bank này không thực hiện cam kết dẫn đến dự án bất động sản phát triển chậm độ.

“Vừa rồi chúng tôi gặp toàn bộ quý khách để trả lại tiền. Hầu hết quý khách đã nhận tiền và chỉ còn hơn 10 quý khách chưa nhận tiền. Khách hàng đã được trả lại tiền cùng với lãi suất tương ứng. Thế nhưng, một số người lại không đồng ý với phương án này”, ông Liêm nói.

Về pháp lý của dự án bất động sản, ông Liêm cho rằng, dự án bất động sản đã chuyển mục đích sử dụng đất và được cơ quan tính năng phê duyệt các thủ tục liên quan. Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng chấp thuận chủ trương cho làm dự án bất động sản và chấp thuận chủ đầu tư, duyệt đồ án 1/500. Sau đó, Bộ Xây dựng đã duyệt thiết kế cơ sở và cho phép xây dựng dựng một số hạng mục công trình. Tuy nhiên, khi đang đậy nắp hầm thì gặp trục trặc nên dự án bất động sản dừng lại

Chủ đầu tư cũng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan tính năng yêu cầu tham khảo, giải quyết những gặp khó giai đoạn này để dự án bất động sản tiếp tục xây dựng dựng nhưng chưa có kết quả.

Hiện nay, dự án được vây lại bằng hàng rào tôn và không có người làm việc nội khu

Trái với tin tức của ông Liêm đưa ra, ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng cấp phép – Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, dự án bất động sản Centa Park nhưng vẫn chưa được cấp phép và đang bị thanh tra.

Nếu dự án Centa Park vẫn chưa được triển khai thì các hạng mục đã xây dựng dựng tại dự án vẫn tiếp tục phải “dầm mưa dãi nắng” trong thời gian sắp tới. Khách hàng mua nhà chưa đồng ý với phương án đền bù của chủ đầu tư cũng sẽ tiếp tục chờ đợi và việc chờ đợi này không biết phải đến bao giờ.

Blog.webb.vn – Theo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0